ผ้าอ้อมถือเป็นของใช้สำคัญ สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย เพราะจำเป็นต้องนำมาใช้ตั้งแต่แรกเกิดเลยทีเดียว ซึ่งในท้องตลาดก็มีผ้าอ้อมอยู่หลายชนิด รวมทั้งผ้าอ้อมเยื่อไผ่ ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดที่หลายคนแนะนำให้ลองใช้กัน ดังนั้นมาดูกันสิว่า ผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่นั้นคืออะไร? และดีต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

ผ้าอ้อมเยื่อไผ่ คืออะไร

ผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่ คือ ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิดที่ทำมาจากเยื่อไผ่ธรรมชาติ ด้วยคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ที่มี ทั้งสัมผัสที่อ่อนนุ่ม เบาสบาย แถมยังมีราคาไม่แพง แต่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน จึงทำให้ผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

ผ้าอ้อมเยื่อไผ่ ดีต่อลูกน้อยอย่างไร

ผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่นั้น มีคุณสมบัติมากมายที่เหมาะกับลูกน้อย ดังต่อไปนี้

1.ปราศจากสารเคมีต่างๆ

เนื่องจากผ้าอ้อมเยื่อไผ่ เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่มีการใช้สารเคมีในขั้นตอนการปลูกน้อยมาก จึงทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์จากเยื่อไผ่นี้ นอกจากจะไม่ทำร้ายผิวของลูกน้อยแล้ว ยังเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติโดยไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างไว้อีกด้วย

2.อ่อนโยนต่อผิวลูก

ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิดที่ทำจากเยื่อไผ่นั้น ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล และด้วยธรรมชาติของเส้นใยเยื่อไผ่ที่มีความกลมมน ไม่มีปุ่มแหลมคมให้ระคายเคืองผิว จึงเหมาะกับผิวที่บอบบางหรือแพ้ง่ายของลูกน้อย ซึ่งทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่า ผ้าอ้อมจากเยื่อไย่นั้น อ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อยอย่างแท้จริง

3.ซึมซับและระบายอากาศได้ดี

เส้นใยของผ้าอ้อมเยื่อไผ่มีช่องว่าง และรูต่างๆ มากมาย จึงซึมซับน้ำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถระเหยน้ำออกได้ทันที ทำให้ลูกรู้สึกแห้ง สบายตัว ไม่เหนอหนะ ไม่ก่อให้เกิดผดผื่น และอาการคันจากความเปียกชื้นแม้ในช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้ด้วยโครงสร้างที่เต็มไปด้วยรูพรุน ทำให้ระบายอากาศได้ดี จึงช่วยระงับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

4.ต้านทานแบคทีเรียและเชื้อรา

ด้วยคุณสมบัติของเยื่อไผ่ตามธรรมชาตินั้น ยังช่วยยับยั้งการเกิดแบคทีเรียและเชื้อรา ที่อาจก่อให้เกิดผดผื่นที่ผิวของลูกน้อยได้เช่นกัน จึงเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของผ้าอ้อมชนิดนี้เลยทีเดียว

5.รักษาอุณหภูมิแก่ร่างกาย

ผ้าอ้อมเยื่อไผ่นั้น เป็นเส้นใยตามธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการปรับอุณหภูมิได้ตามธรรมชาติ โดยในหน้าหนาว จะช่วยรักษาอุณหภูมิทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น แต่กลับรู้สึกเย็นสบายในวันที่มีอากาศร้อน

6.ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต

ในวันที่อากาศแห้ง อาจส่งผลให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ ซึ่งทำให้ลูกเกิดอาการระคายเคืองผิวไม่สบายตัว แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่อยู่ในผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่ จะช่วยป้องกันการสะสมของประจุไฟฟ้าสถิตได้เป็นอย่างดี

การเลือกซื้อผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่

เมื่อรู้จักผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่กันมากขึ้นแล้ว คราวนี้มาดูวิธีเลือกซื้อผ้าอ้อมเยื่อไผ่กันบ้างดีกว่า โดยมีคำแนะนำในการเลือกซื้อดังนี้

1.เลือกผ้าอ้อมสีขาว หรือสีอ่อน

ผ้าอ้อมสีขาวจะช่วยให้คุณแม่มองเห็นสิ่งสกปรก และตัวแมลงได้ง่าย นอกจากนี้การเลือกผ้าอ้อมที่ไม่มีลวดลายและสีสันต่างๆ บนผ้าอ้อม จะช่วยให้ลูกน้อยไม่ต้องสัมผัสกับสารเคมีที่ใช้พิมพ์หรือย้อมลงบนผ้าอ้อม ซึ่งสารเคมีเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการระคายเคือง และผดผื่นบนผิว อีกทั้งยังเป็นสารก่อให้เกิดโรงมะเร็งอีกด้วย

2.เลือกผ้าอ้อมที่ทำจากใยธรรมชาติ

ผ้าอ้อมที่ทำจากใยธรรมชาติ อย่างผ้าอ้อมเยื่อไผ่นั้น จะมีเนื้อผ้าที่นุ่มนวล และเมื่อนำไปซักผ้าก็ยิ่งนิ่ม จึงเหมาะกับลูกน้อยที่ผิวบอบบาง นอกจากนี้ยังซึมซับน้ำและระบายอากาศได้ดี ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว ไม่งร้องอแงบ่อยๆ

การดูแลทำความสะอาดผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่

การทำความสะอาดผ้าอ้อมเด็กแรกเกิดแบบเยื่อไผ่อย่างถูกวิธีจะช่วยถนอมผ้า เป็นการยืดอายุการใช้งานได้นานมากขึ้น โดยมีวิธีการดูแลทำความสะอาดดังต่อไปนี้

Sponsored

1.ซักก่อนใช้งาน

ก่อนนำสิ่งของใดๆ ไปสัมผัสผิวลูกน้อย ควรนำมาทำความสะอาดเสียก่อน สำหรับผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่นั้น แนะนำให้ซักด้วยมือ โดยวิธีขยี้เบาๆ ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้แปรง

2.ไม่ใช่น้ำยาฟอกผ้าขาว

เนื่องจากผ้าอ้อมเด็กที่ผลิตจากเยื่อไผ่นั้น เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ไม่ได้ผ่านกระบวนการทางเคมี เช่น การย้อมสีหรือฟอกขาว ทำให้ยิ่งซัก ผ้าก็ยิ่งขาวขึ้น อีกทั้งยังนุ่มฟู และซึมซับน้ำได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวเลย

3.ห้ามซักเครื่อง

ไม่แนะนำให้คุณแม่นำผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่ไปซักในเครื่องซักผ้า เนื่องจากอาจทำให้ผ้าเปื่อย และขาดได้ง่าย แต่ถ้าจำเป็นต้องซักเครื่องจริงๆ ควรใส่ผ้าอ้อมลงในถุงถนอมผ้าก่อนนำเข้าเครื่องซัก และควรซักด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

4.อบผ้าด้วยอุณหภูมิต่ำ

ในกรณีที่คุณแม่ต้องการนำผ้าอ้อมเยื่อไผ่เข้าเครื่องอบผ้า โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่ผ้าอาจแห้งช้า สามารถทำได้ แต่ต้องอบผ้าด้วยอุณหภูมิต่ำ มิเช่นนั้นการใช้ความร้อนสูงอาจทำให้ผ้าหดตัวได้

5.รีดด้วยไฟอ่อน

การนำผ้าอ้อมแบบเยื่อไผ่ไปรีดก็เช่นกัน โดยแนะนำว่าให้รีดด้วยอุณหภูมิต่ำสุด เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าหดตัวเพราะความร้อน

ด้วยคุณสมบัติพิเศษของผ้าอ้อมเยื่อไผ่ที่มาจากธรรมชาติ ทำให้ไม่มีสารเคมีเจือปน จึงเหมาะกับลูกน้อย ทำให้คุณแม่มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย และนอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับเด็กแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะกับในโลกปัจจุบันที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจกับการอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เช็คลิสต์ 7 รายการสิ่งของ ที่ต้องซื้อบ่อยๆ หลังคลอดลูกแล้ว

2.รับมืออย่างไรดี กับปัญหาการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่คุณแม่มักต้องเจอ