การที่เด็กมีพัฒนาการตามวัย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เฝ้ารอคอย เพื่อจะได้ชื่นชมในความเปลี่ยนแปลงพัฒนาการของลูกอย่างใจจดจ่อ แต่หากว่าเมื่อลูกน้อยย่างเข้าวัยที่พอใจฝึกนั่งได้แล้วแต่ยังไม่นั่ง คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลใจ ว่าลูกมีปัญหาสุขภาพหรือไม่ จะมีวิธี การฝึกลูกนั่ง ด้วยตัวของแม่เองได้อย่างไรบ้าง ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่กันแล้ว

ลูกน้อยควรนั่งได้เมื่อไหร่ รู้สักนิดก่อนเริ่ม การฝึกลูกนั่ง

โดยปกติแล้วเด็กจะเริ่มนั่งได้เอง ตั้งแต่เดือนที่ 5 -6 จนย่างเข้าสู่เดือนที่ 7 ก็จะนั่งได้ดีขึ้น โดยช่วงแรกลูกน้อยจะเริ่มนั่งได้เอง โดยที่คุณแม่ไม่ต้องคอยประคองแล้ว พร้อมทั้งมีความสามารถในการใช้แขนยันให้ตัวเองลุกขึ้นมานั่งได้ เพราะกล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อหลังมีความแข็งแรงมากพอ และพร้อมที่จะโน้มตัวไปหยิบสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ตรงหน้ามาเล่นได้ดีกว่าเดิม รวมถึงการทรงตัวก็ดีมากขึ้นด้วย แต่สำหรับในรายที่ลูกไม่ยอมนั่ง คุณแม่ก็ไม่ต้องไปเร่งให้ลูกนั่งได้เร็วๆ รอให้ลูกมีความพร้อมก่อนแล้วก็จะนั่งได้เองเพราะต้องดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังของลูกด้วย อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็สามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้วยการฝึกลูกนั่งได้บ้างเหมือนกัน

ลูกไม่ยอมนั่ง ผิดปกติไหม

ตามปกติธรรมชาติของเด็กมีการพัฒนาไม่เท่ากัน ในเด็กบางคนนั่งได้เร็ว ตั้งแต่เดือนที่ 5 ก็เป็นเรื่องปกติแต่ในบางราย เดือนที่  6 จนเข้าถึงเดือนที่ 7 ก็ยังไม่ยอมลุกมานั่ง แต่หากมีการพัฒนาด้านอื่นดีขึ้น ก็อาจจะต้องคอยดูกันไปเรื่อยๆ ก่อนว่าจะมีแนวโน้มที่จะให้ลูกลุกขึ้นมานั่งได้หรือไม่ โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเด็กคอเริ่มแข็ง เพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของศีรษะได้ การลุกขึ้นมานั่งเล่นของเล่นก็จะสนุกกว่าที่เด็กได้แต่นอนเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นการมีของเล่นมาหลอกล่อ ให้ลูกอยากลุกขึ้นมาหัดนั่ง ก็จะเป็นการดีที่จะช่วยกระตุ้นการพัฒนากล้ามเนื้อของลูกได้ แต่หากวัยของลูกเลยไปจนถึง 9-10 เดือนแล้ว แต่ยังนั่งด้วยตัวเองไม่ได้ นั่นก็อาจจะเกิดจากสาเหตุ จากกล้ามเนื้อมัดใหญ่บริเวณหลังมีความผิดปกติ ซึ่งเกิดจากปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง และอาจส่งผลเสียต่อการพัฒนาการด้านอื่นต่อไปได้ ดังนั้นต้องรีบนำลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและหาทางแก้ไขกันต่อไป

วิธีการฝึกลูกนั่ง ที่คุณแม่ควรทำ

คุณแม่สามารถฝึกลูกนั่ง หรือส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกนั่งได้ตามวัย โดยเริ่มต้นด้วยการฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก่อน ซึ่งมีวิธีการฝึกลูกนั่งง่ายๆ ที่เราอยากแนะนำดังนี้

1.ให้ลูกนอนคว่ำ

โดยให้คุณแม่จับลูกนอนคว่ำในช่วงเวลาที่ลูกตื่นอยู่ เพราะจะเป็นการช่วยให้ลูกมีกล้ามเนื้อคอ กล้ามเนื้อท้องและกล้ามเนื้อหลังที่แข็งแรงขึ้น ซึ่งคุณแม่จะสังเกตได้ว่าลูกเริ่มยกศีรษะขึ้นได้ รวมถึงการยกไหล่ได้มากขึ้นด้วย โดยเป็นพื้นฐานที่ดีที่จะพัฒนาไปสู่การลุกนั่งได้เองต่อไป

แต่ทั้งนี้หากลูกไม่ชอบนอนคว่ำบนเบาะ คุณแม่อาจให้ลูกนอนคว่ำบนอกของแม่ก็ได้เพื่อจะให้ลูกได้มองหน้าแม่ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูก และอาจจะใช้หมอนมาหนุนวางใต้อกของลูก เพื่อจะได้ช่วยยกศีรษะของลูกให้สูงขึ้นอีกนิดนั่นเอง

2.ประคองลูกนั่ง

เมื่อลูกสามารถควบคุมศีรษะให้ยกขึ้นได้อย่างมั่นคงแล้ว คุณแม่ก็อาจจะฝึกลูกให้นั่งโดยคุณแม่ประคองหรือ ใช้หมอนมาหนุนรอบตัวลูกรวมทั้งหนุนที่หลังลูกด้วย เพื่อให้ลูกอยู่ในท่านั่งได้นานขึ้นและเป็นการฝึกให้ลูกเกิดความเคยชิน สามารถลุกนั่งได้เองและนั่งได้ดีขึ้นต่อไป

3.จับแขน ดึงตัวลูกให้ลุกขึ้นนั่ง

การจับแขนและค่อยๆ ดึงตัวลูกลุกขึ้นมานั่ง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกลุกนั่งได้ง่ายขึ้น โดยให้คุณแม่จับลูกหันหลังให้แม่ ใช้ขามาหนีบขาลูกไว้แล้วจับแขนลูกให้ลุกขึ้น เหมือนท่าลุกนั่งในผู้ใหญ่ แต่ต้องทำอย่างระมัดระวังด้วย และควรทำเมื่อลูกน้อยมีอายุ 5 เดือนขึ้นไปเท่านั้น

Sponsored

4.ปล่อยลูกให้เล่นบนพื้น

คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้มีโอกาสเล่นที่พื้นบ้างตามสมควร โดยมีเบาะรองนั่ง กันลูกหกล้มหัวฟาดพื้น ซึ่งการให้ลูกได้เล่นบนพื้นจะทำให้ลูกมีพัฒนาการในการนั่งได้ดีกว่าการให้ลูกอยู่บนที่นอนหรืออยู่ในเปลเพียงอย่างเดียว และยังทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย

5.พาลูกไปเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน

บางครั้งต้องนำลูกไปเล่นกับเพื่อนรุ่นเดียวกันบ้าง เพื่อเขาจะได้เห็นเพื่อนแล้วมีแรงกระตุ้นอยากจะลุกขึ้นมานั่งเล่นกับเพื่อน ซึ่งหากเพื่อนนั่งเองได้แล้วก็จะเป็นตัวช่วยอย่างดี ที่จะทำให้ลูกรักของคุณเกิดการเรียนรู้ที่จะทำตามบ้างนั่นเอง

มาดูประสบการณ์ตรง การฝึกลูกนั่ง จากคุณแม่ทางบ้านกันค่ะ

การฝึกการทรงตัวที่สมดุล

การฝึกการทรงตัวมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการมีกล้ามเนื้อลำตัวที่แข็งแรงอย่างเดียว จะไม่เพียงพอในการทรงตัวของลูก เพราะการทรงตัวต้องใช้ระบบประสาทในการควบคุมกล้ามเนื้อเป็นหลัก ดังนั้นคุณแม่ฝึกลูกหัดนั่งและฝึกการทรงตัวให้กับลูกน้อยไปด้วยด้วยการให้ลูกนั่งในวงล้อมของขาแม่  โดยคุณแม่เหยียดขาไขว้กันแล้วให้ลูกนั่ง ในช่องว่างของขาทั้งสอง จะช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัย และมั่นใจที่จะนั่ง ดีกว่าปล่อยให้ลูกหัดนั่งเพียงลำพัง นอกจากนี้สิ่งสำคัญในการฝึกลูกนั่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลย ก็คือการมีเบาะนุ่มๆ มารอง และจัดบริเวณให้ลูกอยู่ห่างจากสิ่งของที่อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกได้ไม่ว่าจะเป็นมุมโต๊ะ มุมเก้าอี้ หรือของเล่นที่แข็งก็ตาม

สรุป

หากลูก 7 เดือนยังไม่นั่งหรือนั่งได้ช้าก็อย่าพึ่งกังวลไป ลองมาช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกด้วยการฝึกลูกนั่งกันก่อน แต่ถ้า 9 เดือนกว่าแล้วลูกยังไม่นั่งอีก ก็ลองพาไปพบแพทย์ดู เพื่อตรวจหาความผิดปกติและแก้ไขอย่างถูกจุดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ท่านั่ง W ท่านั่งอันตราย ที่พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกนั่ง

2.เก้าอี้หัดนั่ง สุดเจ๋ง ให้ลูกน้อยนั่งสบาย เป็นของเล่นในตัว