อาการปวดหลัง หลังคลอด ได้สร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก โดยอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นหลังคลอดส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติหลังจากคลอดลูก ทุกคนก็ต้องมีอาการปวดหลัง แต่แท้จริงแล้วอาการดังกล่าวนี้ไม่ได้เป็นเรื่องปกติธรรมดาเสียแล้ว หากแต่เป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของร่างกายที่อาจจะส่งผลให้เกิดอาการของโรคต่างๆ ตามมาได้ด้วย ซึ่งอาการปวดหลังเกิดจากอะไรได้บ้าง เรามาดูกันเลย

อาการปวดหลัง หลังคลอด เกิดจากอะไร?

การที่คุณแม่มีอาการปวดหลัง หลังจากคลอดลูก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

1.โครงสร้างร่างกายเปลี่ยนไป

ดังที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละครั้ง ร่างกายของคุณแม่ต้องแบกรับน้ำหนักของทารกในครรภ์ตลอดระยะเวลา 9 เดือน โดยเฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้ายที่น้ำหนักตัวทารกเพิ่มขึ้น ย่อมทำให้โครงสร้างร่างกายของคุณแม่ต้องแบกรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กระดูกสันหลังที่แอ่นเพื่อพยุงท้อง หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีขณะตั้งครรภ์ เมื่อหลังคลอดก็จะทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้

2.ใช้พฤติกรรมที่ผิดๆ

หลังจากคลอดลูกแล้ว ร่างกายคุณแม่จะค่อยๆ ปรับเข้าสู่ภาวะปกติ ในการใช้ชีวิตประจำวันแต่ละวันจำเป็นต้องดูแลเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายควบคู่ไปด้วย ซึ่งการให้นมลูกที่ผิดท่า การยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากเกินไป หรือแม้แต่การนั่งหลังค่อมห่อตัว ก็ล้วนแต่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง หลังคลอดได้ทั้งสิ้น

วิธีบรรเทาอาการปวดหลัง

การดูแลสุขภาพหลังคลอด เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหลังปวดเอว สามารถทำได้ดังนี้

1.ออกกำลังกายเบาๆ

การออกกำลังกายเบาๆ หลังคลอดสามารถทำได้ หากคลอดเองก็ควรจะทำในสัปดาห์ที่ 2 หลังคลอด โดยอาจจะยืดเส้นยืดสายเบาๆ แบบโยคะ ส่วนการผ่าคลอดควรออกกำลังกายหลังจากพักฟื้น 1 เดือนไปแล้ว ให้ออกกำลังด้วยวิธีเดินเล่น และควรงดการยืดตัวหรือบิดตัวแรงๆ เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดที่กำลังสมานเกิดการปริแตกได้

2.ประคบสมุนไพรอุ่นๆ

การที่ปวดหลัง หลังคลอดเนื่องจากโครงสร้างร่างกายเสียสมดุล การใช้สมุนไพรมาประคบอุ่นๆ บริเวณหลังช่วงเอวจะช่วยให้เลือดเกิดการไหลเวียน ความอุ่นจากลูกประคบและสมุนไพรจะทำให้การคั่งค้างจากของเสียบริเวณนี้ที่จับตัวกันเป็นก้อนได้สลายตัวออก อีกทั้งยังช่วยคลายเส้นที่ตึงเครียดจากการอุ้มท้อง 9 เดือนให้อ่อนตัวลงไป และส่งผลให้อาการปวดลดลงได้อีกด้วย

3.ใช้ผ้าคาดหน้าท้องเพื่อพยุงมดลูกไม่ให้เกิดการหย่อนคล้อยมากเกินไป

การยืดขยายตัวของมดลูกก็มีส่วนที่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง หลังคลอดเนื่องจากขณะที่หน้าท้องขยาย เส้นเลือดเส้นเอ็นบางส่วนมีการขยายตัวมากผิดปกติ จึงทำให้การหดตัวหลังจากคลอดลูกแล้วเป็นไปได้ช้าลง หากมีการใช้ผ้าคาดหน้าท้องจะช่วยให้การหดตัวของเส้นเอ็นบริเวณหน้าท้องและมดลูกมีการหดตัวได้ดี และช่วยประคองไม่ให้มดลูกแกว่งขณะเคลื่อนไหว ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดหลัง และยังช่วยให้มดลูกหดตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

4.หากปวดหลังขณะนอนหงายให้ใช้ผ้าขนหนูรองไว้บริเวณหลัง

สังเกตอาการปวดหลังหากคุณแม่หลังคลอดนอนหงายแล้วมีอาการปวดหลังปวดเอวมากขึ้น เนื่องจากโครงสร้างกระดูกสันหลังช่วงเอวมีการแอ่นตัวมาก ถึงแม้ว่าจะคลอดลูกออกไปแล้วก็ตาม จึงทำให้มีปัญหาการปวดขณะนอนหงาย วิธีการแก้ สามารถนำผ้าขนหนูผืนเล็ก ม้วนหลวมๆ ขนาดเท่าแขน วางสอดไว้ใต้หลังช่วงเอว แล้วนอนทับ ขยับตัวให้รู้สึกสบาย หากลองทำแล้วไม่ผ่อนคลาย ก็เลิกทำ อาจมีปัญหาของการปวดหลังด้านอื่นๆ ก็ได้

Sponsored

5.กายภาพบำบัดด้วยการประคบความร้อนทั่วทั้งแผ่นหลัง

เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว หรืออาจจะใช้การประคบแบบอยู่ไฟหลังคลอด ซึ่งเน้นการประคบร้อนเพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นให้คลายตัวที่ได้ผลดีและใช้กันมาอย่างยาวนานอยู่แล้ว

ป้องกันอาการปวดหลัง หลังคลอดได้อย่างไร

วิธีป้องกันอาการปวดหลังปวดเอวของคุณแม่หลังคลอด สามารถทำได้ดังนี้

1.จัดท่าการอุ้มลูก และท่าการให้นมลูกอย่างถูกวิธี

การอุ้มลูกให้ถูกวิธีควรให้ลูกอยู่ในอ้อมแขนให้ลำตัวลูกแนบชิดกับส่วนท้องของแม่มากที่สุด หากจะให้นมลูกก็ควรให้ส่วนศีรษะของลูกอยู่ในตำแหน่งข้อศอกของแม่ และควรมีหมอนมาเสริมช่วงใต้ข้อศอก เพื่อช่วยให้ปากลูกอยู่พอเหมาะกับเต้านม และสามารถดูดกลืนน้ำนมแม่ได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกันคุณแม่ก็ควรที่จะจัดท่าการนั่งให้สบาย ผ่อนคลาย ไม่เกร็งตัว หรือนั่งห่อตัวเพื่อโน้มตัวไปหาลูก ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและเป็นสาเหตุของการปวดหลังได้นั่นเอง

2.กินแคลเซียมเสริม

แคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน หากช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ จะส่งผลให้แคลเซียมในกระดูกลดลง เกิดปัญหากระดูกบาง เปราะ หรือกระดูกพรุนได้ จะสังเกตุได้ว่าในคุณแม่บางรายมีปัญหาฟันผุขณะตั้งครรภ์ นั่นคือสัญญานเตือนว่ามีการขาดแคลเซียมเกิดขึ้นแล้ว คุณแม่ควรดื่มนมเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอในการบำรุงร่างกาย หากคิดว่าดื่มนมไม่เพียงพอ หรือไม่ชอบดื่มนม ให้หาแคลเซียมจากแหล่งอื่นๆ เช่น ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียว ถั่วเหลือง รวมถึงการกินแคลเซียมชนิดเม็ด เพื่อช่วยเสริมแคลเซียมให้ร่างกายอย่างเพียงพอ

อาการปวดหลัง หลังคลอดจะค่อยๆ ทุเลาลงไปได้เองหลังจากได้ลองทำตามคำแนะนำข้างต้น แต่หากมีคุณแม่บางรายยังคงมีอาการปวดหลังมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ และจะได้รักษาให้ถูกวิธีต่อไป

credit : paolohospita

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง