น้ำหนักส่วนสูงของลูก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจ เพราะนั่นบอกได้ถึงการเติบโตและพัฒนาการของลูกว่าสมวัยหรือไม่ ดังนั้นจึงควรมี ตารางน้ำหนักของลูกน้อย เอาไว้ เพื่อจะได้ตรวจเช็คได้อยู่เสมอ ว่าลูกมีน้ำหนักและส่วนสูงที่เหมาะสมตามเกณฑ์หรือไม่ โดยเราก็ได้นำตารางเกี่ยวกับน้ำหนักและส่วนสูงของลูกน้อยวัย 1-24 เดือน มาฝากด้วยเช่นกัน

ตารางน้ำหนักของลูกน้อย วัย 1-24 เดือน

มาดูกันสิว่า ลูกรักของคุณมีน้ำหนักและส่วนสูงที่เป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ โดยดูได้จากตารางดังต่อไปนี้

ทำอย่างไร เมื่อลูกมีน้ำหนักส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์

เมื่อลูกมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ นั่นแสดงได้ว่าลูกน้อยมีการเติบโตและพัฒนาการที่ช้ากว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ก็คือการช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกายของลูกนั่นเอง ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างสม่ำเสมอ

วิธีที่ดีในการช่วยให้ลูกมีการเติบโตที่เหมาะสมตามวัย ก็คือการให้ลูกดื่มนมแม่อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง เพราะนมแม่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะไขมันชนิดดี ที่จะทำให้ลูกมีการเติบโตอย่างเหมาะสม แต่ในขณะเดียวกัน ตัวคุณแม่เองก็ต้องเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเพิ่มคุณค่าและสารอาหารที่ดีให้กับน้ำนมด้วย ที่สำคัญจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นตัวขัดขวางการเติบโตของลูกด้วย เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

2.เลือกโภชนาการที่ดีให้กับลูก

สำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปที่สามารถทานอาหารได้แล้ว คุณแม่ควรเลือกโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับเขา โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำหนักและส่วนสูงของลูก แต่ก็ต้องระมัดระวังอาหารที่เป็นตัวการของความอ้วนด้วย เพราะหากลูกมีน้ำหนักที่มากเกินไป ก็ไม่เป็นผลดีเช่นกัน

3.ฝึกลูกเข้านอนเป็นเวลา

เพราะการนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญ โดยพบว่าเด็กที่นอนดึก หรือนอนไม่สนิทมักจะเติบโตได้ช้ากว่าเด็กที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะฉะนั้นจึงควรฝึกลูกให้รู้จักเข้านอนเป็นเวลา โดยนอนตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่ม แล้วจะทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักส่วนตัวที่สมวัยอย่างแน่นอน อีกทั้งยังช่วยให้สมองของลูกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เป็นผลให้ลูกน้อยมีความฉลาดมากยิ่งขึ้นไปอีก

Sponsored

4.รักษาทางการแพทย์

ในเด็กที่น้ำหนักส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาก และไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถเพิ่มน้ำหนักส่วนสูงให้เหมาะสมได้ แบบนี้ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติบางอย่างที่จะทำให้ลูกมีการเติบโตช้ากว่าเด็กคนอื่น และอาจมีการหยุดชะงักของการเติบโตได้เลยทีเดียว ทั้งนี้แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยและวางแผนการรักษาต่อไป

มาเช็คกันดูสิว่าลูกน้อยวัย 1-24 เดือนของคุณ มีน้ำหนักที่สมวัยหรือไม่ หากพบว่าลูกมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ควรรีบแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่จะสายเกินไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ