อาบน้ำให้ลูกน้อย แต่ละทีทำไมยุ่งยากนักนะ  คุณพ่อคุณแม่อาจกำลังคิดอยู่ในใจ  บทความนี้ได้รวบรวมสารพันปัญหาการอาบน้ำให้ลูกน้อย  พร้อมวิธีการแก้ปัญหามาฝากด้วยนะคะ  ติดตามอ่าน

อาบน้ำให้ลูกน้อย

สารพันปัญหา อาบน้ำให้ลูกน้อย

1.กลัวการแก้ผ้า / ทางแก้

ไม่น่าเชื่อว่าเด็ก ๆ ก็กลัวการแก้ผ้า  ไม่ใช่กลัวโป๊นะคะ  แต่เจ้าหนูวัยทารกโดยเฉพาะทารกแรกเกิดอายุ 2 – 3 สัปดาห์ นั่นเป็นเพราะ ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นที่มีเสื้อผ้าปกปิดร่างกาย

ทางแก้ เมื่อถอดเสื้อผ้าของเจ้าตัวน้อยออกแล้ว คุณแม่ควรเช็ดตัวลูกก่อน หรือถ้าถอดเสื้อผ้าแล้วให้รีบนำผ้าขนหนูมาห่อหุ้มร่างกาย จะช่วยปลอบโยนหนูน้อยได้ ควรรีบอาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้งโดยเร็ว ปลอบ และพุดคุยกับลูก  ชมลูกด้วยนะคะเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว

2.กลัวการอาบน้ำ / ทางแก้

หากลูกมีอาการเช่นนี้  จำเป็นต้องหยุดอาบน้ำชั่วคราวก่อนนะคะ ใช้วิธีการเช็ดตัวให้ลูกแทน  หลังจากนั้นสัก 2 – 3 วันค่อยกลับมาลองอาบน้ำอีกครั้ง  หากลูกยังกลัวการอาบน้ำ

ทางแก้  ลองเล่นเป็นเกม เพราะการเล่นกับลูก หรือลองเอาของเล่นสีสวย ลูกเป็ดลอยน้ำ ลอยคอรอเจ้าหนูอยู่ในอ่าง ให้ลูกเล่นจนกว่าเค้าจะคุ้นเคยและยอมลงอาบน้ำแต่โดยดี

3.ไม่ชอบสระผม

เรื่องการสระผมนั้น ต้องระวังให้มากนะคะอย่าให้น้ำหรือแชมพูเข้าตา จมูก หรือหูของลูก  ต้องรีบสระผมให้เสร็จโดยเร็ว  ห้ามราดหรือเทน้ำใส่ศีรษะของลูกเด็ดขาดเพราะจะทำลูกกลัวมากขึ้น

ทางแก้  ขณะที่สระผมลูกนั้น ให้คุณแม่ชวนลูกคุยไปด้วยสร้างความเพลิดเพลินและเบี่ยงเบนประเด็นความสนใจ สระผมอย่างละมุนละม่อม เบามือ ระมัดระวังอย่าให้เข้าหู เข้าตา นะคะ

Sponsored

4.กลัวอ่างอาบน้ำใบใหญ่ / ทางแก้

แบบนี้ก็มีด้วย กลัวอ่างอาบน้ำใบใหญ่ เพราะบางทีทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาอาจจะจมน้ำหรือไม่ปลอดภัย  คือ  จินตนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน  แม้ว่าเขาจะตัวเล็ก ๆ ก็ตาม

ทางแก้  ให้คุณแม่ลองซ้อนอ่างเล็กลงในอ่างใหญ่ หรือหันเก้าอี้สำหรับเด็กเข้าอีกฝั่งหนึ่งของอ่างอาบน้ำ ให้หันจนเกือบชิดขอบอ่าง อ่างใหญ่ก็จะดูเล็กลง  หาของเล่นมาให้ลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน  แต่อย่าเล่นจนอาบน้ำนานไปนะคะ เพราะเดี๋ยวจะเป็นหวัด

5.ลูกพยายามปีนออกจากอ่าง / ทางแก้

เจ้าหนูบางคนซนเป็นลิงเป็นค่าง หรือบางคนไม่ยอมอาบน้ำเลยใช้วิธีปีนอ่างอาบน้ำเสียเลย  แบบนี้ไม่ดีแน่

ทางแก้  หาของเล่นมาใส่ในอ่างให้เล่นเลยค่ะ หรือเบนความสนใจอย่างอื่น เช่น  สอนให้ลูกอาบน้ำด้วยตนเอง  ลองถูมือ ถูแขน ถูตัวสิคะ  พูดคุยกันไปเรื่อยๆ ก็เป็นทางแก้ที่ดีนะคะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/