การเล่า นิทานก่อนนอน ให้ลูกฟัง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่พ่อแม่ควรทำเป็นประจำ เมื่อกล่อมลูกน้อยเข้านอน นั่นก็เพราะนิทานจะสามาถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกรักได้อย่างดีเยี่ยม และยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย โดยมี 5 นิทานก่อนเข้านอน ที่พ่อแม่ควรเล่าให้ลูกฟังดังนี้

5 นิทานก่อนนอน ที่ควรเล่าให้ลูกฟัง

มาดูกันสิว่ามีนิทานเรื่องไหนบ้างที่ควรเล่า และแต่ละเรื่องให้ข้อคิดที่ดีมากแค่ไหน

1.นิทานหมาป่ากับลูกแกะ

เป็นเรื่องราวของลูกแกะตัวหนึ่งที่หนีแม่ออกมาเดินเที่ยวเล่น และได้เจอกับหมาป่าที่กำลังหิวจัด หมาป่าจะออกอุบายสารพัดเพื่อที่จะกินลูกแกะให้ได้ โดยในระหว่างที่หมาป่ากำลังจะจับลูกแกะกินเป็นอาหารนั้น ก็มีสิงโตเข้ามาช่วย แล้วพาลูกแกะไปส่งที่บ้านอย่างปลอดภัย นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่ควรหนีพ่อแม่ไปเที่ยวโดยไม่บอกเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายได้

2.นิทานลูกหมูสามตัว

เป็นเรื่องราวของลูกหมูสามพี่น้อง ที่หาของมาสร้างบ้านของตนเอง โดยน้องเล็กซื้ออิฐมาสร้างบ้าน ส่วนพี่อีกสองคนซื้อฟางและเศษไม้มาสร้าง ด้วยเหตุผลว่ามีน้ำหนักเบาและสร้างเสร็จเร็วกว่า ทั้งยังหัวเราะน้องคนเล็กที่ใช้อิฐสร้างบ้านอีกด้วย จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีหมาป่าดุร้ายมาจ้องจะกินลูกหมูทั้งสาม มันได้พังบ้านของลูกหมีตัวพี่ทั้งสอง จนต้องไปหลบอยู่ที่บ้านน้องเล็กทั้งหมด แล้วหมาป่าก็ได้ตามมากระโดดใส่บ้านของน้องเล็กที่สร้างด้วยอิฐเต็มแรง ทำให้มันเจ็บจนสลบไปแล้วลูกหมูทั้งสามตัวก็รอด เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การจะทำอะไรควรนึกถึงความปลอดภัยของตัวเองเป็นหลัก

3.นิทานกระต่ายตื่นตูม

เป็นเรื่องราวของกระต่ายตัวหนึ่ง ที่ตกใจเสียงลูกตาลหล่นลงที่พื้น จึงรีบวิ่งหนีอยากรวดเร็วและบอกเพื่อนสัตว์ป่าตัวอื่นๆ ว่าฟ้าถล่ม ทำให้สัตว์ป่าทั้งหลายต่างพากันตรงใจ และวิ่งหนีกันให้วุ่นวาย จนวิ่งไปพบกับราชสีห์ ด้วยความเจ้าปัญญาราชสีห์จึงให้กระต่ายพาไปดูตรงที่ฟ้าถล่ม พบว่าเป็นเพียงลูกตาลตกลงมาเท่านั้น เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนโง่เขลามักจะไม่คิดไตร่ตรองให้รอบคอบก่อน ทำให้คนอื่นเดือดร้อนไปด้วย ดังนั้นจึงควรใช้สติปัญญาคิดหาเหตุที่แท้จริงก่อนเสมอ

4.นิทานลูกไก่ดื้อ

เป็นเรื่องราวของลูกไก่ 2 ตัว ที่ไม่ฟังคำแม่สอนและแอบหนีไปเที่ยวเล่นไกล จึงถูกเหยี่ยวบินมาโฉบลูกไก่ไปตัวหนึ่ง ลูกไก่อีกตัวตกใจมากแล้วรีบวิ่งกลับไปบอกแม่ แม่ไก่เสียใจมากและพูดบอกลูกไก่ว่า นี่แหละ เพราะพวกเจ้าไม่เชื่อฟังแม่ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ควรเชื่อฟังคำพูดคำสอนของผู้ใหญ่เสมอ

Sponsored

5.นิทานห่านกับนกกระสา

เป็นเรื่องราวของห่านกับนกกระสา ที่เป็นเพื่อนสนิทกันมานาน วันหนึ่งได้มีนกกระยางมาบอกให้พวกเขาไปที่หนองน้ำแห่งหนึ่งซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก นกกระยาวจึงกินจนพุงกาง ในขณะที่นกกระสากินพออิ่มเท่านั้น โดยนกกระสาบอกว่าข้ากินเพียงนิดเดียวเพราะกลัวจะบินกลับไม่ไหว และในจังหวะนั้นเอง ก็ได้มีนายพรานยิงธนูมาที่พวกมัน นกกระสาหนีทัน แต่ห่านบินไม่ไหวจึงถูกยิงตาย เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าไม่ควรโลภมาก เพราะภัยจะถึงตัว

นิทานแต่ละเรื่อง ล้วนมีข้อคิดดีๆ ที่เหมาะจะเล่าให้ลูกฟังก่อนนอนที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าลืมหานิทานดีๆ มาเล่าให้ลูกรักของคุณได้ฟังก่อนนอนเป็นประจำกันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง