อาบน้ำให้ลูกน้อย แต่ละทีทำไมยุ่งยากนักนะ  คุณพ่อคุณแม่อาจกำลังคิดอยู่ในใจ  บทความนี้ได้รวบรวมสารพันปัญหาการอาบน้ำให้ลูกน้อย  พร้อมวิธีการแก้ปัญหามาฝากด้วยนะคะ  ติดตามอ่าน

สารพันปัญหา อาบน้ำให้ลูกน้อย

1.กลัวการแก้ผ้า / ทางแก้

ไม่น่าเชื่อว่าเด็ก ๆ ก็กลัวการแก้ผ้า  ไม่ใช่กลัวโป๊นะคะ  แต่เจ้าหนูวัยทารกโดยเฉพาะทารกแรกเกิดอายุ 2 – 3 สัปดาห์ นั่นเป็นเพราะ ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นที่มีเสื้อผ้าปกปิดร่างกาย

ทางแก้ เมื่อถอดเสื้อผ้าของเจ้าตัวน้อยออกแล้ว คุณแม่ควรเช็ดตัวลูกก่อน หรือถ้าถอดเสื้อผ้าแล้วให้รีบนำผ้าขนหนูมาห่อหุ้มร่างกาย จะช่วยปลอบโยนหนูน้อยได้ ควรรีบอาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้งโดยเร็ว ปลอบ และพุดคุยกับลูก  ชมลูกด้วยนะคะเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว

2.กลัวการอาบน้ำ / ทางแก้

หากลูกมีอาการเช่นนี้  จำเป็นต้องหยุดอาบน้ำชั่วคราวก่อนนะคะ ใช้วิธีการเช็ดตัวให้ลูกแทน  หลังจากนั้นสัก 2 – 3 วันค่อยกลับมาลองอาบน้ำอีกครั้ง  หากลูกยังกลัวการอาบน้ำ

ทางแก้  ลองเล่นเป็นเกม เพราะการเล่นกับลูก หรือลองเอาของเล่นสีสวย ลูกเป็ดลอยน้ำ ลอยคอรอเจ้าหนูอยู่ในอ่าง ให้ลูกเล่นจนกว่าเค้าจะคุ้นเคยและยอมลงอาบน้ำแต่โดยดี

3.ไม่ชอบสระผม

เรื่องการสระผมนั้น ต้องระวังให้มากนะคะอย่าให้น้ำหรือแชมพูเข้าตา จมูก หรือหูของลูก  ต้องรีบสระผมให้เสร็จโดยเร็ว  ห้ามราดหรือเทน้ำใส่ศีรษะของลูกเด็ดขาดเพราะจะทำลูกกลัวมากขึ้น

ทางแก้  ขณะที่สระผมลูกนั้น ให้คุณแม่ชวนลูกคุยไปด้วยสร้างความเพลิดเพลินและเบี่ยงเบนประเด็นความสนใจ สระผมอย่างละมุนละม่อม เบามือ ระมัดระวังอย่าให้เข้าหู เข้าตา นะคะ

4.กลัวอ่างอาบน้ำใบใหญ่ / ทางแก้

Sponsored

แบบนี้ก็มีด้วย กลัวอ่างอาบน้ำใบใหญ่ เพราะบางทีทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาอาจจะจมน้ำหรือไม่ปลอดภัย  คือ  จินตนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน  แม้ว่าเขาจะตัวเล็ก ๆ ก็ตาม

ทางแก้  ให้คุณแม่ลองซ้อนอ่างเล็กลงในอ่างใหญ่ หรือหันเก้าอี้สำหรับเด็กเข้าอีกฝั่งหนึ่งของอ่างอาบน้ำ ให้หันจนเกือบชิดขอบอ่าง อ่างใหญ่ก็จะดูเล็กลง  หาของเล่นมาให้ลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน  แต่อย่าเล่นจนอาบน้ำนานไปนะคะ เพราะเดี๋ยวจะเป็นหวัด

5.ลูกพยายามปีนออกจากอ่าง / ทางแก้

เจ้าหนูบางคนซนเป็นลิงเป็นค่าง หรือบางคนไม่ยอมอาบน้ำเลยใช้วิธีปีนอ่างอาบน้ำเสียเลย  แบบนี้ไม่ดีแน่

ทางแก้  หาของเล่นมาใส่ในอ่างให้เล่นเลยค่ะ หรือเบนความสนใจอย่างอื่น เช่น  สอนให้ลูกอาบน้ำด้วยตนเอง  ลองถูมือ ถูแขน ถูตัวสิคะ  พูดคุยกันไปเรื่อยๆ ก็เป็นทางแก้ที่ดีนะคะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี