แม่ท้องมือใหม่สอบถามมาเยอะเลยค่ะ ว่าช่วงระหว่างที่เราตั้งครรภ์สามารถแต่งหน้าได้ไหม ขอตอบว่า ได้ค่ะ แล้วจะเลือกซื้อตามร้านทั่วไปได้ไหม ก็ตอบว่าได้เช่นกัน เพียงต้องเพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้อเครื่องสำอางให้มากขึ้น

สวยต้องห้าม!! ฉบับแม่ท้อง สวยอย่างไรให้ปลอดภัย อ่านได้เลย

เลือกแบบไหนดีล่ะ การเลือกเครื่องสำอางสำหรับแม่ท้อง ต้องอ่านฉลากข้างขวดหรือกล่องให้ละเอียด  ดูว่าเครื่องสำอางชนิดนั้นมีผสมอะไรบ้าง หากเป็นส่วนที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี สี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น ก็จะทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น เทคนิคที่ง่ายมากขึ้น นั่นคือให้เลือกเครื่องสำอางที่ผลิตขึ้นมาสำหรับผิวบอบบางหรือแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ก็จะเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกหนึ่งระดับ ทั้งนี้ไม่ควรเลือกเครื่องสำอางตามคำโฆษณาอวดอ้างหรือดูจากนางแบบโฆษณา แต่ต้องดูให้มั่นใจในแหล่งผลิตที่ชัดเจน ที่สำคัญเครื่องสำอางที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงมากนัก

โดยหลักการเลือกเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์สำหรับแม่ท้อง แนะนำมีดังนี้

1.แม่ท้องไม่ควรใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาว (whitening) หรือผลัดผิวในระยะเวลาที่สั้น จำพวกกรดผลไม้หรือ AHA   เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นกว่าที่เคย
2.แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น สารปรอท ซึ่งหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดฝ้าถาวรแล้ว สารปรอทยังมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ ทั้งนี้สารปรอทส่วนใหญ่มักพบในครีมแก้ฝ้าหรือครีมช่วยให้หน้าขาว
3.แม่ท้องที่เป็นสิว ระวังยารักษาสิวบางกลุ่มทั้งชนิดทาและชนิดกิน  ได้แก่ ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene ซึ่งจัดเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ โดยอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้รวมถึงโลชั่นหรือครีมหรือเครื่องประทินผิว ที่มีส่วนผสมของยากลุ่มนี้ด้วย
4.ยารักษาสิว Benzoyl peroxide แม้จะพบว่าไม่ดูดซึม แต่จะทำให้ผิวหน้าของแม่ท้องมีการระคายเคือง ดังนั้นหากเลือกใช้ก็ควรเลือกใช้ตัวที่มีความเข้มข้นต่ำ
5.แม่ท้องกับครีมกันแดด สามารถใช้ได้โดยให้เลือกใช้ได้ทั้ง ที่ป้องกัน UVA และ UVB โดย UVA จะช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนตัว UVB ช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF ไม่มากนัก ควรอยู่ที่ SPF 15 ถือว่ากำลังดี
6.แม่ท้องกับการใช้สบู่ ทั้งแบบก้อนหรือเหลวหรือแบบเจลอาบน้ำ สามารถเลือกใช้ได้ตามแบบที่เหมาะกับสภาพผิว
7.แม่ท้องกับยาสระผม สามารถใช้ได้ตามสภาพเส้นผมเช่นกัน โดยไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด
8.แม่ท้องกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติหรือออกแบบสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น
9.แม่ท้องกับการแต่งหน้า หากใช้ครีมรองพื้นหรือแป้งตลับที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ควรทำความสะอาดให้ดีทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันและสิวเห่อ

สวยขณะตั้งครรภ์สามารถทำได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าลูกน้อยในครรภ์ของเราสำคัญยิ่งกว่า ดังนั้นเพื่อความสวยแบบมั่นใจและปลอดภัย ควรดูรายละเอียดให้ดี หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ หรือเก็บความสวยที่อยากมี ไว้ต่อเติมหลังคลอดก็คิดว่า มันน่าจะดีกว่าเนอะคุณแม่ๆ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง