ดัดขาทารก ช่วยไม่ให้ “ขาโก่ง” เมื่อคุณแม่คลอดทารกน้อยออกมาแล้ว  ส่วนใหญ่มักจะเจอความเชื่อสารพัดเกี่ยวกับทารกน้อยที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านบอกเล่าให้ทำตาม ไม่ใช่เพราะอะไรนะคะ  เพราะท่านเป็นห่วงคุณแม่และทารกน้อยนั่นเอง  แม้ว่าบางทีท่านจะจะบอกให้ทำโน่นทำนี่  จะจริงเท็จแค่ไหน  บางครั้งท่านก็ไม่ทราบหรอกค่ะเพราะท่านก็ได้รับความเชื่อนี้สืบทอดมาเช่นกัน

สำหรับความเชื่อเรื่องหนึ่งที่คุณแม่มักจะพบเจอในด่านแรก ๆ เลย คือ  เวลาอาบน้ำให้ดัดขาลูกด้วยนะจะได้ไม่ขาโก่ง  บอกตามตรง ผู้เขียนเองก็ถูกอิทธิพลความเชื่อนี้เช่นกัน  มาดูกันค่ะว่า  จริงเท็จแค่ไหน  ผู้เขียนเองก็อยากทราบเหมือนกัน  ติดตามอ่านค่ะ

ดัดขาทารก ช่วยไม่ให้ “ขาโก่ง” จริงหรือไม่

คุณหมอชนิกา  ตู้จินดา  ท่านเคยให้สัมภาษณ์ไว้เกี่ยวกับเด็กขาโก่ง  ดังนี้

ตามปกติแล้ว  ทารกที่คลอดออกมาจะมีกระดูกขาที่โค้งงอเล็กน้อย  เพราะเป็นท่าทางเมื่อยังอยู่ในท้องของคุณแม่  และกระดูกขาจะเริ่มเปลี่ยนแปลงค่อย ๆ ตรงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นลักษณะที่ปกติ

ข้อสังเกตขาโก่งแบบปกติ VS แบบผิดปกติ

ขาโก่งปกติ

  • ขาจะทำมุมชี้ออกด้านนอก แต่เดินไม่กะเผลก มักจะพบในเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ
  • เด็กทารกที่คลอดออกมามีลักษณะขาโก่ง เกิดจาก  ขณะที่อยู่ในท้องของคุณแม่ด้วยท่าทางขดงอตัว  ทำให้เกิดอาการตึงของเส้นเอ็นและการรั้งบริเวณกล้ามเนื้อด้านในของข้อเข่า แต่เมื่อเจ้าหนูเริ่มยืนได้แล้ว  กล้ามเนื้อในส่วนนี้จะมีการออกแรง  ร่างกายก็จะปรับได้เข้าที่มากขึ้น โดยทั่วไปประมาณ 2 ขวบ

ขาโก่งผิดปกติ

Sponsored
  • ขาโก่งแบบผิดปกติ มักจะพบในเด็กที่มีปัญหาเรื่องกระดูกอ่อน  ข้อเข่าเสื่อม  หรือเกิดจากความผิดปกติของสะโพก
  • ข้อสังเกตง่าย ๆ คือ  เมื่อเวลาลูกยืนหรือเดินจะหมุนขาเข้าด้านใน ตามปกติแล้วหลังจาก 3 ขวบ ไปแล้ว หากลูกยังมีลักษณะขาโก่ง หรือมีอาการเท้าปุก แนะนำว่าต้องไปพบคุณหมอเพื่อแก้ไขจะดีที่สุดค่ะ  ไม่ควรดัดขาด้วยตนเองอาจทำให้ลูกขาหักได้
  • สำหรับโรคกระดูกอ่อนเป็นโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เนื่องจากมีพ่อหรือแม่หรือญาติพี่น้องที่เป็นโรคดังกล่าว
  • บางรายเกิดจากการขาดวิตามินดี ซึ่งต้องพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยเท่านั้น เพราะต้องเอ็กซเรย์กระดูกขาและตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งหากเป็นโรคกระดูกอ่อนสามารถรักษาได้

ดังนั้น  การดัดขาทารกจึงไม่มีช่วยในการทำให้ขาตรงแต่อย่างใด  อีกทั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายเพราะอาจทำให้กระดูกหักได้  เพราะทารกแรกเกิดกระดูกและร่างกายยังอ่อนแอและบอบอบบางมาก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด