นมแม่กับอุปสรรค ในการให้ลูกกินนมแม่ไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ มาดูกันค่ะว่าอุปสรรคในการให้นมแม่มีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาลุยฝ่าอุปสรรคไปด้วยกันเลยค่ะ

นมแม่กับอุปสรรค

จริงอยู่ว่านมแม่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และช่วยสร้างสายใยรักระหว่างแม่กับลูก แต่การให้นมแม่ให้สำเร็จนอกจากแม่จะต้องขยันให้ลูกดูดแล้ว ยังจะต้องอดทนในสิ่งต่างๆเหล่านี้ด้วย ซึ่งยังไงก็แล้วแต่ ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน

นมแม่กับอุปสรรค มีอะไรบ้าง?

1.นมแม่ทำให้ลูกถ่ายบ่อย เพราะนมแม่ย่อยง่าย ทำให้ลูกท้องไม่ผูก และอาจถ่ายวันละหลายครั้ง คุณแม่ต้องสาละวนกับการเปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นอย่างมากในช่วงเดือนแรกๆ อาจพึ่งพาตัวช่วยเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูป ถ้าเลือกใช้แบบกลางวันก็ช่วยประหยัดเงินได้ แต่ไม่ต้องกังวลในเดือนต่อๆ ไประบบขับถ่ายของลูกจะพัฒนามากขึ้นและถ่ายน้อยครั้งลง

2.นมแม่ทำให้ลูกตื่นบ่อย เพราะนมแม่ย่อยง่ายเมื่อเทียบกับนมวัว ลูกจึงตื่นบ่อยเพื่อมากินนม ช่วงเดือนแรกๆ พ่อแม่ต้องอดทนหน่อยนะคะ ไม่นานลูกจะค่อยๆ หลับกลางคืนได้ยาวขึ้น และตื่นมากินนมน้อยลงได้เอง เคล็ดลับที่ทำให้ลูกนอนนานขึ้น ก็คือเวลาให้นมอย่าเปลี่ยนเต้าเร็วเกินไป ให้ลูกดูดนมได้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง ลูกจึงจะได้รับนมส่วนหลัง ซึ่งทำให้อิ่มนานขึ้น และนอนหลับได้นาน

3.หัวนมยื่นและลานนมขยาย การที่ลูกดูดนมแม่จะทำให้หัวนมยื่น ดำคล้ำ และลานนมขยายกว้างขึ้น เพราะภายใต้ลานนมมีต่อมผลิตน้ำนม เมื่อถูกลูกดูดกระตุ้นบ่อยครั้งก็ทำให้ลานนมขยายกว้าง นอกจากนี้เต้านมอาจหย่อนยานด้วย แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เมื่อหยุดให้นมเต้านมก็สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ ทั้งนี้ระหว่างให้นมก็ควรใส่เสื้อในแบบให้นมเพื่อรักษารูปทรงเต้านมให้กระชับด้วยค่ะ

4.น้ำนมเป็นอาหารโปรดของเหล่ามด หากหกเปื้อนเสื้อผ้า เสื้อชั้นใน หรือผ้าปูที่นอน ต้องรีบนำไปซักทำความสะอาดก่อนที่มดจะบุก ซึ่งนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้วอาจจะเข้าไปกัดลูกน้อยตามซอกหลืบต่างๆ ที่พ่อแม่มองไม่เห็นด้วย และหากหกใส่พื้นก็ต้องรีบเช็ดทำความสำอาดเช่นกัน

Sponsored

5.เสื้อผ้าขึ้นรานม เสื้อชั้นในของคุณแม่ เสื้อของลูก และผ้าอ้อม หากเปื้อนนมแล้วอาจเกิดรานมขึ้นได้ ถ้ายังไม่ซัก อย่ารีบโยนใส่ตะกร้า เพราะจะอับชื้นหมักหมมจนเกิดรา ให้พึ่งลมไว้ก่อน และเมื่อเสื้อผ้าเป็นราแล้วก็ควรทิ้ง อย่านำมาใช้อีกเพื่อสุขอนามัยที่ดี นอกจากนี้แนะนำว่าควรหาแผ่นซับน้ำนมมาใช้เวลาให้นมลูก จแผ่นซับน้ำนมจะช่วยป้องกันไม่ให้นมแม่ไหลซึมเปื้อนเสื้อชั้นใน และเสื้อผ้าคุณแม่ได้ค่ะ

Source : http://parenting.thewomanlife.info

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/