ทุกวันนี้คุณแม่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง เนื่องจากต้องทำงาน จึงมักจะนำลูกไปฝากเลี้ยงใน สถานรับเลี้ยงเด็ก ซึ่งก็อาจจะช่วยแบ่งเบาภาระการเลี้ยงลูกให้กับพ่อแม่ได้ก็จริง แต่ก็อยากจะเตือนให้เลือกสถานรับเลี้ยงเด็กดีๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังที่คุณแม่ท่านนี้ได้นำมาแชร์กันค่ะ

เตือนภัย สำหรับคุณแม่ที่นำลูกไปเลี้ยง สถานรับเลี้ยงเด็ก

คือเรื่องมีอยู่ว่า เราเองก็เป็นคุณแม่ลูก 2 ลูกเราทั้งสอง ณ ปัจจุบันก็อยู่เนสฯ เหมือนกัน แต่บังเอิญว่า ภัยที่เกิดขึ้นนั้น เป็นบุตรของคนที่นำมาฝากเลี้ยงเหมือนเช่นเรา

นามสมมติ คุณส้ม เธอ เป็นคุณแม่มือใหม่ เลิกกับสามี คลอดบุตรชาย อายุ 2 เดือนนำมาฝากเนสฯ เพราะเธอต้องไปทำงานเพื่อนำเงินมาเลี้ยงลูกชายเธอ คุณส้มเธอเองก็ต้องพยายามประคับประคองชีวิตเพื่อเลี้ยงลูกคนเดียว จนมาอยู่วันนึง เมื่อ เม.ย. ที่ผ่านมา เธอเองก็นำลูกมาส่งเหมือนกับทุก ๆ วัน มาส่ง 7 โมงเช้า แต่พอ 9 โมงเช้าของวันนั้น ลูกเธอได้แน่นิ่งไปกับเปลนอน นอนแบบคว่ำหน้า ซึ่งแพทย์สรุปว่า เป็นอาการของเด็กที่นอนกินนม แล้วจับคว่ำให้นอนหลับ เด็กพยายามกระดกหัวแต่ว่า ตรงนั้น อาจไม่มีใครคอยดู เลยทำให้ไม่มีอากาศที่จะหายใจได้สะดวก จึงทำให้หมดลมหายใจในที่สุด น้องตอนที่เสียชีวิต อายุ 5 เดือนแล้ว ซึ่งเราเองก็ต้องไปรับลูกอยู่ทุก ๆวันก็ใจหายมาก ๆ เพราะว่าครูที่เลี้ยงเขาก็เสียใจ แต่เราเองก็รู้อยู่เต็มอกนะ ว่าเพราะอะไรถึงมีเหตุการณ์แบบนี้ ประสบการณ์ที่เรานำลูกไปเลี้ยงก็ 2 ปี ลูกเรายังเคยแขนหลุด จริง ๆ แล้ว แค่เสี้ยววินาทีเดียวเท่านั้นหากตรงนั้นมีคนอยู่ที่จะดูแลเด็ก เพราะเขายังเป็นเด็กอ่อนอยู่ คุณส้มเธอคงไม่สูญเสียบุตรของเธอ แต่ว่าเธอเองก็ไม่ได้เอาผิดกับเนสฯ เพราะเธอว่า มันเป็นอุบัติเหตุ ( แต่ถ้าเป็นเรา เราคงมองว่า มันเป็นความประมาทและเลินเล่อมากกว่า )

เตือนคุณแม่ ๆ ทุก ๆ ท่านที่นำลูกไปฝากเนสเลี้ยงว่า บางที เราก็ต้องหมั่นโทรไปสอบถามบ้าง แวะไปดูบ้าง เพราะว่าบางทีการดูแลที่เขาดูนั้น ต่อหน้าเราเขาก็ดูดี แต่ตอนเราไม่อยู่ ไม่รู้ว่าลูกเราจะเป็นอย่างไรบ้าง ทุกวันนี้ เราก็พยายามนำเรื่องนี้ไว้เตือนตัวเองอยู่เสมอ และอยากให้เพื่อน ๆ ในห้องชานเรือนได้รับรู้ ไว้เป็นอุทาหรณ์และระมัดระวังด้วยค่ะ

และท้ายนี้ขอให้วิญญาณของน้องไปสู่สุคติด้วย ลูกชายเราคนเล็ก เขาก็อายุเท่า ๆ กัน และหวังว่า คงไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับเนสฯ ที่นี่อีก……

ก็ฝากเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับแม่ๆ กันด้วยนะคะ ก่อนจะนำลูกไปฝากเลี้ยงที่ไหนก็ควรคิดให้ดีและหมั่นโทรเช็คอยู่เสมอ และนอกจากนี้การเลี้ยงลูกก็ต้องใส่ใจดูแลอย่างดีเช่นกัน เพราะอันตรายอาจเกิดขึ้นได้เสมอ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังเมื่อลูกเสียชีวิตนั่นเอง

Sponsored

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่