หัวปลี คือ ส่วนที่จะเป็นดอกของกล้วย และจะเปลี่ยนเป็นผลกล้วย เมื่อบางส่วนของหัวปลีเติบโตเป็นผลกล้วย แล้วยังเหลือส่วนปลายที่ไม่ให้ผลกล้วย ส่วนนี้นี่เองที่นำมาทำเป็นอาหาร เรามีเรื่องดี ๆ หัวปลีบำรุงน้ำนมแม่ พร้อมสูตรเมนูเด็ดที่อร่อยดีมีประโยชน์แถมทำง่าย

คุณค่าจาก หัวปลีบำรุงน้ำนมแม่

หัวปลีนับเป็นอาหารใกล้ตัวเรามาช้านาน แต่มักถูกมองข้าม บางคนไม่ชอบรสฝาด บางคนคิดไม่ออกว่าจะมาทำอะไรนอกจากลวก กินกับน้ำพริก หรือ กินแกล้มกับผัดไท แต่ถ้าเป็นคุณแม่ท้อง และหลังคลอด หัวปลีจะเป็นอาหารที่ถูกแนะนำให้รับประทานเป็นอันดับต้นๆ เพราะในหัวปลี มีแคลเซียมสูง โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยลดน้ำตาลไนเลือด แก้โรคกระเพาะอาหาร บำรุงเลือด ด้วยสรรพคุณนี้เอง คนโบราณจึงบอกว่า คุณแม่ที่คลอดลูกใหม่ กินหัวปลีมากๆ จะได้บำรุงน้ำนม ให้มาเยอะๆ มีน้ำนมเลี้ยงลูกนานๆ

อาหารจากหัวปลี

ความนิยมหัวปลี เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งคุณแม่ที่เห็นคุณค่าของนมแม่ ก็ยิ่งให้ความสนใจ ดังนั้นเมนูอาหารจากหัวปลี ก็มีหลากหลายมากขึ้น อาทิ แกงเลียงหัวปลี (อาหารหลักของแม่หลังคลอดทุกท่าน)

ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด หัวปลีต้มกะทิ ลาบไก่ใส่หัวปลี ต้มยำหัวปลี รับประทานแบบลวก หรือสด แนมกับอาหารต่างๆ อย่างก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด หมี่กะทิ เป็นต้น

เมนูน่าอร่อย ยำหัวปลี

ส่วนผสม

หัวปลี กุ้งสด เนื้อไก่ฉีดฝอย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงป่น หอมแดงเจียว พริกทอด กะทิ

Sponsored

วิธีทำ

  • นำไก่ และกุ้งไปต้มให้สุก ฉีกไก่เป็นฝอยๆ เตรียมไว้
  • ลวดหัวปลีให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • เตรียมน้ำยำโดยการนำกะทิต้มให้เดือด ยกลงผสมกับน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ถั่วลิสงป่น นำหัวปลี เนื้อไก่ กุ้ง มาคลุกเคล้ารวมกัน
  • ก่อนเสริฟ โดยหน้าด้วยหอมแดงเจียว พริกทอด ราดด้วยหัวกะทิเล็กน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่