การพาลูกน้อยเข้านอน เป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่ท้าทายคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ไม่น้อย เพราะด้วยวัยที่อยากจะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา และออกจะยังห่วงเล่นทำให้ ลูกหลับยาก ซึ่งการจะเข็นให้เจ้าตัวน้อยเข้านอนตรงเวลา อาจจะต้องงัดไม้เด็ดขึ้นมาสารพัดวิธี วันนี้เราจึงมี 5 กิจกรรมก่อนนอน ที่จะช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้นมาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง

5 กิจกรรม แก้ปัญหา ลูกหลับยาก

เมื่อลูกนอนหลับยาก ก็คงต้องงัดไม้เด็ดขึ้นมาจัดการกันหน่อย โดยเราก็ขอแนะนำ 5 กิจกรรมดังต่อไปนี้กันเลย

1.หากิจกรรมให้เล่นระหว่างวัน

โดยคุณพ่อ คุณแม่ ควรเน้นกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ outdoor ให้ลูกรักได้ลุยอย่างสนุกสนาน ถือเป็นการเสริมพัฒนาการให้ร่างกายแข็งแรงไปด้วยในตัว เช่น การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่งเล่น ฯลฯ แน่นอนว่ากิจกรรมเหล่านี้ บวกกับสภาพอากาศเมืองไทย ย่อมทำให้ลูกน้อยของเรามีความอ่อนเพลียบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าร่างกายของเขาจะต้องการการพักผ่อน ซึ่งจะทำให้น้องๆ หนูๆ หลับง่ายขึ้นนั่นเอง

2.นอนคุยกัน

ในระหว่างวันลูกน้อยในช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโต ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ล้วนแต่เป็นเรื่องราวใหม่ๆ สำหรับเขามาอย่างมากมาย แน่นอนว่าลูกรักย่อมอยากที่จะแชร์ หรือแบ่งปันบอกเล่าเรื่องราวให้กับคนที่เขาไว้ใจที่สุด ซึ่งก็คือคุณแม่ คุณพ่ออย่างเรานั่นเอง โดยเราอาจจะลองใช้ช่วงเวลาก่อนที่จะเข้าสู่การเล่านิทาน ให้ลูกรักได้พูดคุยเรื่องราวต่างๆ ถือเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ทำให้เรากับลูกสนิทกันมากยิ่งขึ้น และยังทำให้ลูกหลับง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

3.อ่านนิทาน

การเลือกนิทานที่มีเนื้อหาสบายๆ ไม่ต้องตื่นเต้นมากนัก โดยคุณพ่อ คุณแม่อาจจะเลือกนิทานภาษาอังกฤษ หรือค้นหาข้อมูลเหล่านี้ด้วยคำว่า “bed time story” ก็จะพบเรื่องราวสนุกสนาน ที่เหมาะจะพาลูกน้อยเข้านอน แถมยังได้สอดแทรกการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปได้อย่างแนบเนียน จนเด็กๆ ได้ซึมซับภาษาที่ 2 ไปอย่างไม่รู้ตัวอีกด้วย

4.สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอน

เมื่อการอ่านนิทาน สวดมนต์ นั่งสมาธิเสร็จสิ้นลง เราควรหรี่ไฟในห้องนอนของลูกน้อย หรือหรี่ไฟในบริเวณที่ลูกรักจะใช้ในการนอนหลับควรหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนในช่วงนี้ เพื่อความสงบเหมาะแก่การพักผ่อนของลูกรักนั่นเอง

Sponsored

5.สวดมนต์

การสวดมนต์ก่อนนอน ควรฝึกให้ลูกรักทำเป็นกิจวัตรประจำวัน โดยสอนให้เขาค่อยๆ ซึมซับคำสอนที่งดงามของพระพุทธเจ้า อาจจะเริ่มจากการให้เขา เข้าใจความหมายง่ายๆ ในการเริ่มหัดสวดมนต์ น้องๆ บ้านไหนที่โตพอ ที่คุณแม่ คุณพ่อจะสอนให้นั่งสมาธิหลังจากการสวดมนต์ด้วยได้แล้ว ก็ยิ่งจะเป็นรากฐานที่ดีในการทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รู้ไหม!! การนวดก็ช่วยให้ลูกหลับง่ายขึ้น

นอกจาก 5 กิจกรรมข้างต้นที่ได้นำมาแนะนำกันแล้ว คุณแม่รู้ไหมว่าการนวดตัวลูกเบาๆ ก็จะทำให้ลูกหลับง่ายขึ้นเช่นกัน โดยวิธีนี้เหมาะที่จะนำมาใช้กับเด็กทารกวัยแบเบาะมากที่สุด ซึ่งการนวดจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว และแน่นอนว่าจะทำให้เขาเข้าสู่ห้วงนิทราได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องทำอะไรมากเลยล่ะ

ควรกล่อมลูกเข้านอนเมื่อไหร่

ยิ่งนอนเร็ว ยิ่งดีต่อสุขภาพและการพัฒนาการของลูกน้อย ในทางกลับกัน ถ้านอนดึกก็จะส่งผลเสียต่อสมองและการเติบโตของลูกได้เช่นกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรกล่อมลูกเข้านอนให้เร็วที่สุด โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมของการนอนก็จะอยู่ในช่วงไม่เกิน 3 ทุ่มนั่นเอง ดังนั้นบ้านไหนที่ลูกนอนดึกกว่านี้ ก็คงต้องปรับพฤติกรรมการนอนโดยด่วน

การฝึกให้ลูกรักนอนตรงเวลาจะมีผลดีกับลูกในระยะยาว ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ คุณพ่อมือใหม่ได้ทดลองนำ 5 วิธีข้างต้นนี้ไปใช้ ให้ได้ผลกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด