ถั่วมีประโยชน์เท่ากับเนื้อสัตว์ ถั่วอาหารเพิ่มพลัง สำหรับแม่ท้องกับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพครรภ์ เป็นอาหารที่เราคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะถั่วเมล็ดแห้งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ลองมาดูประโยชน์และชนิดถั่วที่ดีต่อสุขภาพคนท้องกันค่ะ

ถั่วอาหารเพิ่มพลัง

ถั่วอาหารเพิ่มพลัง สำหรับแม่ท้อง

ถั่วมีดีอะไร

  • กรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลลดความดันโลหิต ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
  • สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้
  • มีโปรตีน เลซิทิน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 บี2 เอ อี กระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก และบำรุงระบบประสาท
  • โดยเฉพาะเส้นใยอาหาร ที่ดีต่อระบบขับถ่าย

ถั่วดีๆ ของแม่ท้อง

ถั่วเขียว – มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 1, 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ช่วยรักษาระดับน้ำตาลและระดับไขมันในเลือดได้ดี ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง

ถั่วเหลือง –โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดไขมันจำเป็น เช่น ลิโนเลอิก โอเลอิก รวมทั้งแร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ, บี, ซี, ดี, อี มี  บำรุงสมอง เพิ่มความจำ

ถั่วแดง – บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด มีวิตามินบี 1 ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส

Sponsored

ถั่วดำ – ก็อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เช่น โฟเลท แมกนีเซียม ไนอะซิน วิตามินบี 6 ไฟเบอร์ ช่วยแก้อาการร้อนใน บำรุงเลือด ขับลม ขับเหงื่อ บำรุงสายตา ป้องกันอาการเหน็บ ไตเสื่อม

กินถั่วเพื่อสุขภาพ

เพียงเลือกถั่วใหม่ สังเกตง่ายๆ จากเมล็ดที่ไม่ฟ่อหรือมีกลิ่นหืน หรือเก็บค้างไว้นาน จนถั่วขึ้นรา ห้ามนำมากินเด็ดขาด เพราะอัลฟาทอกซินที่เกิดในถั่ว เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งตับค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/