ปัญหาที่ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม เมื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ย่อมทำให้คุณแม่ตั้งคำถามว่าเป็นอาการปกติไหม ซึ่งถ้าไม่ใช่เรื่องปกติ แล้วอาการเหล่านี้เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกัน

ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม เกิดจากอะไร

ปัญหาที่เด็กทารกในวัยก่อน 1 ปีมักจะอาเจียนหลังมื้อนมนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

1.หูรูดยังทำงานไม่สมบูรณ์

เนื่องจากการทำงานของหูรูดที่บริเวณรอยต่อระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารของลูกยังไม่แข็งแรงพอ ทำให้เมื่อลูกกินนมเข้าไปจนกระเพาะอาหารเต็ม แล้วถ้าเกิดมีอาการไอ หรือมีแรงกดทับที่บริเวณช่องท้องขึ้น ซึ่งเมื่อแรงดันในท้องเพิ่มขึ้น ก็จะดันนมหรืออาหารที่อยู่ด้านในกระเพาะอาหาร จึงส่งผลให้ลูกรู้สึกอยากอาเจียนออกมา

2.กินนมมากเกินไป

การให้ลูกกินนมมากเกินไป เพราะกลัวลูกหิวนั้นเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ลูกอาเจียนออกมา เพราะต้องอย่าลืมว่ากระเพาะเด็กยังเล็กนัก จึงยังรับอาหารได้ไม่มาก ดังนั้นถ้าอยากรู้ว่าลูกทานนมพอหรือไม่ ให้สังเกตว่า เมื่อลูกดูดนมหมดขวดแล้ว ลูกยังดูดขวดเปล่าต่อหรือไม่ หรืออาจดูว่าลูกยังลืมตาและร้องงอแงหรือเปล่า ซึ่งอาการเหล่านี้บ่งบอกว่ายังกินนมไม่อิ่ม จึงจำเป็นที่แม่ต้องเพิ่มปริมาณน้ำนมให้ลูกน้อย

3.กินนมบ่อยครั้งเกิน

คุณแม่ควรเว้นระยะห่างมื้อนมแต่ละมื้อ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้นมเก่าได้ย่อยก่อน แล้วจึงค่อยป้อนนมมื้อต่อไป ซึ่งควรเว้นระยะห่างไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะทำให้ลูกได้รับนมมากเกินไป จนต้องอาเจียนออกมา

4.ลูกชอบเอามือเข้าปาก

เมื่อเด็กๆ เป็นนักสำรวจ โดยเฉพาะสิ่งแรกเลยคือร่างกายของตนเอง  จึงทำให้ลูกๆ มักเอามือเข้าไปในปาก ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกรู้สึกคลื่นไส้ จนต้องอาเจียนออกมา ดังนั้นคุณแม่จึงควรหากิจกรรมที่ใช้มือให้ลูกทำ เพื่อลูกจะได้ลืม และจะได้ไม่ติดเชื้อโรคจากการเอามือเข้าปากบ่อยๆ ด้วย

ลูกอาเจียนแบบไหน อันตราย

อาเจียนแบบปกติ ไม่ได้ทำอันตรายแก่ลูก แต่อาเจียนแบบผิดปกติย่อมไม่ดีแน่ๆ ซึ่งอาการอาเจียนดังต่อไปนี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที

1.อาเจียนร่วมกับมีไข้สูง

เมื่อพบว่าลูกอาเจียนและมีไข้เกิน 37.8 องศาเซลเซียล เป็นไปได้ว่าลูกติดเชื้อทางเดินอาหารส่วนบน จำเป็นต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์ เพราะอาจช็อคจากไข้สูงได้

2.อาเจียนออกมาพร้อมน้ำดี

ถ้าลูกอาเจียนออกมาเป็นสีเขียว หรือสีเหลืองปนเขียว ร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น ท้องอืด ไม่ถ่ายอุจจาระ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลำไส้อุดตัน จึงควรพาลูกไปพบแพทย์

3.อาเจียนร่วมกับถ่ายท้อง

ในกรณีที่ลูกอาเจียนและมีอาหารท้องเสียร่วมด้วย นั่นย่อมแสดงว่าลำไส้หรือกระเพาะอาหารเกิดการติดเชื้อและอักเสบขึ้น จึงต้องรีบพาลูกไปโรงพยาบาล

4.อาเจียนพุ่งและซึม

ถ้าลูกอาเจียนและซึมลง โดยที่ศีรษะไม่ได้กระแทกกับอะไร อาจเป็นไปได้ว่าติดเชื้อไข้สมองอักเสบ แต่ถ้าลูกเกิดอาเจียนพุ่งและซึมลง ภายใน 24 ชั่วโมง หลังศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน แสดงว่าอาจมีความผิดปกติที่สมอง จึงควรรีบพาลูกไปพบแพทย์

5.อาเจียนเป็นเลือด

Sponsored

ถ้าคุณแม่พบว่าลูกอาเจียนเป็นเลือดนั้น อาจเกิดจากมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือหลอดอาหารอาจอักเสบ ดังนั้นจึงต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะการเสียเลือดมาก อาจทำให้ลูกช็อคได้

6.อาเจียนและขาดน้ำ

การอาเจียนบ่อยๆ อาจทำให้ลูกขาดน้ำได้ จึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องคอยให้ลูกดื่มน้ำ ดูดนมบ่อยๆ หรือกินเกลือแร่ตามที่แพทย์สั่ง เพื่อช่วยป้องกันอาการขาดน้ำ โดยคุณแม่สามารถสังเกตอาการที่บ่งบอกว่าลูกขาดน้ำ เช่น ซึม ตาโหล กระหม่อมบุ๋ม ร้องไห้ไม่มีน้ำตา ปลาแห้ง ปัสสาวะน้อย เป็นต้น

ลูกอาเจียนหลังดื่มนม แก้ได้อย่างไร

เพื่อไม่ให้ลูกอาเจียนหลังการดื่มนม จึงมีวิธีแก้ไขดังต่อไปนี้

1.จับเรอ

ถ้าลูกยังเล็ก ในระหว่างการให้นม คุณแม่ควรจับลูกเรอบ่อยๆ โดยวิธีจับนั่งบนตักแล้วลูบหลัง หรือจับลูกพาดบ่า เพื่อให้ลูกได้เรอและระบายลมออกมา

2.อย่าพึ่งให้ลูกนอน

เมื่อลูกกินนมเสร็จ อย่าพึ่งพาลูกนอนในทันที ให้ลูกนั่งเล่นก่อนสัก 30 นาที เพื่อรอให้นมไหลลงสู่กระเพาะอาหารเสียก่อน

3.ระวังการกดทับช่วงท้อง

หลังจากมื้อนม คุณแม่ต้องระวังไม่เอาอะไรมากดทับบนท้องของลูก เช่น การคาดเข็มขัดคาร์ซีท รวมทั้งไม่จับลูกนอนคว่ำ เพราะเป็นท่าที่ทำให้ช่วงท้องโดนกดทับ จึงมีโอกาสที่ลูกจะอาเจียนออกมา

4.งดกิจกรรมผาดโผน

หลังการดื่มนมเสร็จใหม่ๆ คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นโดยการออกแรงหนักๆ เพราะอาจทำให้ลูกเหนื่อยล้ามาก และ เกิดการอาเจียนได้

5.เปลี่ยนนมที่กิน

ในกรณีที่ลูกกินนมผง อาจมีปัญหาที่ร่างกายไม่สามารถย่อยโปรตีนและน้ำตาลแลคโตสในนมได้ จึงเกิดการตกค้างในกระเพาะอาหาร และทำให้นมไหลย้อนกลับออกมา ดังนั้นคุณแม่สามารถขอคำปรึกษากับแพทย์เกี่ยวกับนมสูตรย่อยง่าย ซึ่งจะทำให้อาการอาเจียนของลูกดีขึ้นได้

ถ้าพบว่าลูกอาเจียนหลังกินนม คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตลักษณะอาเจียน และควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ระวังไม่ให้ร่างกายลูกขาดน้ำ และไม่จำเป็นต้องงดนม นอกจากนี้คุณแม่สามารถให้ลูกทานอาหารอ่อนๆ ได้ และควรให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่