ในช่วงหน้าหนาว หรือช่วงที่อากาศหนาวเย็นกว่าปกติ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะ อาบน้ำลูกช่วงหน้าหนาว ได้โดยไม่งอแง ขนาดคุณแม่บางคนเอง ก็ยังแอบซักแห้งไม่ยอมอาบน้ำเหมือนกัน เพราะกลัวว่าจะหนาว ลูกน้อยที่มีผิวบอบบางมากกว่าก็คงจะไม่ชอบเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจึงได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ ในการอาบน้ำให้กับลูกน้อยในช่วงหน้าหนาวมาแนะนำกัน ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

เทคนิคง่าย ๆ อาบน้ำลูกช่วงหน้าหนาว

สำหรับเทคนิคในการอาบน้ำให้เจ้าตัวน้อย ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นนั้น ก็ไม่ยากเลย โดยเราขอแนะนำกัน ดังนี้

1.อาบน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็พอแล้ว

ในยามปกตินั้น คุณแม่อาจจะอาบน้ำให้ลูกน้อยวันละ 2-3 ครั้ง แต่ในช่วงที่อากาศหนาว การอาบน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดให้ลูกน้อยแล้ว และถ้าเป็นไปได้ ก็ขอแนะนำให้เลือกใช้วิธีการเช็ดตัว เหมือนตอนที่ลูกป่วยจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป และยังทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวมากกว่าอีกด้วย

2.อุณหภูมิน้ำไม่ควรสูงเกิน

การอาบน้ำให้ลูกในช่วงที่อากาศหนาวจัด คุณแม่หลายคนมักจะปรับอุณหภูมิน้ำให้อุ่นกว่าเดิม ไปจนถึงอุ่นเกือบจัด  และบางรายอาจให้ลูกอาบน้ำนานกว่าปกติอีกด้วย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเด็กยิ่งแห้ง และอาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ ทางที่ดีควรให้ลูกอาบน้ำที่อุณหภูมิพอเหมาะ ไม่เย็นและไม่อุ่นจัดเกินไปจะดีที่สุด

3.อาบน้ำตอนบ่าย เป็นเวลาที่ดีที่สุด

ในช่วงเวลาบ่าย ๆ จะเป็นช่วงที่อากาศกำลังดี ไม่หนาวมากเหมือนตอนเช้าและตอนกลางคืน คุณแม่จึงควรเลือกอาบน้ำให้ลูกในช่วงนี้มากที่สุด และควรเลือกห้องอาบน้ำ เป็นสถานที่ที่ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันลมที่จะเข้ามาทำให้เด็กเกิดอาการหนาวสั่นขณะอาบน้ำ จนอาจทำให้เกิดไข้หวัดตามมาในภายหลังได้ และเมื่ออาบน้ำเสร็จ ต้องเช็ดตัวลูกให้แห้งสนิททั้งตัว และควรรีบแต่งตัวให้ลูกโดยเร็วที่สุด

Sponsored

4.เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายเด็ก ที่มีส่วนผสมในการบำรุงผิว

ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี น้ำผึ้ง หรือเชียบัตเตอร์ ขอให้มีในผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาด เช่น สบู่เหลว มีส่วนผสมเหล่านี้อยู่ และต้องเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยแล้วว่าไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ก็จะช่วยบำรุงผิวของลูกน้อยไม่ให้แห้งแตกในช่วงหน้าหนาวได้

5.สระผมและเช็ดศีรษะลูกให้แห้งก่อนอาบน้ำ

หากคุณแม่คิดจะสระผมให้กับเจ้าตัวน้อยล่ะก็ แนะนำว่าควรสระผมและเช็ดศีรษะของลูกให้แห้งสนิทก่อน และจึงอาบน้ำลูกตามปกติ นั่นก็เพราะหากสระผมพร้อมกับอาบน้ำไปด้วย จะทำให้ลูกเกิดอาการหนาวสั่น และอาจจะทำให้เป็นไข้ไม่สบายได้ เพราะฉะนั้นสระผมให้ลูกเรียบร้อยก่อนแล้วจึงค่อยอาบน้ำเป็นลำดับต่อไปจะดีกว่า

เพียงแค่นี้ คุณแม่ก็สามารถอาบน้ำให้ลูกในช่วงหน้าหนาวได้อย่างสบายใจ และเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าลูกจะไม่มีปัญหาผิวแห้งตามมา ก็ให้ลองหาโลชั่นบำรุงผิวสำหรับเด็ก มาทาลงบนผิวของลูกหลังอาบน้ำเสร็จกันดู จะช่วยบำรุงและปกป้องผิวของเจ้าตัวน้อยไม่ให้แห้งกร้านได้เป็นอย่างดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม