คุณพ่อคุณแม่ ถ้าเห็นว่าลูกน้อยสุดที่รักเริ่มมีพฤติกรรมหรือการแสดงออกที่ไม่ดี ให้รีบห้ามปรามหยุดเสียก่อนที่จะสายเกินไป เพราะคุณอาจต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง ดั่งสุภาษิตที่ว่าไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยากนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า พฤติกรรมแบบไหนบ้างของลูกน้อยที่ไม่ดีและควรหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นโดยด่วน

เช็คสิ! พฤติกรรมที่ไม่ดีของลูก มีอะไรบ้าง

สำหรับพฤติกรรมที่ไม่ดีของลูก ที่คุณแม่ไม่ควรปล่อยปะละเลย มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.ลูกกินแต่ขนมตลอดวัน ไม่หิวก็ยังขอกิน

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่ตามใจลูกน้อยโดยการให้กินขนมขบเคี้ยวทั้งวัน จนลูกติดกินขนมแม้ว่าจะไม่หิวก็ตาม ซึ่งการกระทำแบบนี้เท่ากับว่าคุณได้ผลักลูกออกห่างจากอาหารที่มีประโยชน์ในทางอ้อม ทำให้เขาได้รับมื้อหลักน้อยลง หรือแทบจะไม่ทานเลยด้วยซ้ำ แต่กลับกินแต่พวกขนมที่ไม่มีประโยชน์แทน ซึ่งหากเป็นแบบนี้ต่อไปย่อมส่งผลไม่ดีต่อลูกแน่นอน โดยจะทำให้ลูกอ้วนและมีสุขภาพแย่ลงอีกด้วย ดังนั้นไม่ควรให้ลูกกินแต่ขนมตลอดทั้งวันเด็ดขาด

2.ลูกน้อยมีพฤติกรรมคาบขวดนม

ปัญหานี้เจอกันแทบทุกบ้าน หากคุณแม่ไม่ต้องการให้ลูกน้อยติดขวดนม แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ถ้วยแทน ป้องกันไม่ให้เขาดื่มนมมากจนไปเกิน เพราะเมื่ออิ่มนมจะไม่ยอมทานข้าวจนเป็นที่มาของการขาดสารอาหารบางชนิด บางเคสคุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยคาบขวดนมสามารถก่อให้เกิดฟันผุ และเชื่อแบคทีเรียหมักหมมได้ ดังนั้นเมื่อลูกน้อยได้ 15 เดือนก็ควรที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการกินนม หันมาใช้ถ้วยหัดดื่มแทน ตามหลักคำแนะนำของ American Academy of Pediatrics (AAP) แต่ผู้เชี่ยวชาญบางท่านแนะนำว่าคุณแม่สามารถใช้ถ้วยหัดดื่มนมแทนการใช้ขวดตั้งแต่ลูกน้อยอายุได้ 6 เดือนพอเข้าวัย 1 ขวบเขาก็สามารถเลิกใช้ได้พอดี

3.ลูกน้อยนอนกัดฟันตอนกลางคืน

ในการเลี้ยงลูกพบว่ากว่า 14 – 20 % ที่ลูกน้อยนอนกัดฟันในตอนกลางคืน บางบ้านยังสามารถเกิดขึ้นในตอนกลางวันได้อีกด้วย จัดว่าเป็นเรื่องปกติเวลาที่เขาเครียด กังวล หรือมาจากโรคของเด็ก อย่างต่อมซิลขนาดใหญ่ เนื้องอกในโพลงจมูก หากบ้านไหนเจอปัญหาเหล่านี้คุณแม่จะต้องลองไปปรึกษาหมอ เพื่อคุณหมอจะได้ตรวจเช็คดูว่าในช่วงเวลาที่ลูกน้อยหลับนั้นมีภาวะการหยุดหายใจหรือไม่ จะได้หาแนวทางในการรักษาและให้ลูกเลิกนอนกัดฟัน

4.ลูกน้อยติดการดูดนิ้วมือ

การดูดนิ้วมือ จัดว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กทารกหรือลูกน้อยวัยหัดเดิน สาเหตุจากการเขาปลอบใจตัวเอง สำหรับเด็กบางคนจะหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ไปเมื่ออยู่ในวัยที่โตขึ้น ในขณะที่เด็กหลายคนยังมีอาการดูดนิ้วอยู่ การดูดนิ้วมือส่งผลเสียแก่ตัวเขาเองในอนาคตอันใกล้นี้ นั่นคือลูกน้อยมีอาการฟันคล่อม(ลักษณะฟันหน้าหุบเข้าไปด้านใน) และฟันสบลึก (ฟันบนยื่นออกมามากกว่าฟันล่าง) คุณแม่สามารถแก้ไขหรือป้องกันความผิดปกติของฟันที่จะเกิดขึ้นได้ด้วยการพาลกน้อยไปหาหมอ เพื่อทำการตรวจสุขภาพฟัน ในทันทีที่ลูกน้อยมีฟันซี่แรก สำหรับวิธีที่ป้องกันไม่ให้ดูดนิ้วคือการทาเล็บสวยๆ ให้ลูกน้อย หรือสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันไม่ให้ลูกน้อยดูดนิ้วมือ

Sponsored

5.กินยาก กินน้อย เลือกกินอาหาร

คุณแม่หลายท่านเจอปัญหาเหมือนๆ กันคือการลงสนามรบกับลูกน้อยในเวลาป้อนข้าว เพราะลูกทานน้อย เลือกกิน กินไม่กี่อย่าง แต่ละอย่างที่กินก็ไม่มีประโยชน์ สร้างกังวลใจแก่แม่เป็นอย่างมากกลัวว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน แม้ว่าคุณพยายามหาอาหารที่หลากหลายมาให้ แต่ลูกน้อยก็ไม่ยอมกินอยู่ดี วิธีการที่จะช่วยให้ลูกยอมชิมอาหารใหม่ คือคุณแม่จะต้องเปลี่ยนวิธีการพูดจากที่จะพูดว่าหนูอยากทานไหม ชอบกินไหม เป็นคำถามที่ว่าอาหารพวกนี้อร่อยไหม มีกลิ่นอย่างไร รสชาติอร่อยหรือเปล่า เพื่อที่เขาจะได้สงสัยและลองชิมเพื่อตอบคำถามเรา

6.ชอบแคะขี้มูก

พฤติกรรมแบบนี้หากลูกน้อยทำจนติดนิสัยเป็นความเคยชินจะส่งผลร้ายแรงต่อบุคลิกภาพที่ไม่ดี ที่สำคัญหากเด็กเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน ยิ่งแย่ลงเข้าไปอีก ดังนั้นหากคุณแม่ไม่อยากให้เขาแคะขี้มูก ต้องพยายามดูแลความสะอาด เช็ดน้ำมูก ล้างจมูก อย่าปล่อยให้มีขี้มูกแห้ง เพราะไม่อย่างนั้นลูกน้อยจะเอานิ้วไปแคะอย่างแน่นอน

6 พฤติกรรมไม่ดีของลูกน้อย ที่คุณแม่ต้องจัดการ ไม่อย่างนั้นอาจเป็นผลเสียต่อตัวเขาเองในอนาคต ค่อยๆปรับค่อยเปลี่ยนเสียตอนยังเด็ก ดีกว่าไปแก้ไขตอนโตเพราะหากถึงเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน อย่างไรก็ตามแม่จะต้องเข้มงวดสักนิด อย่าใจอ่อนในเวลาที่เขางอแง หรืออาละวาด ไม่อย่างนั้นจะทำให้ลูกเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้สักที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง