สวยหลังคลอด …บทความที่เกี่ยวกับตั้งครรภ์  ไม่ว่าจะเป็นการดูแลครรภ์  หรือแม้แต่ตอนตั้งครรภ์คุณแม่จะสวยและดูดีได้อย่างไร  อาจจะมีพบเห็นได้ทั่วไป  แต่พอคลอดแล้วนี่สิ  อาการหนักเข้าไปอีก ไหนจะเหน็ดเหนื่อยจากการคลอดลูก รวมไปถึงสภาพร่างกายหลังคลอดที่เปลี่ยนแปลงอย่าสิ้นเชิง  แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปค่ะ  เรามีเทคนิคดี ๆ มามอบให้แก่คุณแม่  ติดตามอ่าน

สวยหลังคลอด

 

สวยหลังคลอด

เทคนิคช่วยคุณแม่สวยหลังคลอดได้ไม่ยาก

1.เลือกชั้นในที่พอดี

เริ่มตั้งแต่เลือกชุดชั้นในกันเลยค่ะ  เพราะเป็นพื้นฐานก่อนแต่งตัว

  • คุณแม่ควรเลือกชั้นในที่พอดีตัว คือ  ไม่หลวมหรือคับติ้วจนเกินไปเพราะเนื้อจะปลิ้นออกมาค่ะ  นอกจากนี้ต้องยกกระชับหน้าอกให้สูงขึ้นมาเล็กน้อยด้วย  ก็จะช่วยให้แต่งตัวออกมาดูสวยเพรียวได้
  • พึ่งสเตย์ เพราะหน้าท้องในตอนนี้ยังไม่เข้าที่เข้าทางและอาจใช้เวลาอีกหลายเดือน  ขึ้นอยู่กับการบริหารร่างกายของคุณแม่ด้วยนะคะ  แต่ตอนนี้ในช่วงที่หน้าท้องยังไม่เข้าที่เข้าทาง  สะโพกยังผายใหญ่  ให้เลือกสเตย์แบบที่ไม่รัดแน่นเกินไป  ใส่สบาย  เนื้อผ้าไม่ระคายเคืองผิว

2.เครื่องประดับ

หากคุณแม่มีจุดด้อยของรูปร่างส่วนใดส่วนหนึ่งหรือหลาย ๆ ส่วนที่ไม่อยากเน้นหรือไม่อยากให้คนอื่นมอง  ให้หาเครื่องประดับสวย ๆ เด่น ๆ เพื่อดึงดูดสายตาไปสู่ส่วนอื่นแทน  เช่น  ต่างหู  สร้อย  นาฬิกา  ฯลฯ

3.เน้นเข้มเข้าไว้

การเลือกใช้สีเข้ม ๆ อย่างสีดำ  สีน้ำตาลเข้ม  สีกรมท่า  สีเทาเข้ม  ทำให้คุณแม่ดูมีรูปร่างที่เพรียวเล็กลงได้  แต่ไม่ใช่เข้มไปหมดทั้งตัวนะคะเพราะอาจจะดูน่าอึดอัดจนเกินไป เลือกใช้เพียงบางส่วนหรือเติมสีสันในรายละเอียดของเครื่องประดับก็ได้ค่ะ

4.เทสต์ก่อนเพื่อความปลอดภัย

เทสต์ คือ  ให้ลองสวมใส่เสื้อผ้า หรือเครื่องประดับนั้น ๆ ด้วยตนเองลองดูที่หน้ากระจกก่อนออกจากบ้าน  เสื้อผ้าที่ใส่ดูดีเข้ากับรูปร่างหรือไม่  ใส่แล้วมั่นใจหรือไม่  อีกทั้งลองขยับร่างกาย  ลองยืน  เดิน  นั่ง  เพื่อดูว่าคล่องตัวหรือไม่  มีส่วนใดโผล่ ปลิ้นออกมาหรือไม่  หากมีส่วนใดที่ยังไม่ดีจะได้แก้ไขทัน

5.ไม่ต้องตามแฟชั่น

หากรูปร่างยังเข้าที่เข้าทางและยังไม่เป็นที่พอใจ  การแต่งตัวตามแฟชั่นในบางสไตล์ก็อาจทำให้ดูไม่ดีก็ได้นะคะ  ดังนั้น  คุณแม่ควรดูความเหมาะสม อาจประยุกต์แฟชั่นที่กำลังนิยมยกมาเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับรูปร่างแบบไม่ยอมตก Trend ก็พอค่ะ

6.ไม่ใส่ไซส์ใหญ่

คุณแม่หลังคลอดอาจจะคิดว่าต้องหาเสื้อผ้าไซส์ใหญ่มาใส่แบบหลวม ๆ แบบนั้นจะยิ่งทำให้อวบอ้วนเข้าไปอีกนะคะ ให้เลือกแบบพอดีตัว แต่ใส่สบาย ๆ นะคะ

7.มีความมั่นใจ

คุณแม่หลายคนหรือเรียกว่าทุกคนเลยก็ว่าได้ที่ไม่มั่นใจกับรูปร่างตัวเองหลังคลอด  แต่ถ้าคุณแม่รู้จักแต่งตัวอย่างเหมาะสมก็สวยได้ค่ะ  เพราะหลังคลอดผิวพรรณยังอิ่มเอิบ  สดใสไปอีกแบบนะคะ  แต่ต้องมั่นใจในตัวเองก่อนว่า  ฉันก็สวยเหมือนกันนะ

แต่งตัวอำพรางรูปร่างที่บกพร่องในบางส่วน

1.หุ่นแอปเปิล

Sponsored

คือ  มีรูปร่างส่วนบนใหญ่ หน้าอกใหญ่ ไหล่กว้าง ส่วนล่างเล็ก  คือ  สะโพกเล็ก  ขาเล็ก  เหมาะกับการใส่เสื้อหลวม ๆ รัดหรือเน้นที่เอว

2.หุ่นลูกแพร์

คือ  มีรูปร่างส่วนบนเล็ก หน้าอกเล็ก  ไหล่เล็ก  ส่วนล่างใหญ่ คือ  สะโพกใหญ่  ขาใหญ่  เหมาะกับการใส่เสื้อตัวยาวแล้วใส่เสื้อคลุมทับอีกชั้นหนึ่ง

3.ขาใหญ่

ให้เลือกใส่กางเกงขายาวแบบขาตรง  กระโปรงทรงเอที่ไม่สั้นจนเกินไป  ไม่เลือกแบบที่ฟิตต้นขา  ขาสั้นจนเกินไป  ขาบาน  ระบาย  หรือย้วย  ก็จะทำให้ขาดูเล็กและยาวขึ้นได้

4.หน้าท้องใหญ่

ปัญญานี้หลังคลอดเจอทุกคนค่ะ แบบนี้แนะนำให้ใส่เสื้อตัวยาว โคร่ง ๆ หรืออาจจะสวมเสื้อคลุมทับอีกชั้นก็ได้เพื่ออำพรางไม่ให้หน้าท้องและเอวเป็นจุดสนใจ  และไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดรูปนะคะ  เสื้อตัวสั้น ๆ เอวจั๊ม  เอวลอย  มีซิปหน้า  คาดเข็มจัดเส้นโต ๆ อย่าเด็ดขาดเพราะจะทำให้เน้นหน้าท้องค่ะ  ดูไม่สวยด้วยนะ

5.สะโพกใหญ่

ให้เลือกกระโปรงทรงเอ ที่มีปลายบานเล็กน้อยหรือใส่กางเกงที่พอดีตัว กางเกงขาม้าที่ปลายบานเล็กน้อย  ไม่เลือกกระโปรงบานมาก ๆ   กระโปรงพลีท  กระโปรงพองๆ  แบบทรงฟักทอง  กระโปรงเป็นชั้น ๆ

กางเกงมีกระเป๋าหลัง  กางเกงและกระโปรงเอวสูง การใส่เสื้อทับไว้ในกระโปรงหรือกางเกงจะทำให้ดูมีทรวดทรง สะโพกไม่ใหญ่เกินไปด้วย

6.แขนใหญ่

ควรใส่เสื้อแบบพอดีตัว  เนื้อผ้าบางเบาหรือนิ่ม ๆ จะดีที่สุด  หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อแขนกุดหรือรัดบริเวณต้นแขน

7.อกใหญ่

ควรใส่เสื้อแขนกุดสีเข้ม ๆ ที่พอดีตัว  เนื้อผ้าไม่แนบเนื้อหรือบางจนเกินไป  อีกทั้งยังไม่ควรใส่เสื้อคอกว้าง  คอลึก คอเต่าหรือปิดมิดชิดจนเกินไป จะเน้นหน้าอกให้ดูใหญ่มากขึ้น  ใส่ออกมาแล้วจะดูไม่สมส่วน

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : pexels.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/