คุณแม่รู้ไหม การเสริมสร้างความฉลาดให้กับลูกรัก สามารถทำได้ด้วยการเล่า นิทานก่อนนอน ให้ลูกฟังเป็นประจำ ซึ่งก็จะช่วยกระตุ้นทั้งพัฒนาการทางด้านการฟัง การคิด การจินตนาการ และทางด้านภาษากันเลยทีเดียว โดยมีข้อดีของการเล่านิทานให้ลูกฟัง ที่ส่งผลต่อความฉลาดของลูกดังนี้

ข้อดีของการเล่า นิทานก่อนนอน ให้ลูกฟัง

สำหรับข้อดีของการเล่านิทานก่อนนอนที่จะช่วยเสริมสร้างความฉลาดให้กับลูกรัก ก็มีดังนี้

1.ได้เรียนรู้การใช้ภาษา

เพราะการเล่านิทาน คุณแม่จะต้องใช้ภาษาและเสียง เพื่อให้เนื้อเรื่องของนิทานดูน่าสนใจ และเพิ่มความสนุกให้กับลูกรักมากขึ้น ซึ่งหากเล่านิทานบ่อยๆ เป็นประจำ ก็จะทำให้ลูกเกิดการจดจำและเริ่มเลียนแบบการใช้ภาษาจากคุณแม่ จึงทำให้ลูกมีความฉลาดทางด้านภาษา และมีพัฒนาการในการพูดอย่างสมวัย โดยพบว่าเด็กที่ได้ฟังนิทานก่อนนอนเป็นประจำ จะเป็นเด็กที่พูดเก่ง และพูดได้เร็ว

2.รู้จักคิดวิเคราะห์

นิทานสำหรับเด็กส่วนใหญ่ จะเป็นนิทานที่สอดแทรกไปด้วยความรู้และข้อคิดดีๆ ทำให้เด็กเกิดการคิดวิเคราะห์มากขึ้น ซึ่งในระยะแรก คุณพ่อคุณแม่อาจเล่านิทานและตบท้ายด้วยการบอกข้อคิดให้ลูกฟัง จากนั้นจึงเริ่มให้ลูกคิดวิเคราะห์ด้วยตัวเอง ว่านิทานที่คุณแม่พึ่งเล่าจบไปมีข้อคิดอย่างไรบ้าง แล้วจึงค่อยเฉลยว่าลูกคิดถูกหรือไม่ เป็นการฝึกทักษะและพัฒนาการด้านการคิดของลูกอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

3.เสริมทักษะการใช้ท่าทางประกอบ

การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอน จะช่วยเสริมทักษะ ทางด้านการใช้ท่าทางประกอบได้เป็นอย่างดี เพราะนิทานบางเรื่อง คุณแม่จะต้องทำท่าทางประกอบเพื่อให้ลูกเข้าใจง่ายและรู้สึกสนุกสนานมากขึ้น โดยลูกจะเรียนรู้จากคุณแม่และเลียนแบบตาม ซึ่งก็จะช่วยสร้างความฉลาดให้กับลูกได้ดี และฝึกให้ลูกสามารถเข้าสังคมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเล่านิทานให้ลูกฟัง คุณแม่จึงไม่ควรพลาดที่จะทำท่าทางประกอบเป็นอันขาด

4.สร้างความผูกพันธ์ในครอบครัว

เพียงเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนเป็นประจำ ก็จะช่วยสร้างความผูกพันธ์ในครอบครัวได้ดี ซึ่งก็จะทำให้ลูกมีความสุข และส่งผลให้เกิดพัฒนาการทางด้านสมองที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากคุณพ่อคุณแม่ช่วยกันเล่านิทานให้ลูกฟัง เพราะฉะนั้นเพื่อเสริมสร้างความฉลาด ให้กับลูกรักอย่างสมวัย พร้อมสร้างความรักความอบอุ่นให้กับครอบครัวมากขึ้น ก็ต้องมาช่วยกันเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนกันเลย

Sponsored

5.กระตุ้นจินตนาการให้ก้าวไกล

อยากให้ลูกมีจินตนาการที่ก้าวไกล การเล่านิทานนี่แหละที่จะช่วยเสริมความฉลาดและจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ให้กับลูกได้ เพราะจะทำให้ลูกได้เกิดความรู้ ความคิด และแง่มุมใหม่ๆ แบบที่ไม่เคยได้รู้มาก่อน นอกจากนี้ยังเป็นการปูพื้นฐานสู่ความสำเร็จในอนาคตให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย

เพียงเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอน ก็สามารถเสริมสร้างความฉลาดให้กับลูกรักได้อย่างง่ายดาย และนอกจากการเล่านิทานแล้ว ก็สามารถกระตุ้นความฉลาดให้กับลูกน้อย ด้วยการมอบโภชนาการที่ดีให้กับเขาด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการดื่มนมแพะ เพราะนมแพะมีโปรตีนย่อยง่าย จึงถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว นมแพะมีกรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 และDHA & ARA ที่จะช่วยเสริมสร้างความฉลาดได้อย่างสมวัยอีกด้วย ดังนั้นมาเล่านิทานให้ลูกฟัง พร้อมเสริมด้วยนมแพะที่ดีต่อลูกรักกันดีกว่า

ขอบคุณที่มา : parents.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่