ดัดขาทารก ช่วยไม่ให้ “ขาโก่ง” เมื่อคุณแม่คลอดทารกน้อยออกมาแล้ว  ส่วนใหญ่มักจะเจอความเชื่อสารพัดเกี่ยวกับทารกน้อยที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านบอกเล่าให้ทำตาม

ดัดขาทารก

ไม่ใช่เพราะอะไรนะคะ  เพราะท่านเป็นห่วงคุณแม่และทารกน้อยนั่นเอง  แม้ว่าบางทีท่านจะจะบอกให้ทำโน่นทำนี่  จะจริงเท็จแค่ไหน  บางครั้งท่านก็ไม่ทราบหรอกค่ะเพราะท่านก็ได้รับความเชื่อนี้สืบทอดมาเช่นกัน

สำหรับความเชื่อเรื่องหนึ่งที่คุณแม่มักจะพบเจอในด่านแรก ๆ เลย คือ  เวลาอาบน้ำให้ดัดขาลูกด้วยนะจะได้ไม่ขาโก่ง  บอกตามตรง ผู้เขียนเองก็ถูกอิทธิพลความเชื่อนี้เช่นกัน  มาดูกันค่ะว่า  จริงเท็จแค่ไหน  ผู้เขียนเองก็อยากทราบเหมือนกัน  ติดตามอ่านค่ะ

ดัดขาทารก ช่วยไม่ให้ “ขาโก่ง” จริงหรือไม่

คุณหมอชนิกา  ตู้จินดา  ท่านเคยให้สัมภาษณ์ไว้เกี่ยวกับเด็กขาโก่ง  ดังนี้

ตามปกติแล้ว  ทารกที่คลอดออกมาจะมีกระดูกขาที่โค้งงอเล็กน้อย  เพราะเป็นท่าทางเมื่อยังอยู่ในท้องของคุณแม่  และกระดูกขาจะเริ่มเปลี่ยนแปลงค่อย ๆ ตรงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นลักษณะที่ปกติ

ข้อสังเกตขาโก่งแบบปกติ VS แบบผิดปกติ

ขาโก่งปกติ

Sponsored
  • ขาจะทำมุมชี้ออกด้านนอก แต่เดินไม่กะเผลก มักจะพบในเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ
  • เด็กทารกที่คลอดออกมามีลักษณะขาโก่ง เกิดจาก  ขณะที่อยู่ในท้องของคุณแม่ด้วยท่าทางขดงอตัว  ทำให้เกิดอาการตึงของเส้นเอ็นและการรั้งบริเวณกล้ามเนื้อด้านในของข้อเข่า แต่เมื่อเจ้าหนูเริ่มยืนได้แล้ว  กล้ามเนื้อในส่วนนี้จะมีการออกแรง  ร่างกายก็จะปรับได้เข้าที่มากขึ้น โดยทั่วไปประมาณ 2 ขวบ

ขาโก่งผิดปกติ

  • ขาโก่งแบบผิดปกติ มักจะพบในเด็กที่มีปัญหาเรื่องกระดูกอ่อน  ข้อเข่าเสื่อม  หรือเกิดจากความผิดปกติของสะโพก
  • ข้อสังเกตง่าย ๆ คือ  เมื่อเวลาลูกยืนหรือเดินจะหมุนขาเข้าด้านใน ตามปกติแล้วหลังจาก 3 ขวบ ไปแล้ว หากลูกยังมีลักษณะขาโก่ง หรือมีอาการเท้าปุก แนะนำว่าต้องไปพบคุณหมอเพื่อแก้ไขจะดีที่สุดค่ะ  ไม่ควรดัดขาด้วยตนเองอาจทำให้ลูกขาหักได้
  • สำหรับโรคกระดูกอ่อนเป็นโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เนื่องจากมีพ่อหรือแม่หรือญาติพี่น้องที่เป็นโรคดังกล่าว
  • บางรายเกิดจากการขาดวิตามินดี ซึ่งต้องพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยเท่านั้น เพราะต้องเอ็กซเรย์กระดูกขาและตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งหากเป็นโรคกระดูกอ่อนสามารถรักษาได้

ดังนั้น  การดัดขาทารกจึงไม่มีช่วยในการทำให้ขาตรงแต่อย่างใด  อีกทั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายเพราะอาจทำให้กระดูกหักได้  เพราะทารกแรกเกิดกระดูกและร่างกายยังอ่อนแอและบอบอบบางมาก

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : babycenter.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/