นมแพะ เป็นนมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็นนมที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทำไมนะ นมแพะ จึงไม่ได้รับความนิยมในไทยมากนัก สาเหตุหลักอาจเกิดจากคนไทยส่วนใหญ่เคยชินกับรสชาติของนมวัวมากกว่า และอาจเป็นเพราะความกังวลเรื่องของรสชาติ กลิ่น คุณประโยชน์รวมไปถึง ราคาที่ค่อนข้างสูงกว่านมชนิดอื่น แต่นั้นเป็นอดีตค่ะ

เพราะในปัจจุบันมีข้อมูล การวิจัยเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมแพะออกมาเผยแพร่มากมาย ผลการศึกษาส่วนมากให้ความเห็นที่ตรงกันว่า คุณประโยชน์และสารอาหารสำคัญหลายชนิดได้ถูกรวมไว้ ในนมแพะอย่างลงตัว สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหานมที่ดีต่อสุขภาพของลูกน้อยและดื่มง่ายอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับคุณค่าของนมแพะที่เรานำมาฝากในวันนี้ ไปดูกันเลยดีกว่า…

คุณประโยชน์ของนมแพะ ทางเลือกดี ๆ เพื่อลูกน้อยฉลาดสมวัย

  • ในนมแพะมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “โปรตีนนุ่ม CPP Casein Phosphopeptide” โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ป้องกัน อาการท้องอืด และท้องผูกที่พบมากในเด็กเล็ก เนื่องจากระบบการย่อยอาหาร ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์นัก ยิ่งร่างกายได้รับโปรตีนที่ย่อยยากอาจทำให้ลูกเกิดอาการ ท้องอืด และท้องผูกได้ แต่หากคุณแม่เลือกนมแพะ รับรองเลยค่ะลูกน้อยจะไม่เกิดอาการท้องผูก อย่างแน่นอน
  • ในนมแพะมีปริมาณโปรตีนเบต้าแลคโตกลอบบูลิน (โปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้) ต่ำกว่านมวัวถึง 3 เท่า โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า
  • ในนมแพะมีไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCT Oil) ที่ย่อยง่าย ช่วยให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวที่ดีสมวัย
  • ในนมแพะมี DHA และ ARA ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญต่อระบบสมองส่วนกลาง มีโอเมก้า 3 6 และ 9 ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาเซลล์สมองของลูกน้อยให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น นอกจากนี้นมแพะยังมีทอรีน และโคลีนที่ช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ และเพิ่มความจำให้กับเด็กเล็ก
  • นมแพะอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามิน A ที่ช่วยพัฒนาจอประสาทตาและการมองเห็น, วิตามิน B6 ที่ช่วยเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างแอนติบอดี้, วิตามิน C ที่ทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย, วิตามิน D เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง และมีวิตามิน E ที่ช่วยปรับสมดุลของน้ำ และไขมันในชั้นผิวหนัง ทำให้ร่างกายเด็กเล็กสามารถทนต่อรังสี UV จากแสงแดดได้ดีขึ้น
  • นมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) เช่น Inulin & Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้อุจาระนุ่ม ลดปัญหาอาการท้องผูก และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

จากการวิจัยและค้นคว้าอย่างจริงจังเกี่ยวกับสารอาหารที่อยู่ในนมแพะ  ทำให้เห็นได้ว่านมแพะนั้นมีสารอาหารครบถ้วน และย่อยง่าย หลังจากที่คุณแม่ได้รู้ถึงประโยชน์ของนมแพะที่มีมากมายเช่นนี้แล้ว อาจทำให้คุณแม่หลาย ๆ ท่าน หันมาเลือกให้ลูกดื่มนมแพะมากขึ้น ดังนั้น เราจึงขอแนะนำในเรื่องของการเลือกซื้อนมแพะมาบริโภคค่ะ คุณแม่ควรดูเกี่ยวกับมาตรฐานการผลิต ความสะอาด และเครื่องหมาย อย. ที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข คุณแม่สมัยใหม่ ฉลาดเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยได้ดื่มนมแพะที่ได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ

คุณสมบัติพิเศษของนมแพะ

นมแพะ เป็นนมที่มีคุณค่าทางอาหารสูง หากเปรียบกับนมชนิดอื่น นมแพะถือว่าเป็นนมที่มีสารอาหารตามธรรมชาติครบถ้วน เหมาะสำหรับร่างกายของเด็กเล็ก ในนมแพะประกอบไปด้วยนิวคลีโอไทด์ (Natural Nucleotide) 5 ชนิด ที่เป็นสารอาหาร ตามธรรมชาติ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการเกิดภูมิแพ้ และป้องกันการติดเชื้อโรคในทางเดินอาหาร พร้อมกับ เพิ่มแบคทีเรีย ที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งชื่อว่า “บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifido bacteria)” และกำจัดแบคทีเรียชนิด ที่ก่อให้เกิดโรคได้ด้วย

Sponsored

นมแพะย่อยง่าย ร่างกายของเด็กเล็กสามารถดูดซึมสารอาหารจากนมแพะได้เร็ว เพราะในนมแพะมีปริมาณของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (Alpha-S1 Casein) น้อยกว่านมชนิดอื่น ซึ่งจะทำให้โปรตีนในนมแพะย่อยง่าย จึงไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องอืด หรือท้องเฟ้อ  เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้ น่าจะทำให้คุณแม่หลาย ๆ ท่านได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของนมแพะและมั่นใจในนมแพะมากขึ้นแล้วนะคะ อย่างไรก็ตามนมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารกก็คือ “นมแม่” หากเป็นไปได้ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี