วัคซีน BCG คือวัคซีนอะไร ทำไมจึงต้องฉีดให้กับทารกแรกเกิดทุกคน ซึ่งวันนี้เราก็มีข้อมูลความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวัคซีนบีซีจีมาฝากกันด้วย เพราะวัคซีนชนิดนี้มีความสำคัญต่อเด็กเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ดี และให้ลูกน้อยได้ฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนตามกำหนด เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักกับวัคซีนบีซีจีกันเลยดีกว่า

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า วัคซีน BCG มีความสำคัญอย่างไร ?

การฉีดวัคซีนให้กับทารกแรกเกิด เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แก่เด็ก อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคร้ายต่างๆ โดยเฉพาะวัณโรค เพราะเด็กทารกเป็นวัยที่ภูมิต้านทานยังอ่อนแออยู่ จึงอาจติดเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งโรคอันตรายเหล่านี้ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน BCG นั่นเอง

โดยวัณโรคเมื่อเข้าไปในร่างกายของมนุษย์แล้ว เชื้อส่วนใหญ่ก็จะถูกทำลายด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งจะมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่จะหลบซ่อนตัวอยู่ตามอวัยวะต่างๆ โดยฝังตัวอยู่ในภาวะสงบอันไม่ก่อให้เกิดโรค แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายอ่อนแอลง เชื้อที่หลับใหลอยู่ก็จะตื่นขึ้นมาและก่อให้เกิดโรคในที่สุด

วัคซีนป้องกันวัณโรค BCG จึงเป็นวัคซีนป้องกันวัณโรค ซึ่งเข้าไปทำให้เชื้ออ่อนลง สำหรับกระบวนการทำงานของวัคซีนนี้ คือ การที่เชื้อที่ทำให้อ่อนแลลงแล้ว ยังทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันที่สามารถต้านวัณโรคได้อีกด้วย ทั้งนี้ได้กำหนดให้วัคซีน BCG เป็นวัคซีนขั้นพื้นฐานที่เด็กทุกคนต้องได้รับตั้งแต่เป็นทารก

ผลข้างเคียงของวัคซีน BCG

ผลข้างเคียงอาจเกิดได้หลายอย่าง เช่น ทำให้มีตุ่มนูน มีต่อมน้ำเหลืองโต และอาจมีอาการปวด คันได้ นอกจากนี้ในเด็กบางคนก็อาจมีอาการท้องไส้ปั่นป่วน และระคายเคืองกระเพาะปัสสาวะได้เช่นกัน โดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว และจะยังคงอยู่อย่างนั้นเป็นระยะเวลา 1-3 วัน เด็กจะมีอาการปวดปัสสาวะมาก ปวดปันสาวะตลอดเวลา จนต้องปัสสาวะออกมาทันที บางครั้งอาจพบอาการหนาวสั่น มีอาการของไข้หวัด มีไข้ปานกลาง และอ่อนเพลีย

ถ้าพบผลข้างเคียงเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที มีไข้สูง 39.5 องศาเซลเซียส ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานกว่า 12 ชั่วโมง อุจจาระสีซีด อาเจียน  หายใจผิดปกติ หายใจไม่อิ่ม ไอ หรือมีไข้ เป็นต้น

Sponsored

วิธีดูแลลูกน้อยหลังฉีดวัคซีน BCG

  • อาจเกิดผดเล็กๆ หรือเกิดแผลขึ้นมา โดยผดก็จะค่อยๆหายไปเอง บางครั้งอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นขนาดเล็กหรือ สำหรับบางคนก็อาจปราศจากรอยแผลเป็นใดๆเลย หากแต่เด็กบางคนก็อาจเกิดก้อนบวมบริเวณใต้รักแร้ เพราะต่อมเกิดการขยายตัว จึงไม่ต้องดูแลอะไรมาก
  • ถ้าพบหนองหรือมีแผลเกิดขึ้น อย่าพึ่งตกใจไป เพราะเป็นอาการข้างเคียงที่ต้องเกิดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้ว โดยคุณแม่สามารถอาบน้ำให้ลูกได้ตามปกติ หากแต่ต้องระมัดระวังดูแลจุดที่ฉีดวัคซีนให้สะอาดและแห้ง ให้ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ในการทำความสะอาดแผล หลังจากนั้นค่อยๆซับให้แห้งอย่างเบามือด้วยผ้ากอซ
  • ห้ามทายาหรือครีมใดๆก็ตามลงไปผิวหนังที่ฉีด รวมทั้งห้ามกดหรือใช้ผ้าพันแผลปิดลงบนบาดแผล และพยายามสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมให้ทารก
  • สำหรับอาการแทรกซ้อนของวัคซีน BCG เป็นอาการที่ไม่ต้องกังวลมากนัก เพราะโดยปกติแล้วอาการเหล่านี้จะหายไปเอง ยกเว้นว่ามีอาการผิดปกติรุนแรงและลูกมีไข้สูง ควรพาไปหาหมอโดยด่วน

เนื่องจากการฉีดวัคซีน จัดเป็นวิธีการป้องกัน รวมทั้งวิธีช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงให้แก่ลูกน้อยในอนาคตได้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นแนะนำให้คุณพ่อ – คุณแม่ ควรพาลูกน้อยไปรับวีคซีนตามกำหนดที่คุณหมายนัดหมายตรงเวลา เพื่อการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ