ในปัจจุบันคุณแม่ส่วนใหญ่มีความคิดแบบผิดๆ ว่าจะต้องล้าง ไขทารก ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อให้ลูกคลอดออกมามีไขน้อยที่สุด นั่นก็เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่คิดว่าไขเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่รู้ไหมว่า ไขที่ติดมากับตัวลูกแรกเกิดนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิดซะอีก ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับไขในเด็กแรกเกิดกันมากขึ้น พร้อมกับข้อดีของไขที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้มาก่อนด้วย

ไขทารก แรกเกิด คืออะไร?

ไขทารกที่ติดมากับผิวของลูกน้อยแรกเกิดนั้น จริงๆ แล้วก็คือไขมันนั่นเอง ซึ่งจะทำหน้าที่ในการปกคลุมร่างกายของเด็กทารก ให้ผิวที่บอบบางของลูก ได้รับการดูแลและปกป้องอย่างดีที่สุด ทั้งยังมีส่วนประกอบของสาร ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันการสูญเสียน้ำของผิวเด็กได้ดีอีกด้วย ดังนั้นเด็กทุกคนจึงจำเป็นต้องมีไขติดตัวมาในวันแรกคลอด และจะค่อย ๆ หลุดลอกออกไปเองใน 2-3 วัน พ่อแม่จึงไม่ต้องกังวลกับการที่ลูกน้อยคลอดออกมามีไขแต่อย่างใด

ทำไมไม่ควรล้าง ไขทารก ไขมีประโยชน์อย่างไร

จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะมีคำถามว่าจะต้องกินอะไร ถึงจะทำให้ลูกคลอดออกมามีไขน้อยที่สุด หรือกินอะไรเพื่อล้างไขทารกได้บ้าง ซึ่งทางการแพทย์ก็ได้กล่าวว่า นั่นเป็นความคิดที่ผิดและความเชื่อแบบผิดๆ ที่ควรได้รับการแก้ไขความเข้าใจโดยด่วน เพราะจริงแล้ว ไขลูกเป็นสิ่งที่จำเป็น แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย จึงไม่ควรล้างไขลูกอย่างเด็ดขาด แถมความเชื่อที่ว่าการกินเบียร์จะล้างไขลูกได้ ก็ยังเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ดังนั้นมาดูกันสิว่าไขลูกมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1.เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเด็ก

เมื่อแรกเกิดไขจะห่อหุ้มทั่วร่างกายของลูก เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวและลดโอกาสการแพ้หรือระคายเคือง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงการปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมภายนอกครรภ์ของแม่ ดังนั้นจึงยังไม่ควรรีบล้างไขลูกออก เพราะอาจจะทำให้ผิวลูกแห้งและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

2.ปกป้องผิวของลูก

ไขทารกแรกเกิดจะทำหน้าที่ในการปกป้องผิวของลูก ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องจากการสูญเสียความร้อน การระเหยของน้ำออกทางผิวหนัง ปกป้องผิวจากเชื้อโรคและจุลินทรีย์ต่างๆ รวมถึงลดการแพ้หรือระคายเคืองอีกด้วย ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าไขเป็นเหมือนกับเกราะป้องกันอย่างดีในขณะที่ลูกยังไม่มีภูมิคุ้มกันในตัวเองนั่นเอง

Sponsored

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหม ว่าไขที่ติดมากับลูกน้อยวัยแรกเกิดที่ดูเหมือนไม่จำเป็น จะมีประโยชน์มากขนาดนี้ เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องหาวิธีล้างไขลูกอีกต่อไป รวมถึงไม่ต้องรีบเช็ดไขออกจากตัวลูก ควรให้ไขค่อยๆ หลุดลอกออกไปเองตามกลไกของธรรมชาติจะดีกว่า

ไขลูก
Cr.pixabay

หลังคลอด ต้องทำความสะอาดไขทารกไหม

จริงๆ แล้วหลังคลอดลูก ไขทารกจะค่อยๆ หลุดลอกออกไปเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่เกิน 2-3 วัน โดยคุณแม่ไม่ต้องรีบทำความสะอาดไขออกจากตัวลูกก็ได้ แต่ถ้าต้องการล้างไขออก ก็สามารถทำได้ด้วยการนำน้ำมันมะกอกมาเช็ดตามผิวของลูกที่มีไขเกาะอยู่ จะช่วยเช็ดทำความสะอาดไขได้ดี จากนั้นก็อาบน้ำให้ลูกตามปกติ

ไข
Cr.pixabay

ทำอย่างไร เมื่อมีไขติดที่ศีรษะของลูก

ในกรณีที่ไขตามร่างกายของลูก หลุดลอกออกมาแล้ว แต่ยังมีติดอยู่ที่ศีรษะ ซึ่งไม่มีทีท่าว่าจะหลุดลอกออกโดยง่าย พ่อแม่สามารถช่วยเช็ดทำความสะอาดไขให้กับลูกได้ แต่ห้ามใช้วิธีการแกะเกาออกเด็ดขาด โดยแนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกหรือเบบี้ออยล์มาทานวดเบาๆ ลงบนศีรษะของทารก ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง จากนั้นพาลูกไปอาบน้ำสระผมตามปกติ พร้อมกับใช้มือค่อยๆถูเบาๆ ด้วย ก็จะทำให้ไขค่อยๆ หลุดออกไปอย่างง่ายดาย

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ว่าไขทารกจำเป็นต่อลูกน้อยอย่างไร เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะหาวิธีล้างไขลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ก็ควรเปลี่ยนความคิดโดยด่วน และปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า นอกจากนี้ความเชื่อผิดๆ ขณะตั้งครรภ์บางอย่าง ก็ควรทำความเข้าใจให้ถูกต้องกันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม