สำหรับคุณแม่มือใหม่ การ อาบน้ำทารกแรกเกิด ก็คงจะเป็นปัญหาไม่น้อยเลยใช่ไหม เนื่องจากยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน จึงทำให้เกิดความกลัวสารพัด ว่าลูกจะหลุดมือตกน้ำ หรือน้ำจะเข้าตาเข้าหูลูกจนเป็นอันตรายหรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่คุณแม่จะลองอาบน้ำให้กับลูกน้อยวัยแรกเกิด ซึ่งเราก็มีขั้นตอนง่ายๆ กับการอาบน้ำลูกมาแนะนำกันดังนี้

ขั้นตอนง่ายๆ อาบน้ำทารกแรกเกิด

วันนี้เราก็มีขั้นตอนง่ายๆ กับการอาบน้ำลูกน้อยวัยแรกเกิด มาแนะนำให้คุณแม่มือใหม่ได้ศึกษาและลองทำตามกัน โดยมีขั้นตอนการอาบน้ำที่ทำตามได้ไม่ยากดังนี้

1.เตรียมน้ำอุ่น

สำหรับน้ำที่จะใช้ในการอาบให้กับลูกวัยแรกเกิด ควรเป็นน้ำอุ่นและมีระดับน้ำในอ่าง หรือโคมอาบน้ำลูกประมาณ 2-3 นิ้วเท่านั้น โดยการทดสอบอุณหภูมิของน้ำ ให้ใช้ข้อศอกจุ่มลงไป เมื่อรู้สึกว่าน้ำอุ่นกำลังดีแล้ว จึงจะนำลูกมาอาบน้ำนั่นเอง โดยทั้งนี้แนะนำให้ใช้วิธีการผสมน้ำธรรมดา กับน้ำร้อนเข้าด้วยกัน เพื่อให้น้ำอุ่นเร็วโดยไม่ต้องรอนาน และควรใช้มือวนน้ำไปรอบๆ เพื่อให้ระดับอุณหภูมิของน้ำสม่ำเสมอกันอีกด้วย

2.เริ่มจากใบหน้าและผมก่อน

เริ่มแรกของการอาบน้ำลูก ให้เช็ดทำความสะอาดใบหน้าและสระผมก่อน โดยนำผ้าห่อตัวมาห่อตัวลูกเอาไว้ หรือจะเป็นผ้าขนหนูก็ได้ จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำอุ่น เช็ดใบหน้า ตาและใบหูของลูกให้ทั่ว ตามด้วยสระผมให้ลูกอย่างเบามือ(จะสระหรือไม่สระก็ได้) แล้วเอาผ้ามาซับผมลูกให้แห้ง ก็จะเสร็จไปอีกหนึ่งขั้นตอน

3.ถูสบู่ทำความสะอาดผิวลูก

ต่อไปก็จะถึงขั้นตอนการถูสบู่ ทำความสะอาดผิวของลูกน้อยกันแล้ว โดยเลือกใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับผิวของเด็กวัยแรกเกิดโดยตรง นำสบู่มาถูให้ทั่วตัวลูก เน้นบริเวณก้น ซอกคอ ซอกหูและข้อพับมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นจุดที่เกิดการอับชื้นและเป็นผื่นได้ง่าย

4.นำลูกลงแช่ในอ่าง

เมื่อถูสบู่เรียบร้อยแล้ว ก็นำลูกลงแช่ในอ่างอาบน้ำที่เตรียมได้เลย โดยคุณแม่จะต้องใช้มือประคองศีรษะและตัวลูกไว้ตลอดเวลา ป้องกันลูกหลุดมือตกน้ำนั่นเอง จากนั้นก็ใช้อีกมือวักน้ำล้างตัวลูกให้สะอาด เสร็จแล้วก็นำลูกขึ้นจากอ่างและใช้ผ้าขนหนูซับตัวให้แห้ง สำหรับใครที่ได้ยินความเชื่อแบบเดิมๆ มาว่าควรให้ลูกแช่น้ำนานๆ จะทำให้เป็นเนื้อเป็นหนังเร็วขึ้น ขอบอกเลยว่าไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะนั่นอาจทำให้ลูกมีปัญหาปอดบวมและเป็นอันตรายได้ในที่สุด

Sponsored

5.ทาแป้งและใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือการทาแป้งให้กับลูกรักของคุณนั่นเอง โดยเน้นทาบริเวณก้น ตามซอกขา ซอกแขนและซอกคอมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความอับชื้น จากนั้นใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกสบายตัว และร่าเริงไปอีกหนึ่งวันแล้วล่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหม กับการอาบน้ำทารกแรกเกิด เพราะฉะนั้นมาเรียนรู้การอาบน้ำให้กับลูกรักของคุณ อย่างถูกวิธีกันดีกว่า ที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำลูก ที่มีความอ่อนโยนโดยเฉพาะ และอย่าทิ้งให้ลูกอยู่ในอ่างน้ำเพียงลำพัง แม้จะแค่ช่วงเวลาแปปเดียวกันตาม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่