สายสะดือพันคอ เรื่องสายสะดือพันคอ  คงสร้างความสงสัยและหวาดกลัวให้กับแม่ท้องได้มากพอดู  คงสงสัยกันว่าลูกของเราจะมีโอกาสสายสะดือพันคอหรือไม่  ทำไมสายสะดือถึงพันคอได้  และอันตรายถึงชีวิตหรือไม่  มาร่วมไขข้อข้องใจกันค่ะ สายสะดือพันคอเกิดจากอะไร

สายสะดือพันคอ

สายสะดือพันคอ

ทำความรู้จัก “รก” และ “สายสะดือ”

“รก”

เมื่อตั้งครรภ์สิ่งที่รองรับทารกน้อยเมื่ออยู่ในท้องแม่คือ  รก  รกมีรูปร่างคล้ายจานที่เกาะติดกับผนังโพรงมดลูก  มีหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนอาหาร  สารอาหรและออกซิเจน เพื่อนำเลือดที่มีสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงทารกน้อยในครรภ์  โดยผ่านทางสายสะดือ

สำหรับความเข้าใจผิดที่เรียกว่า “รกพันคอเด็ก” นั้นไม่เป็นความจริงเพราะรกมีลักษณะเป็นแผ่นติดกับผนังมดลูก  แต่สิ่งที่จะพันคอทารกได้นั้น คือ  สายสะดือ

“สายสะดือ”

สายสะดือเป็นส่วนที่ต่อออกมาจากรก  มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร  สายสะดือที่ต่อจากรกนั้นมีลักษณะคล้ายเชือกเกลียว  มีความยาวประมาณ 50 – 100 เซนติเมตร

Sponsored

ไขข้อข้องใจ  สายสะดือพันคอทารก

  • ตามปกติแล้วทารกจะลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำอย่างอิสระ แต่บางครั้งการเคลื่อนไหวของทารกเองอาจทำให้สายสะดือที่อยู่โดยรอบพันเข้าที่คอโดยบังเอิญได้
  • สายสะดือจะพันกี่รอบก็ได้หากอายุครรภ์ยังน้อยอยู่ ซึ่งไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต
  • นอกจากนี้ท่าทางการคลอดของลูกในท่าก้น ท่าขวาง อาจทำให้สายรกรั้งคอ ทำให้เกลียวแน่นกระชับ
  • ภาวะสายสะดือพันคอทารกเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่อาจทราบได้ตั้งแต่ก่อนคลอด แต่สามารถคาดเดาได้จากอัตราการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์
  • ในช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ 8 – 9 คุณหมอจะนัดตรวจบ่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากพบว่ามีภาวะสายวะดือพันคอแล้วดึงรั้งแน่น  จนทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยงสมองอาจส่งผลให้ทารกขาดออกซิเจน  มีอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ  กรณีเช่นนี้คุณหมอจะผ่าตัดคลอดฉุกเฉิน เพื่อช่วยชีวิตทารกน้อยได้อย่างรวดเร็วและเกิดมามีพัฒนาการที่ปกติสมวัย
  • สำหรับสายสะดือพันรอบคอแบบปกติไม่จำเป็นต้องผ่าคลอดค่ะ

ได้ทราบถึงสาเหตุของสายสะดือพันคอกันแล้วนะคะ  แต่คุณแม่อย่าเพิ่งกังวลใจไปนะคะ เพราะใกล้คลอดแล้วคุณหมอจะตรวจถี่ขึ้นค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/