ไส้ติ่ง เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า มีความอันตรายมาก และมักจะจบลงด้วยการรักษาแบบผ่าตัด ดังนั้นเมื่อ เป็นไส้ติ่งตอนท้อง จึงก่อให้เกิดความกังวล กับแม่ท้องส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก ว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ไหม และหากต้องผ่าตัดจะส่งผลกระทบอะไรต่อลูกหรือเปล่าดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับอาการปวดไส้ติ่งตอนท้องกัน

อันตรายไหมเมื่อ เป็นไส้ติ่งตอนท้อง

เมื่อเป็นไส้ติ่งในขณะตั้งครรภ์ จะมีความอันตรายมากแค่ไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการป่วยด้วย เพราะหากมีอาการปวดไส้ติ่งเพียงอย่างเดียว ไม่รุนแรงมาก และไม่เสี่ยงต่อไส้ติ่งแตก ก็จะไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่กรณีที่ปวดไส้ติ่งอย่างรุนแรง และมีแนวโน้มที่ใส่ติ่งจะแตกได้ แบบนี้ต้องรีบเข้ารับการรักษาโดยด่วน เพราะหากไส้ติ่งแตก ก็จะทำให้มดลูกเกิดการระคายเคืองไปด้วย เป็นผลให้เสี่ยงต่อการแท้ง และการคลอดก่อนกำหนดได้นั่นเอง ดังนั้น เมื่อพบว่ามีอาการปวดท้องผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้ตรวจและวางแผนการรักษาได้ทัน

เป็นไส้ติ่งตอนตั้งครรภ์ มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

เมื่อไส้ติ่งอักเสบ โดยส่วนมาก จะต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัดทั้งสิ้น เพราะในภาวะที่มีอาการปวดท้องไส้ติ่งนั้น มักจะอยู่ในภาวะที่เสี่ยงต่อไส้ติ่งแตก การผ่าตัดจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะรักษาชีวิตของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์เอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม แพทย์จะพิจารณาตามอายุครรภ์ด้วย กล่าวคือ

  • อายุครรภ์ อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 1-2 การผ่าตัดไส้ติ่ง จะไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์มากนัก จึงสามารถผ่าตัดไส้ติ่งได้ และทำการตั้งครรภ์ต่อไปได้ตามปกติ
  • อายุครรภ์ อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นช่วงที่ขนาดครรภ์โตพอสมควร ซึ่งการผ่าตัดไส้ติ่ง จะต้องส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์แน่นอน ดังนั้นในช่วงนี้ แพทย์จึงมักจะพิจารณา ผ่าตัดไส้ติ่งพร้อมกับผ่าตัดคลอดเลย

ถ้าต้องผ่าตัดไส้ติ่ง จะส่งผลอันตราย ต่อลูกในครรภ์หรือไม่

การผ่าตัดไส้ติ่งตอนท้อง แน่นอนว่าจะต้องมีความเสี่ยง ที่จะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์อยู่แล้ว โดยเฉพาะ เมื่ออายุครรภ์แก่ใกล้คลอด แต่อย่างไรก็ตาม แบบที่กล่าวไปแล้วว่า แพทย์จะทำการผ่าตัดไส้ติ่งพร้อมกับผ่าตัดคลอดออกมาพร้อมกัน หากคุณแม่มีอายุครรภ์อยู่ในไตรมาสที่ 3 ขึ้นไป นั่นก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แม้ว่าจะต้องเป็นการ ผ่าตัดคลอดก่อนกำหนดก็ตาม ดังนั้นคุณแม่ จึงไม่ต้องกังวลกับการผ่าตัดไส้ติ่งตอนท้องมากนัก แต่สิ่งที่ต้องระวัง ก็คือภาวะไส้ติ่งแตก ที่นอกจากจะเสี่ยงแท้งแล้ว ยังอันตรายถึงชีวิตต่อตัวคุณแม่เองอีกด้วย

Sponsored

จะเห็นได้ว่า อาการปวดไส้ติ่งอักเสบตอนท้อง มีความอันตรายมาก ดังนั้นเมื่อเกิดอาการปวดท้องผิดปกติ ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทันที ซึ่งหากพบว่าเป็นไส้ติ่ง ก็จะได้ทำการรักษาได้ทันก่อนไส้ติ่งแตกนั่นเอง อย่างไรก็ตามอย่าวิตกกังวลมากเกินไปและทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การรักษาผ่านพ้นไปด้วยดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง