บีทรูทเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีประโยชน์เพราะให้วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ต่างสรรหาอาหารดีๆ มาบำรุงครรภ์ ซึ่งถ้าใครยังไม่เคยได้ลองกิน ลองมาทำความรู้จักกันดูก่อนก็ได้ว่า บีทรูทนี้มีดีอย่างไร

บีทรูท คืออะไร

บีทรูท คือผักกาดฝรั่ง หรือผักกาดแดง เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางยุโรป แถบเมดิเตอร์เรเนียน สำหรับในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกทางภาคเหนือของประเทศ โดยบีทรูทนั้นมีอยู่หลากหลายพันธุ์ ลักษณะเป็นทรงกลมๆ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร และมีเนื้อภายในสีแดงเลือดหมู ซึ่งคนนิยมนำส่วนหัวหรือรากสะสมมากินกัน เพราะให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย

ประโยชน์ของบีทรูท ต่อคนท้อง

บีทรูทเป็นผักเพื่อสุขภาพ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู หรือจะทำเป็นน้ำบีทรูทเพื่อดื่มก็ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ดังนั้นมาดูกันสิว่าคนท้องจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการกินบีทรูท

1.เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ผักที่มีสีสันอยู่ในตัว อย่างบีทรูทนัั้น มีสารอาหารที่สำคัญ อย่างสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก ซึ่งสารตัวนี้ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย จึงช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะในคนท้อง ที่มีภูมิต้านทานต่ำ สามารถติดเชื้อได้ง่าย การกินบีทรูทจะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันโรคมากขึ้น

2.ป้องกันทารกในครรภ์พิการ

กรดโฟลิคที่ได้จากธรรมชาติและมีอยู่มากในบีทรูทนั้น เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะกรดโฟลิคเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญต่อการสร้างเส้นประสาทไขสันหลังของทารกในครรภ์ จึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่ทารกจะพิการตั้งแต่กำเนิด เช่น ช่วยป้องกันไม่ให้ทารกเป็นโรคสไปนา ไบฟิดา หรือไขสันหลังไม่ปิดนั่นเอง

3.ป้องกันโลหิตจาง

ในคนท้อง มักประสบภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นแพทย์จึงแนะนำให้กินอาหารที่มีธาตุเหล็ก เพื่อช่วยปริมาณฮีโมโกลบินในเลือด ซึ่งในบีทรูทนั้นมีธาตุเหล็กอยู่สูง จึงช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ยังพบทองแดงในบีทรูทซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ได้ดีขึ้นด้วย

4.ป้องกันกระดูกพรุน

เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างแคลเซียมได้เอง จึงต้องกินอาหารเข้าไปเติมเต็ม โดยในบีทรูทมีแคลเซียมที่เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับคนท้อง ซึ่งมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนได้มากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นการกินบีทรูทจะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้

5.ควบคุมน้ำตาล

เนื่องจากบีทรูทมีปริมาณของน้ำตาลอยู่น้อย จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลของเลือดให้คงที่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยบรรเทาความอยากของน้ำตาลในร่างกายได้ด้วย ดังนั้นบีทรูทจึงเหมาะกับคนท้องที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

6.ป้องกันท้องผูก

ในขณะตั้งครรภ์ อาการท้องผูกมักเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ดังนั้นแนะนำให้คุณแม่ลองหาน้ำบีทรูทมาดื่ม เพราะมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยระบายท้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำความสะอาดลำไส้ และขับสารพิษในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

7.ป้องกันข้อปวดบวม

ยิ่งท้องโต คุณแม่บางคนอาจมีอาการปวดบวมตามข้อมือ ข้อเท้าได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจากการกินยาในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถเลือกกินบีทรูทแทน เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดบวมตามร่างกาย ซึ่งในบีทรูทนั้นมีสารบีทาอีน ซึ่งมีสรรพคุณเหมือนเป็นยาระงับการอักเสบ ที่ช่วยรักษาอาการปวดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

Sponsored

8.ช่วยให้ทารกเติบโตแข็งแรง

ในบีทรูทนั้นมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อทารก โดยเฉพาะมีวิตามินเอ และอีที่มีอยู่สูงมาก โดยวิตามินเอนั้นช่วยทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโต และยังช่วยพัฒนาระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น ประสาท หัวใจ ปอด ตา กระดูก ส่วนวิตามินอีก็ช่วยในเรื่องการเสริมสร้างพัฒนาการทางกล้ามเนื้อและเซลล์เม็ดเลือดของทารก ซึ่งถ้าเด็กขาดวิตามินเหล่านี้จะทำให้มีน้ำหนักตัวน้อย

ข้อควรระวัง

ในช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ไม่ควรกินบีทรูทในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายดังต่อไปนี้

1.ขับถ่ายเป็นสีเลือด

การกินบีทรูทเข้าไปในปริมาณมาก ส่งผลให้เกิดอาการบีทูเรีย นั่นก็คือจะทำให้ปัสสาวะเป็นสีชมพูหรือสีแดง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ และอาจเป็นสาเหตุของโรคนิ่วในไตอีกด้วย

2.เครียด

สารไนเตรทที่อยู่ในบีทรูทนั้น ถ้าคุณแม่กินมากเกินไปย่อมส่งผลต่อความเครียดในร่างกาย ซึ่งไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดความเครียดเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษอีกด้วย นอกจากนี้สารไนเตรท ยังทำให้ความดันโลหิตในร่างกายต่ำลงอย่างรวดเร็ว จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่มีความาหลากหลายในระหว่างตั้งครรภ์จะดีกว่า

3.คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย

การรับสารบีทาอีนมากจนเกินไป ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบในบีทรูทนั้น จะทำให้คุณแม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้ ดังนั้นจึงควรกินบีทรูทในปริมาณที่เหมาะสม

4.ท้องอืด

เส้นใยในบีทรูทมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าร่างกายได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ รวมทั้งเป็นตะคริวที่ท้องได้

อาหารทุกชนิดมีทั้งคุณประโยชน์และโทษ ซึ่งการเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม และหลากหลายจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะคนท้อง ควรต้องคำนึงถึงลูกในครรภ์ด้วย เพราะเมื่อทานอะไรเข้าไป ก็ย่อมส่งผลต่อลูกด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ