นอกจากพัฒนาการที่ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะบอกได้ว่าลูกน้อยมีการเติบโตที่สมวัยหรือไม่ นั่นก็คือน้ำหนักที่เหมาะสมตามเกณฑ์อายุนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำ กราฟน้ำหนักเด็ก มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองเทียบน้ำหนักของลูกน้อยกันดู โดยแยกออกเป็นกราฟน้ำหนักสำหรับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง เอาเป็นว่าไปลองดูกราฟน้ำหนักกันเลย

กราฟน้ำหนักเด็ก เทียบกับอายุ

การวัดน้ำหนักของลูกน้อยด้วยกราฟ ที่เทียบระหว่างน้ำหนักกับอายุ จะทำให้ทราบว่าลูกมีการเจริญเติบโตที่สมวัยหรือไม่ น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรือเปล่า ควรเพิ่มน้ำหนักให้ลูกอีก หรือต้องควบคุมน้ำหนักของลูกไม่ให้สูงขึ้น โดยมีกราฟเทียบน้ำหนักเด็กดังนี้

กราฟน้ำหนักเทียบอายุเด็กผู้หญิง 0-2 ปี

มาดูกราฟน้ำหนักเทียบอายุเด็กผู้ชาย 0-2 ปี

กราฟน้ำหนักเทียบอายุเด็กผู้หญิง 2-7 ปี

กราฟน้ำหนักเทียบอายุเด็กผู้ชาย 2-7 ปี

เด็กวัยไหน ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่าไหร่

หลังจากดูกราฟกันแล้ว ก็มาทำความเข้าใจกันหน่อยว่า เด็กวัยไหนควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมเท่าไหร่กันบ้าง โดยพบว่า

เด็กแรกเกิด : ควรมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2,500-4,000 กรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่เหมาะสมที่สุด

ในเด็กอายุ 0-3 เดือน : ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 26-31 กรัมต่อวัน

เด็กอายุ 3-6 เดือน : ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 17-18 กรัมต่อวัน

ในเด็กอายุ 9-12 เดือน : ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 12-13 กรัมต่อวัน

เด็กอายุ 1-3 ปี : ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 7-9 กรัมต่อวัน

ทีนี้ก็ลองเช็คกันดูว่าน้ำหนักของลูกที่เพิ่มขึ้นนั้นมีความเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร ประกอบกับการดูกราฟว่าน้ำหนักของลูกอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตามอายุหรือไม่ ซึ่งหากลูกมีน้ำหนักน้อยหรือมากกว่าเดิมจะเกิดอะไรขึ้น ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันเลย

ลูกมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จะเป็นอะไรไหม

เมื่อพบว่าลูกมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ แน่นอนว่าคงจะสร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาดูกันสิว่า หากลูกมีน้ำหนักน้อยจะเป็นอะไรบ้างไหม

1.ลูกขาดสารอาหาร

การที่ลูกมีน้ำหนักน้อย อาจบ่งบอกได้ว่า ลูกกำลังขาดสารอาหาร หรือมีภาวะพร่องวิตามินบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเสริมอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายให้กับลูกน้อยอย่างเร่งด่วน

2.เป็นโรคโลหิตจาง

Sponsored

หากลูกมีน้ำหนักน้อยมาก ควรรีบเช็คด่วน ว่าลูกกำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ โดยพาลูกไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลนั่นเอง

3.เจริญเติบโตช้า

ลูกอาจมีปัญหาด้านการเจริญเติบโต ทำให้เติบโตช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน ซึ่งก็เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

4.ลูกกำลังเจ็บป่วย

จากน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์ อาจบอกได้ว่าลูกกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง ซึ่งควรพาลูกไปเช็คสุขภาพที่โรงพยาบาลในทันที

ลูกมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ จะเป็นอะไรไหม

การที่ลูกมีน้ำหนักมากถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากลูกมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ก็ไม่ควรชะล่าใจเช่นกัน เพราะนั่นอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกได้ไม่น้อย โดยการมีลูกมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์จะเป็นอะไรไหม ก็ต้องมาดูกันเลย

1.โรคอ้วน

ลูกอาจกำลังเป็นโรคอ้วน หรืออยู่ในภาวะที่ใกล้จะเป็นโรคอ้วน ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อลูกได้ในระยะยาว จึงควรควบคุมน้ำหนักของลูกไม่ให้มากเกินไปเด็ดขาด

2.เสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ

การที่ลูกมีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์ จะทำให้ลูกเสี่ยงต่อการหยุดหายใจขณะหลับมากขึ้น ซึ่งอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ให้สังเกตจากการที่ลูกนอนกรน หากมีอาการนอนกรนให้รีบพบแพทย์ในทันที

3.เป็นเบาหวานชนิดที่ 2

ยิ่งน้ำหนักมาก ก็ยิ่งทำให้ลูกเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ควรชะล่าใจปล่อยให้ลูกมีน้ำหนักเกินเกณฑ์เด็ดขาด

น้ำหนักของลูก เป็นเรื่องที่สำคัญและพ่อแม่ควรให้ความใส่ใจ ทั้งนี้ควรหมั่นตรวจเช็คน้ำหนักของลูกอยู่เสมอ และควรควบคุมให้ลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม