อาการลูกเดินเขย่งเท้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้  ดังนั้นแล้ววันนี้เราจึงอยากมาให้สาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเดินเขย่งของลูกน้อยที่เกิดขึ้นว่ามีสาเหตุมาจากอะไร พร้อมกับวิธีแก้ไขกับอาการที่เกิดขึ้นนี้ เพื่อที่จะได้ป้องกันความผิดปกติที่กำลังจะเกิดขึ้น เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกันเลยค่ะ

ลูกเดินเขย่งเท้า เกิดจากอะไร

ลูกเดินเขย่งเท้าอย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกตินะคะ ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ควรเรียนรู้และศึกษาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเดินเขย่งของลูกน้อย เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาและทำการรักษาได้ตรงจุด โดยมีสาเหตุดังนี้

1.มีความพิการทางสมอง

ความพิการทางสมองจะส่งผลทำให้เด็กมีอาการเดินเขย่งเท้าเนื่องจากจะมีกล้ามเนื้อบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากความพิการทางสมอง รวมไปถึงบริเวณเท้าด้วย สำหรับเด็กบางคนอาการจะเริ่มออกชัดขึ้นเมื่อมีอายุ 1 ปี ให้คุณแม่สังเกตอาการให้ดี หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นให้รีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที อย่าปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปนาน ๆ จะทำให้การรักษามีความยากขึ้น

2.คลอดก่อนกำหนด

การคลอดทารกก่อนกำหนดเป็นเหมือนการเร่งให้คลอดก่อนที่จะถึงกำหนดคลอดจริง ซึ่งทำให้เซลล์สมองเกิดความผิดปกติในส่วนของเนื้อที่เป็นสีขาว จะมีผลต่อลูกน้อยคือลูกเดินเขย่งเท้านั่นเอง แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดขึ้นกับเด็กทุกคน เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก

3.เอ็นร้อยหวาดยืดไม่เต็มที่

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกเดินเขย่งเท้า เป็นเพราะว่าเอ็นร้อยหวายของเด็กยืดได้ไม่เต็มที่หรือสั้นกว่าปกติ การเดินของเด็กจะเดินได้ไม่เต็มที่ โดยเวลาที่เดินนั้นจะต้องเขย่งอยู่ตลอดเวลาทำให้เดินไม่ถนัด

อาการแบบไหนควรพาลูกไปพบแพทย์

ต้องสังเกตอาการของลูกน้อยให้ดี วันนี้เรามีวิธีการสังเกตอาการเดินเขย่งมาบอกต่อให้คุณแม่ได้ลองเอาไปสังเกตลูกน้อย ซึ่งข้อมูลนี้เราได้รวบรวมอาการทั้งหมดที่เกิดขึ้นจริงกับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน หากเกิดอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบพาลูกไปพบแพทย์ด่วนเพื่อหาแนวทางการแก้ไข จะมีอาการแบบไหนบ้างตามมาดูกันเลย

  • หากลูกน้อยอายุครบ 3 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ยังเดินได้ปกติอยู่แต่ตอนนี้กลับมีอาการเดินเขย่ง นั่นแสดงว่ามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งคนในครอบครัวอาจมีอาการเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้ ถ้ารักษาได้ทันเวลาเด็กจะเดินได้ตามปกติ
  • ให้คุณแม่ลองจับที่บริเวณขาของลูกน้อย หากเจอก้อนเนื้อเป็นก้อน ๆ อยู่ จะทำให้เด็กมีอาการเดินเขย่ง เพราะก้อนเนื้อจะส่งผลทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อมีความผิดปกติ
  • เด็กมีความผิดปกติที่กระดูกสันหลังหรือมีเนื้องอก ซึ่งจะส่งผลให้เดินเขย่งในช่วง 1 ปีขึ้นไป หากคุณแม่เห็นว่าลูกน้อยมีอาการดังกล่าวต้องรีบเข้ารักษาอย่างเร่งด่วน

วิธีแก้ไขเมื่อลูกชอบเดินเขย่งเท้า

ลูกเดินเขย่งเท้าสามารถรักษาได้ไม่ยาก ซึ่งวิธีการที่เรากำลังจะบอกนี้เป็นวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่จะช่วยให้อาการของลูกน้อยดีขึ้น แต่ถ้าหากคุณแม่ได้ลองทำตามเราแล้วลูกน้อยยังเดินเขย่งอยู่ ให้พาไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและทำการรักษาโดยด่วนเลยค่ะ เรามาดูกันว่าจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

Sponsored

1.ทำการยืดน่องให้ลูกน้อย

การยืดน่องเป็นการทำให้กล้ามเนื้อมีการยืดตัวได้มากขึ้น จะสังเกตเห็นได้ว่าเวลาที่เด็กเดินนั้นจะเดินด้วยขาที่ไม่ค่อยเหยียดตรงสักเท่าไหร่ ซึ่งก็อาจจะทำให้เดินเขย่งได้ วิธีการง่ายๆ ให้จับลูกน้อยนอนหงายและจับขายืดทีละข้าง ทำข้างละ                10 ครั้ง ให้ทำเป็นประจำทุกวัยจะช่วยให้ลูกเดินได้ถนัดขึ้น ระวังอย่ายืดขาลูกแรงจนเกินไปให้ทำอย่างเบามือที่สุด

2.เอ็นร้อยหวายก็สามารถยืดได้

วิธีนี้เป็นการยืดเอ็นร้อยหวายของลูกน้อย เนื่องจากเอ็นร้อยหวายไม่สามารถยืดเองได้เต็มที่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องช่วยให้เอ็นยืดได้เต็มที่ โดยการจับลูกน้อยนอนหงายในพื้นที่เรียบและยกขาขึ้นมา ตามด้วยงอเข่าขึ้น ให้จับเท้าตั้งตรง ทำสลับกับทีละข้างค้างไว้ประมาณ 30 วินาที รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณแม่กลับมาเดินได้อย่างถนัดแน่นอน

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่พบว่าลูกเดินเขย่งเท้า อย่ารอช้าให้รีบทำการรักษาโดยด่วน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยตัวเองหรือรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้ลูกน้อยมีอาการดีขึ้น การเลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไม่เจ็บไม่ป่วยนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงคุณพ่อคุณแม่มีการเตรียมข้อมูลที่พร้อมในการเลี้ยงลูกน้อย สามารถเข้ามาอ่านสาระความรู้ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกน้อยได้ง่ายขึ้นที่เว็บไซต์ของเรา ขอบคุณที่เข้ามาติดตามนะคะ หวังว่าทุกคนคงจะได้รับความรู้ไปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.พัฒนาการวัยทารกแรกเกิด - 1 ปี เป็นอย่างไร อยากรู้ต้องคลิก

2.10 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ สร้างความแข็งแรง พร้อมเพิ่มความสุขให้ลูกรัก