เชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วกับการ อาบน้ำใบกะเพราแก้อาการท้องผูกในทารก ได้ซึ่งก็ทำให้คุณแม่หลายท่านเกิดความสงสัยใช่ไหมว่าน้ำใบกะเพราจะช่วยแก้อาการท้องผูกให้กับลูกน้อยได้จริงหรือ และการให้ลูกอาบน้ำใบกระเพราจะเกิดผลเสียใดๆ หรือไม่ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกันว่า การอาบน้ำใบกะเพาะจะช่วยแก้อาการลูกท้องผูกได้จริงๆ หรือแค่มั่วกันแน่

จริงไหม!! แค่อาบน้ำใบกระเพราแก้อาการท้องผูก

เมื่อลูกน้อยมีอาการท้องผูก แก้ได้ด้วยการอาบน้ำใบกระเพรา เป็นความเชื่อแต่โบราณที่มีมาอย่างยาวนาน และถึงแม้ว่าวิธีนี้จะยังไม่ได้รับการยืนยันจากแพทย์แผนปัจจุบัน แต่จากการที่คุณแม่หลายท่านได้นำวิธีนี้ไปลองใช้ ก็พบว่าสามารถบรรเทาอาการท้องผูกของลูกน้อยได้จริง โดยจากการที่ลูกไม่ขับถ่ายหลายวัน ก็ขับถ่ายออกมาอย่างง่ายดายเลยทีเดียว ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่าการแก้อาการลูกท้องผูกด้วยวิธีนี้ไม่มั่วอย่างแน่นอน แต่จะให้ผลลัพธ์ดีแค่ไหนก็อาจขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย

เพราะอะไรอาบน้ำใบกะเพราแก้อาการท้องผูกในทารกได้

นั่นก็เพราะว่าในใบกะเพรามีน้ำมันหอมระเหยที่เมื่อสูดดมเข้าไปจะช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้อง และกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น การอาบน้ำใบกระเพราจึงทำให้เด็กสามารถขับถ่ายออกมาได้ง่ายกว่าเดิม พร้อมกับบรรเทาอาการปวดท้องได้ดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามในทางแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มีข้อกำหนดที่แน่ชัดของวิธีนี้ คุณแม่จึงควรใช้ความระมัดระวังในการให้ลูกอาบน้ำใบกะเพรามากเป็นพิเศษ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าลูกจะมีอาการแพ้ต่อใบกะเพราหรือไม่ โดยสามารถทำได้ด้วยการล้างใบกะเพราให้สะอาด และระวังอย่าให้น้ำใบกะเพราเข้าตาลูก ซึ่งหากเป็นการทำครั้งแรก แนะนำให้ลองผสมน้ำกับใบกะเพราเพียงเล็กน้อยดูก่อน เพื่อป้องกันลูกเกิดการแพ้นั่นเอง และนอกจากนี้หากที่ผิวหนังของลูกมีแผล คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงวิธีอาบน้ำใบกระเพราไปก่อน เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแสบผิวได้นั่นเอง

ป้องกันไม่ให้ลูกท้องผูกได้อย่างไร

ถึงแม้ว่าอาการท้องผูกของลูกจะมีวิธีที่สามารถแก้ไขได้ แต่จะดีกว่าไหมหากเราสามารถป้องกันไม่ให้ลูกเกิดอาการท้องผูก เพราะนอกจากจะทำให้ลูกไม่ต้องทรมานกับอาการเจ็บปวด แน่นท้องแล้ว ก็ไม่ต้องเสี่ยงลองใช้วิธีต่างๆ ในการรักษาที่อาจทำให้ลูกเกิดการแพ้อีกด้วย โดยมีวิธีที่จะช่วยป้องกันทารกตัวน้อยจากอาการท้องผูกดังนี้

1.คุณแม่ต้องทานอาหารที่ย่อยง่าย มีกากใยสูง

กรณีที่ทารกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวหรือดื่มนมแม่ร่วมกับทานอาหารอื่นๆ ตามวัยด้วย คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่ายและมีกากใยสูง เพื่อให้ลูกมีระบบการขับถ่ายที่ดีขึ้น และไม่เกิดอาการท้องผูกได้ง่ายนั่นเอง ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาการที่จะทำให้เสี่ยงต่ออาการท้องผูกอย่างเด็ดขาด

2.เน้นการทานผลไม้นิ่มๆ

สำหรับเด็กวัยนี้ยังไม่ควรให้ทานผลไม้ที่มีเนื้อแข็งหรือกรุบกรอบจนเกินไป เพราะระบบการย่อยของเขายังไม่ค่อยดีมากนัก ทางที่ดีควรเริ่มจากการให้เขาทานผลไม้ที่มีเนื้อนิ่มและย่อยง่ายก่อนดีกว่า ซึ่งได้แก่ กล้วย และมะละกอสุก แต่ทั้งนี้หากลูกมีอายุมากกว่า 1 ขวบขึ้นไป คุณแม่ก็สามารถคั้นน้ำส้มสดๆ ให้ลูกดื่มเพื่อป้องกันอาการท้องผูกได้เหมือนกัน

Sponsored

3.ฝึกให้ลูกรู้จักขับถ่ายเป็นเวลา

การฝึกฝนให้ลูกรู้จักขับถ่ายอย่างเป็นเวลามากขึ้น ก็จะช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ดีเหมือนกัน เพราะเมื่อมีการขับถ่ายอย่างตรงเวลา ร่างกายจะเรียนรู้ด้วยตัวเองว่าเวลาไหนคือเวลาขับถ่าย และกระตุ้นให้เด็กมีการขับถ่ายในช่วงเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้เมื่อระบบขับถ่ายมีการทำงานอย่างเป็นระบบ ปัญหาลูกท้องผูกก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากว่าจะมีการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยน้อย ย่อยยาก จึงทำให้เกิดอาการท้องผูกได้นั่นเอง

สรุปได้ว่า การอาบน้ำใบกะเพรา สามารถแก้อาการลูกท้องผูกได้จริง ไม่มั่วอย่างแน่นอน แต่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรระมัดระวังไม่ให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องผูกจะดีกว่า เพื่อให้เจ้าตัวน้อยมีสุขภาพที่ดี และเต็มไปด้วยความสุขนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่