ตามที่สัญญาค่ะ บทความที่จะแนะนำความงามให้แม่ท้องด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ลดปัญหาผิว ผม เสียให้กลับมาสวยและสวยอย่างประหยัดด้วยสมุนไพรใกล้ตัวเรานี่เอง ติดตามอ่าน

ผมสวยสุขภาพดี

สภาพผมของแต่ละคนล้วนมีความแตกต่างกันบางคนผมมัน  บางคนผมแห้งแตกปลาย  ผมชี้ฟูหรือบางคนก็ผมลีบแบน หรือมีรังแครังควานใจ  แต่ถ้าเรารู้จักบำรุงรักษาผมก็จะช่วยให้ผมของเรามีสุขภาพดีขึ้นมาได้  ทางลัดสู่ผมสุขภาพดีด้วยสมุนไพร

ขิง

เป็นที่ทราบกันดีว่าขิงเป็นสมุนไพรช่วยขับลม  แก้ท้องอืด  ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อ  ขับน้ำนม  แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องผมร่วง ขิงก็เป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้ปัญหานี้ให้คุณได้  วิธีการคือ  นำเหง้าขิงมาอังไฟให้อุ่นจัดแล้วบดให้ละเอียด  นำไปทาทั่วบริเวณหนังศีรษะ น้ำมันในขิงจะกระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผมที่งอกใหม่มีสุขภาพแข็งแรง

อัญชัน

เด็กทารกหรือเด็กเล็กในสมัยก่อนจนเรื่องมาจนถึงสมัยปัจจุบัน  หากใครที่มีผมน้อย คิ้วบาง ผู้ใหญ่ก็จะนำอัญชันมาบดแล้วใช้ทาให้ทั่วบริเวณศีรษะและทาคิ้วเพื่อให้ผมและคิ้วขึ้นมาดกดำ  อัญชันเป้ฯพืชที่มักจะขึ้นอยู่บริเวณริมรั้วของหลายๆบ้าน และนำมาใช้ได้ดีตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย  เป็นตำรับความงามที่สืบทอดกันมาถือเป็นภูมิปัญญาไทยที่สั่งสมและสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อัญชันมีสารแอนโทไซยานินช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น  จึงส่งผลให้ผมและคิ้วที่ทาด้วยอัญชันดกดำเงางาม

ว่านหางจระเข้

ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่จะรู้สรรพคุณของว่านหางจระเข้  แม้แต่ชาวอินเดียนแดงก็ยังให้สมญาไว้ว่า  “ไม้เท้ากายสิทธิ์จากสวรรค์” เพราะว่านหางจระเข้มีคุณประโยชน์มากมายใช้รักษาได้แทบจะทุกส่วนของร่างกาย  โยเฉพาะเส้นผมของสาวๆ  หากสาวๆบางคนที่ดัดผมหรือทำสีผม มักจะมีผมแห้งแตกปลายบริเวณปลายผม  ผมได้น้ำหนัก  ขาดร่วง  อย่าเพิ่งหมดหวังที่จะกลับมามีผมสวยดังเดิม  ว่านหางจระเข้ช่วยคุณได้  วิธีการ คือ ให้นำวุ้นจากว่านหางจระเข้ ปลอกเปลือกออก เหลือแต่วุ้นขาวๆ อย่าให้ติดยางสีเหลืองมา ให้ลอกทิ้งให้หมด  นำมาล้างให้สะอาด  ผสมกับไข่แดง  น้ำมันมะกอก  ปั่นให้เข้ากัน  นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก  ทำติดต่อกันสัปดาห์ละ 1-2  ครั้ง เส้นผมของคุณแม่จะกลับมานุ่มสลวยสวยเก๋เหมือนเดิมอย่างแน่นอน

ผิวสวยคุณแม่ก็ทำได้

ผิวพรรณดีเริ่มจากที่ตัวเรา ที่ต้องหมั่นออกกำลังกาย  รับประทานอาหารให้ครบถูกหลักโภชนาการ  ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และขับถ่ายทุกวัน  นอกจากวิธีการดังกล่าวแล้ว  การดูและบำรุงผิวพรรณก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดเสียมิได้สำหรับคุณแม่ ที่สามารถดูแลผิวพรรณเองได้ที่บ้าน  ด้วยการนำพืชพรรณสมุนไพรใกล้ตัวมาประทินผิวกัน  ดังนี้

มังคุด

ในเปลือกมังคุด  มีสารแอนโทไซยานินและสารกลุ่มแทนนิน ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ช่วยชะลอความชราไม่ให้มาเยือน  กระชับรูขุมขนและระงับกลิ่นกายได้ดี คนโบราณนิยมนำเปลือกมังคุดมาต้มน้ำอาบเพื่อแก้อาการผดผื่นคันที่ผิวหนัง

แตงกวา

Sponsored

ความชุ่มชื้นและสีเขียวๆของแตงกวา มีประโยชน์มากมายต่อผิวพรรณ เพราะแตงกวามีสารกลูซิค  กรดอะมิโน และเกลือแร่ต่างๆ ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้กับผิว  นอกจากนี้แตงกวายังมีสารซิสติน และเมธิโอนิน ช่วยให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น  หากคุณสาวๆนำแตงกวามาบดแล้วใช้พอกหน้า หรือเพียงแค่ตัดแตงกวาเป็นชิ้นไม่หนามาก นำไปแช่ตู้เย็นแล้วนำมาพอกหน้าทำเป็นประจำรับรองว่าผิวหน้าจะนุ่มเนียน  หน้าไม่มัน  กระชับรูขุมขน ลดการเกิดสิวได้อย่างดี เพราะแตงกวามีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ  ผิวหน้าจะสวยใสไร้ความันและไร้สิวอย่างแน่นอน

กรดผลไม้

กรดผลไม้หรืออัลฟา ไฮดรอกซี เอซิดส์ หรือที่ร็จักกันในนาม เอเอชเอ มักพบในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างมะขาม  เพราะในมะขามมีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น ซิตริค ทาร์ทาร์ลิค  มาลิค    เป็นสารที่ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอยของผิวหนัง กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้ผิวพรรณของคุณดูอ่อนเยาว์และลบเลือนรอยด่างดำให้จางลง

วิธีการคือ   นำมะขามเปียกกับนมในปริมาณเท่าๆกันเติมผงขมิ้นและนำผึ้งเข้าไปอีกนิดหน่อย นำมาทำให้เข้ากันด้วยการปั่นหรือบดคลุกเคล้ากันก็จะได้ครีมมะขามสำหรับพอกผิว  และยังเป้นครีมล้างหน้าสูตรไทยๆที่ช่วยเผยผิวสาวให้สวยและผุดผ่อง

หรืออีกวิธีการหนึ่งคือ นำขมิ้นชันมาประทินผิวด้วยการทาขมิ้นที่ผิวทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วขัดออกด้วยมะขามจะทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง นวลเนียน นอกจากนี้คนอินเดียเชื่อว่าขมิ้นมีสรรพคุณในการป้องกันการงอกของขนหรือทำให้งอกช้าลง ส่วนคนพม่าจะนำขมิ้นมาผสมกับทานาคาทาผิวเพื่อให้ผิวขาวละเอียด

ได้วิธีทำกันแล้วนะคะลงมือเลยค่ะ  เพื่อความงาม  ท่องไว้ผู้หญิงอย่าหยุดสวย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ