เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนมักจะคิดไปเองว่าอาการท้องโต ท้องบวม มาจากภาวะอ้วนลงพุง แต่ความเป็นจริงแล้ว อาการท้องโต เหมือนคนท้อง ไม่ได้มีแค่ภาวะอ้วนลงพุงเท่านั้น ยังเป็นสัญญาณความผิดปกติที่สามารถบอกได้หลายโรค ท้องโตเหมือนคนท้อง เช็คด่วนคุณอาจจะกำลังป่วยด้วย 7 โรคนี้อยู่ก็เป็นได้

ท้องโตเหมือนคนท้อง อาจเป็น 7 โรคนี้

ท้องโต ท้องบวม เหมือนกับคนท้อง อาจไม่ใช่ภาวะอ้วนลงพุงอย่างที่สาวๆ หลายคนสงสัยก็เป็นได้ เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณความผิดปกติที่บอกได้หลายโรค มาลองมาเช็คดูว่า อาการ ท้องโตเหมือนคนท้อง เป็นโรคอะไรได้บ้าง

1.ภาวะอ้วนลงพุง

ภาวะอ้วนลงพุง เป็นสาเหตุอันดับแรกที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนมีอาการหน้าท้องบวมโต เหมือนกับคนท้อง เนื่องจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม จนทำให้ร่างกายอวบอ้วนขึ้น บอกกับการที่ไม่ได้ออกกำลังกายทำให้ไขมันมาสะสมบริเวณต้นขา ต้นแขน และหน้าท้อง ทำให้มีพุงยื่นออกมา แม้ว่าสาเหตุ ท้องโตเหมือนคนท้อง จากสาเหตุนี้จะไม่ได้เป็นอันตรายที่ร้ายแรงอะไร แต่การปล่อยให้อ้วนลงพุง ก็เป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังต่างๆ ได้เช่นกัน อย่างเช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขมันในช่องท้อง และหลอดเลือดเป็นต้น

2.ท้องมาน จากโรคตับแข็ง

โรคตับแข็ง อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างอาการท้องมาน ทำให้ท้องบวมโตเหมือนคนท้อง เนื่องจากว่ามาจากน้ำที่คั่งภายในช่องทางจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากตับสร้างโปรตีนอัลบูมินในกระแสเลือดน้อยลง จนทำให้ปริมาณอัลบูมินในเลือดลดลง บวกกับความดันหลอดเลือดดำในตับสูงขึ้น จึงส่งผลทำให้มีน้ำและเกลือแร่รั่วจากเส้นเลือดมาในช่องท้องและเนื้อเยื่อของผู้ป่วย ทั้งนี้ภาวะท้องมานจะทำให้ผู้ป่วยมีขาบวม กดบุ๋ม 2 ข้างด้วยนั่นเอง

3.ภาวะน้ำคั่งในช่องท้อง

ภาวะน้ำคั่งในช่องท้อง นอกจากโรคตับแข็งแล้ว ยังพบภาวะนี้ได้จากโรคอื่นๆ ได้เช่นกันเช่น ภาวะบวมน้ำ การติดเชื้อในมดลูก ทางเดินอาหารหรือทางเดินปัสสาวะทะลุ เนื้องอกในช่องท้อง โรคปอดจากน้ำช่องท้องไปคับคั่งในช่องท้อง หรือภาวะมีน้ำคั่งในเนื้อเยื่อหัวใจ ลามมายังช่องท้อง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการ ท้องโตเหมือนคนท้อง ได้

4.มะเร็งรังไข่

การที่คุณผู้หญิงมีอาการอ้วนเฉพาะที่พุง จากการที่มีเนื้องอก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่ควรมองข้าม เพราะเนื้องอกที่ว่านั้นอาจจะกลายเป็น มะเร็งรังไข่ ได้เช่นกัน และหากไม่รีบรักษา เซลล์มะเร็งอาจจะลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้ด้วย เพราะฉะนั้นหากมีอาการ ท้องโตเหมือนคนท้อง ร่วมกับอาการเจ็บท้องน้อยร่วมด้วย ควรรีบไปตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะนี่อาจจะเป็นภาวะ มะเร็งรังไข่ ก็เป็นได้

5.เนื้องอกในรังไข่

เรามักจะได้ยินข่าวบ่อยๆ เกี่ยวกับผู้หญิงที่ท้องป่อง และคิดว่าตัวเองเพียงแค่อ้วนลงพุงเท่านั้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อย ประจำเดือนมาผิดปกติ ท้องอืด  คลื่นไส้ อาเจียน คลำพบก้อนที่หน้าท้อง รวมทั้งมีอาการอ้วนเฉพาะที่พุงเท่านั้น แขน ขา และใบหน้า ส่วนอื่นๆ ในร่างกายไม่ได้ขยายตาม หากมีลักษณะดังกล่าวนี้ ให้สงสัยโรคเนื้องอกในรังไข่  มะเร็งรังไข่ ได้เลย เพราะหากเนื้องอกในรังไข่ใหญ่ขึ้น ก็จะทำให้ท้องป่องไปด้วย ซึ่งต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกเท่านั้น

6.ม้ามขึ้น

อีกหนึ่งโรคที่ทำให้มีอาการ ท้องโตเหมือนคนท้อง นั่นก็คือ ภาวะม้ามขึ้น ซึ่งเป็นภาวการณ์ทำงานผิดปกติของม้าม โดยทางการแพทย์ได้อธิบายไว้ว่า เมื่อม้ามเกิดความไม่สมดุล การลำเลียงอาหาร และลมปราณไปยังเซลล์ต่างๆ ก็จะเกิดความผิดปกติขึ้นด้วย ส่งผลทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่กินเข้าไปอย่างเต็มที่ เกิดเป็นภาวะคั่งน้ำ และแสดงอาการเหนื่อยง่าย แขนขาไม่มีแรง อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ และ ท้องโตเหมือนคนท้อง

7.โรคไตอักเสบ

โรคไตอักเสบ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะตัวบวม เนื่องจากน้ำและเกลือแร่เพิ่มขึ้นในร่างกาย โดยระยะแรกจะมีอาการตัวบวม หน้าบวม ต่อมาจะมีอาการบวมที่ขาทั้งสองข้าง และเมื่อกดก็จะเป็นรอยบุ๋ม ร่วมกับอาการปวดเอว ปวดหลัง เหนื่อยง่าย และเบื่ออาหารเป็นต้น นอกจากนี้หากมีอาการโรคไตอักเสบแบบเนโฟรติก หรืออาการที่โปรตีนรั่ว ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของไตที่ยังสามารถกรองของเสียได้อยู่ แต่มีการรั่วของโปรตีนออกมาในปัสสาวะมากเกินไป ส่งผลทำให้มีอาการ ตัวบวม ท้องบวม แขนขาบวม ปัสสาวะเป็นฟอง และเมื่อตรวจปัสสาวะดูก็จะพบโปรตีนอัลบูมินมากผิดปกติ

ท้องโตร่วมกับอาการแบบไหน ควรพบแพทย์ด่วน

ท้องบวม ท้องโตเหมือนคนท้อง บอกอาการของโรคได้หลายอย่าง ไม่ควรนิ่งนอนใจ หากมีอาการท้องโต ร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับเราด่วนเลย

- ท้องบวม ร่วมกับอาการตัวบวม เท้าบวม กดแล้วบุ๋มเป็นรอย

- เบื่ออาหาร น้ำหนักลด นอนไม่หลับตื่นบ่อย

Sponsored

- คลื่นไส้ อาเจียน

- มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียเรื้อรัง แขนขาไม่มีแรง

- อาการปวดจุก หรือแน่นบริเวณชายโครงข้างขวา

- ปวดท้องน้อยเป็นประจำ มีอาการประจำเดือนมาผิดปกติ

และนี่คือ 7 โรคที่อาจเกิดขึ้นได้จากอาการท้องบวมโต สำหรับผู้หญิงที่มีภาวะลงพุง ท้องโตเหมือนคนท้อง และมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นร่วมด้วย อย่านิ่งนอนใจ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะคุณอาจจะกำลังป่วยด้วย 7 โรคนี้อยู่ก็เป็นได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ผิวแตกลายเกิดจากอะไร? ปัญหาผิวที่พบบ่อย ในคุณแม่ตั้งครรภ์