สายสะดือพันคอ เรื่องสายสะดือพันคอ  คงสร้างความสงสัยและหวาดกลัวให้กับแม่ท้องได้มากพอดู  คงสงสัยกันว่าลูกของเราจะมีโอกาสสายสะดือพันคอหรือไม่  ทำไมสายสะดือถึงพันคอได้  และอันตรายถึงชีวิตหรือไม่  มาร่วมไขข้อข้องใจกันค่ะ สายสะดือพันคอเกิดจากอะไร

สายสะดือพันคอ

ทำความรู้จัก “รก” และ “สายสะดือ”

“รก”

เมื่อตั้งครรภ์สิ่งที่รองรับทารกน้อยเมื่ออยู่ในท้องแม่คือ  รก  รกมีรูปร่างคล้ายจานที่เกาะติดกับผนังโพรงมดลูก  มีหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนอาหาร  สารอาหรและออกซิเจน เพื่อนำเลือดที่มีสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงทารกน้อยในครรภ์  โดยผ่านทางสายสะดือ

สำหรับความเข้าใจผิดที่เรียกว่า “รกพันคอเด็ก” นั้นไม่เป็นความจริงเพราะรกมีลักษณะเป็นแผ่นติดกับผนังมดลูก  แต่สิ่งที่จะพันคอทารกได้นั้น คือ  สายสะดือ

“สายสะดือ”

สายสะดือเป็นส่วนที่ต่อออกมาจากรก  มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร  สายสะดือที่ต่อจากรกนั้นมีลักษณะคล้ายเชือกเกลียว  มีความยาวประมาณ 50 – 100 เซนติเมตร

Sponsored

ไขข้อข้องใจ  สายสะดือพันคอทารก

  • ตามปกติแล้วทารกจะลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำอย่างอิสระ แต่บางครั้งการเคลื่อนไหวของทารกเองอาจทำให้สายสะดือที่อยู่โดยรอบพันเข้าที่คอโดยบังเอิญได้
  • สายสะดือจะพันกี่รอบก็ได้หากอายุครรภ์ยังน้อยอยู่ ซึ่งไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต
  • นอกจากนี้ท่าทางการคลอดของลูกในท่าก้น ท่าขวาง อาจทำให้สายรกรั้งคอ ทำให้เกลียวแน่นกระชับ
  • ภาวะสายสะดือพันคอทารกเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่อาจทราบได้ตั้งแต่ก่อนคลอด แต่สามารถคาดเดาได้จากอัตราการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์
  • ในช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ 8 – 9 คุณหมอจะนัดตรวจบ่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากพบว่ามีภาวะสายวะดือพันคอแล้วดึงรั้งแน่น  จนทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยงสมองอาจส่งผลให้ทารกขาดออกซิเจน  มีอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ  กรณีเช่นนี้คุณหมอจะผ่าตัดคลอดฉุกเฉิน เพื่อช่วยชีวิตทารกน้อยได้อย่างรวดเร็วและเกิดมามีพัฒนาการที่ปกติสมวัย
  • สำหรับสายสะดือพันรอบคอแบบปกติไม่จำเป็นต้องผ่าคลอดค่ะ

ได้ทราบถึงสาเหตุของสายสะดือพันคอกันแล้วนะคะ  แต่คุณแม่อย่าเพิ่งกังวลใจไปนะคะ เพราะใกล้คลอดแล้วคุณหมอจะตรวจถี่ขึ้นค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด