แม่ท้องมือใหม่สอบถามมาเยอะเลยค่ะ ว่าช่วงระหว่างที่เราตั้งครรภ์สามารถแต่งหน้าได้ไหม ขอตอบว่า ได้ค่ะ แล้วจะเลือกซื้อตามร้านทั่วไปได้ไหม ก็ตอบว่าได้เช่นกัน เพียงต้องเพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้อเครื่องสำอางให้มากขึ้น
สวยต้องห้าม!! ฉบับแม่ท้อง สวยอย่างไรให้ปลอดภัย อ่านได้เลย
 เลือกแบบไหนดีล่ะ การเลือกเครื่องสำอางสำหรับแม่ท้อง ต้องอ่านฉลากข้างขวดหรือกล่องให้ละเอียด  ดูว่าเครื่องสำอางชนิดนั้นมีผสมอะไรบ้าง หากเป็นส่วนที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี สี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น ก็จะทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น เทคนิคที่ง่ายมากขึ้น นั่นคือให้เลือกเครื่องสำอางที่ผลิตขึ้นมาสำหรับผิวบอบบางหรือแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ก็จะเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกหนึ่งระดับ ทั้งนี้ไม่ควรเลือกเครื่องสำอางตามคำโฆษณาอวดอ้างหรือดูจากนางแบบโฆษณา แต่ต้องดูให้มั่นใจในแหล่งผลิตที่ชัดเจน ที่สำคัญเครื่องสำอางที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงมากนัก
โดยหลักการเลือกเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์สำหรับแม่ท้อง แนะนำมีดังนี้
1.แม่ท้องไม่ควรใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาว (whitening) หรือผลัดผิวในระยะเวลาที่สั้น จำพวกกรดผลไม้หรือ AHA   เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นกว่าที่เคย
2.แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น สารปรอท ซึ่งหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดฝ้าถาวรแล้ว สารปรอทยังมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ ทั้งนี้สารปรอทส่วนใหญ่มักพบในครีมแก้ฝ้าหรือครีมช่วยให้หน้าขาว
3.แม่ท้องที่เป็นสิว ระวังยารักษาสิวบางกลุ่มทั้งชนิดทาและชนิดกิน  ได้แก่ ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene ซึ่งจัดเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ โดยอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้รวมถึงโลชั่นหรือครีมหรือเครื่องประทินผิว ที่มีส่วนผสมของยากลุ่มนี้ด้วย
4.ยารักษาสิว Benzoyl peroxide แม้จะพบว่าไม่ดูดซึม แต่จะทำให้ผิวหน้าของแม่ท้องมีการระคายเคือง ดังนั้นหากเลือกใช้ก็ควรเลือกใช้ตัวที่มีความเข้มข้นต่ำ
5.แม่ท้องกับครีมกันแดด สามารถใช้ได้โดยให้เลือกใช้ได้ทั้ง ที่ป้องกัน UVA และ UVB โดย UVA จะช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนตัว UVB ช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF ไม่มากนัก ควรอยู่ที่ SPF 15 ถือว่ากำลังดี
6.แม่ท้องกับการใช้สบู่ ทั้งแบบก้อนหรือเหลวหรือแบบเจลอาบน้ำ สามารถเลือกใช้ได้ตามแบบที่เหมาะกับสภาพผิว
7.แม่ท้องกับยาสระผม สามารถใช้ได้ตามสภาพเส้นผมเช่นกัน โดยไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด
8.แม่ท้องกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติหรือออกแบบสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น
9.แม่ท้องกับการแต่งหน้า หากใช้ครีมรองพื้นหรือแป้งตลับที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ควรทำความสะอาดให้ดีทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันและสิวเห่อ
 สวยขณะตั้งครรภ์สามารถทำได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าลูกน้อยในครรภ์ของเราสำคัญยิ่งกว่า ดังนั้นเพื่อความสวยแบบมั่นใจและปลอดภัย ควรดูรายละเอียดให้ดี หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ หรือเก็บความสวยที่อยากมี ไว้ต่อเติมหลังคลอดก็คิดว่า มันน่าจะดีกว่าเนอะคุณแม่ๆ  
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/
Sponsored