อาการปวดท้องของลูกน้อย ช่วงเด็กเล็ก ใช่ว่าไม่มีนะคะ แถมพบได้บ่อย เพียงแค่เขาพูด หรือบอกอะไรคุณไม่ได้มาก มีเพียงเสียงร้องที่ส่งสัญญาณให้คุณสังเกต และเพื่อให้คุณรู้เท่าทันอาการเจ็บป่วยลูกที่อาจเกิดขึ้น และดูแลได้อย่างเหมาะสม เรามาดู 5 อาการปวดของเด็กเล็กกันค่ะ

5 อาการปวดของลูกน้อย และวิธีสังเกต

ปวดท้องแบบโคลิก

ระยะหลังๆ คนทั่วไปพอจะรู้จักโรคนี้กันแล้ว โรคนี้พบในเด็กอายุ 3 เดือนแรก เด็กมักจะปวดท้องมากเป็นพักๆ เท้าเกร็ง เมื่ออุ้มพาดบ่า หรือพาเดินให้ผายลมหรือเรอจะดีขึ้น เป็นโรคที่หายได้เอง เมื่ออายุเด็กมากขึ้น เกิน 3 เดือนแล้ว มักไม่มีอาการอีก ส่วนสาเหตุนั้น ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเพราะเหตุใด

ไส้ติ่งอักเสบ

เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก มักเป็นอาการปวดท้องแบบเฉียบพลัน ต้องทำการผ่าตัดโดยรีบด่วน โดยระยะแรกตำแหน่งที่ปวดท้องไม่ชัดเจน มักปวดท้องบริเวณรอบสะดือหลังจากนั้น 12-24 ชั่วโมง จึงปวดชัดบริเวณไส้ติ่ง คือด้านขวาล่างของช่องท้อง ทำให้อาจมีไข้ อาเจียน ร่วมด้วย

ลำไส้กลืนกัน

มักพบในเด็กอายุ 5-8 เดือน เกิดจากลำไส้เล็กส่วนปลาย ดันเข้าไปในสำไส้ใหญ่ส่วนต้น เด็กจะแข็งแรงดีมาก่อน แล้วเริ่มปวดท้องแบบโคลิก ร้องเสียงดัง งอแง จะงอขาเข้าหาลำตัว อาเจียน มีอาการปวดท้องนาน 2-3 นาที แล้วหยุดพัก 15-20 นาที อุจจาระมีมูกปนเลือดคล้ายเยลลี่สีแดง โดยไม่มีเนื้ออุจจาระ เด็กดูซีดมาก เป็นโรคที่ต้องการผ่าตัดโดยรีบด่วนเช่นกัน

อุจจาระร่วง

หรือเรียกว่าท้องเสีย จะพบบ่อยในเด็กเล็กช่วงอายุ 6 เดือนแรก มีสาเหตุจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะเชื้อโรต้า เด็กถ่ายอุจจาระเหลวปนน้ำมากกว่า 3 ครั้งใน 1 วัน อาเจียน การรักษาที่สำคัญ คืออาการให้สารละลายเกลือแร่ และลดปริมาณการให้นมลง ส่วนการให้วัคซีนป้องกันเชื้อโรต้า ขึ้นอยู่กับความพร้อมของครอบครัว เพราะเป็นวัคซีนทางเลือก ที่มีราคาสูง

Sponsored

ท้องผูก

การถ่ายอุจจาระแข็ง แห้ง และเหนียว ร่วมกับการถ่ายอุจจาระลำบาก (น้อยกว่า 2 ครั้ง ใน 1 สัปดาห์) ยิ่งอุจจาระค้างในลำไส้นานอุจจาระจะแห้งแข็ง ถ่ายลำบาก และก้อนอุจจาระจะครูดบาดกับเยื่อบุทวารหนักเป็นแผลทำให้เจ็บ     คุณจึงควรเพิ่มกากใยอาหาร จากผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักหวาน บรอคโคลี่ ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น หรือผลไม้ เช่น ลูกพรุน มะม่วง กล้วย ส้ม   ฯลฯ

เมื่อลูกหลานมีอาการปวดท้อง ถ้าได้ดูแลเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น การพบคุณหมอเป็น อย่ารอให้ปัญหาบานปลาย กลายเป็นเรื่องเศร้าเลยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ