เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจมีข้อสงสัยว่า ลูกกลับหัวหรือยัง ซึ่งสำหรับคุณแม่มือใหม่อาจไม่ทันสังเกต ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ โดยเมื่อไหร่ที่ลูกในครรภ์กลับหัว ก็จะมีสัญญาณเตือนต่าง ๆ เกิดขึ้น ที่จะบ่งบอกให้คุณแม่ได้ทราบว่า ลูกกลับหัวแล้วนะ และหลังจากนี้อีกไม่นาน คุณแม่ก็จะได้เจอหน้าลูกน้อยกันแล้ว ว่าแต่จะมีวิธีการสังเกตอย่างไร ว่าลูกกลับหัวหรือยัง ไปดูกันเลย

ลูกกลับหัวหรือยัง จะเริ่มกลับหัวตอนไหน

ตามปกติแล้วทารกในครรภ์ จะเริ่มกลับหัวในช่วงอายุครรภ์ที่ 33-34 สัปดาห์ โดยจะหมุนตัวแล้วหันหัวลงมาทางช่องคลอดของคุณแม่ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดตามธรรมชาติ โดยจะเรียกทารกที่อยู่ในท่านี้ว่า ทารกท่าศีรษะ ( Vertex or Cephalic Presentation ) ส่วนคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์มาก่อนหน้านี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าทารกในครรภ์อาจจะกลับหัว เพียงไม่กี่วัน หรือไม่กี่ชั่วโมงก่อนคลอดได้เช่นกัน

วิธีสังเกต ที่บอกได้ว่าลูกกลับหัวแล้ว

นอกจากการตรวจครรภ์จากคุณหมอ ที่ทำให้ทราบว่าลูกในครรภ์กลับหัวแล้วหรือยัง โดยการคลำหน้าท้อง หรือตรวจอัลตร้าซาวด์ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ทำให้คุณแม่ได้ทราบว่า ลูกอยู่ในท่ากลับหัวแล้วหรือไม่ ซึ่งคุณแม่สังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในร่างกาย ดังต่อไปนี้

1.ท้องลดต่ำลง

เป็นสัญญาแรก ๆ ที่บ่งบอกว่าลูกกลับหัวแล้ว โดยสามารถมองเห็นได้จากภายนอก ว่าท้องด้านบนลดต่ำลง ทำให้เห็นระยะห่างระหว่างท้อง และหน้าอกของคุณแม่อย่างชัดเจน

2.หายใจสะดวกขึ้น

เนื่องจากทารกในครรภ์เคลื่อนตัวลงมา แรงกดที่บริเวณปอดจึงลดลง ทำให้คุณแม่หายใจได้คล่องขึ้น จากที่ก่อนหน้าที่เคยมีอาการหายใจลำบาก เนื่องจากท้องที่โตมาก

3.ปัสสาวะบ่อย

ในช่วงที่ท้องลด คุณแม่จะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย เหมือนกับช่วงไตรมาสแรกที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะถูกเบียดมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะเมื่อรู้สึกปวด

4.ท้องผูก

เนื่องจากลูกกลับหัวลงมา จึงเกิดแรงกดบริเวณทวารหนัก ทำให้คุณแม่ขับถ่ายยากขึ้นจนอาจเกิดริดสีดวงขึ้นได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำและทานผักผลไม้ให้เยอะ ๆ และพยายามขับถ่ายให้เป็นเวลา เพื่อป้องกันอาการท้องผูกนั่นเอง

5.ปวดเชิงกราน

Sponsored

เมื่อลูกกลับหัวจะเกิดแรงกดบริเวณอุ้งเชิงกรานมากขึ้น จึงทำให้คุณแม่รู้สึกปวดถ่วง ๆ ในขณะที่ยืนนาน ๆ ดังนั้นควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ เพื่อลดอาการปวด และทำให้รู้สึกสบายตัวมากกว่าเดิม

6.เดินลำบากขึ้น

คุณแม่อาจรู้สึกก้าวเดินไม่มั่นคง เนื่องจากศูนย์ถ่วงของร่างกายเปลี่ยนไป จึงควรค่อย ๆ เดินอย่างช้า ๆ แต่ถ้าให้ดีพยายามเดินให้น้อยลงจะดีที่สุด

7.ตกขาวเปลี่ยนไป

เมื่อถึงช่วงใกล้คลอด มูกที่ปิดบริเวณปากมดลูกเกิดหลุดออก จึงทำให้ตกขาวข้นและเหนียวมากขึ้น แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะนั่นเป็นเรื่องปกติ

ถ้าลูกยังไม่กลับหัว จะอันตรายหรือไม่

ถ้าลูกอยู่ในท่าก้นและยังไม่กลับหัว คุณหมออาจจะทำคลอดด้วยวิธีการผ่าตัด เพราะว่าการคลอดตามวิธีธรรมชาติโดยท่าก้นเป็นท่านำ จะเป็นอันตรายทั้งต่อทารก และคุณแม่เอง ซึ่งมีโอกาสทำให้ทารกเสียชีวิตสูงถึง 2-4 เท่า และคุณแม่ก็อาจติดเชื้อและเสียเลือดมากเพราะช่องคลอดเกิดการฉีกขาดได้

คุณแม่ควรหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้ทราบว่าขณะนี้ทารกในครรภ์กลับหัวแล้วหรือยัง และเมื่อเกิดข้อสงสัยหรือมีความผิดปกติใดๆ ควรจะปรึกษาแพทย์ในทันที ซึ่งแพทย์จะช่วยวินิจฉัยและให้คำแนะนำเพื่อให้ทารกอยู่ในท่าที่เหมาะสมก่อนคลอด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด