เดินทางมาถึงช่วงวัย 5 เดือนแล้ว คุณแม่น่าจะได้เรียนรู้พัฒนาการของแต่ละช่วงวัยมาเป็นอย่างดี แน่นอนว่าช่วยวัย 5 เดือนของลูกน้อยนั้นจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการกิน การเคลื่อนไหวร่างกาย การเล่น ดังนั้นคุณแม่ควรต้องหาตัวช่วยดี ๆ มาช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก 5 เดือน ให้ดีขึ้น สำหรับวันนี้เราจึงอยากจะมาบอกวิธีการเลือกของเล่นที่เหมาะกับเด็ก 5 เดือน พร้อมกับแนะนำของเล่นเด็ก 5 เดือนจะน่าสนใจแค่ไหนตามมาดูกันเลยค่ะ

วิธีการเลือกของเล่นเด็ก 5 เดือน

ของเล่นเด็กนั้นมีให้เลือกมากมายหลายอย่าง จนคุณแม่เองก็ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรเลือกซื้อชิ้นไหนดีถึงจะเหมาะสมกับช่วงวัยของลูก ก่อนอื่นแนะนำให้คุณแม่ศึกษาข้อมูลวิธีการเลือกของเล่นเด็ก 5 เดือน ให้เข้าใจ ซึ่งเราก็ได้เตรียมข้อมูลมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาดูกันเลย

1.มีความปลอดภัย

แน่นอนว่าของเล่นที่เลือกซื้อมานั้นจะต้องมีความปลอดภัยไม่แตกหักง่ายหรือมีสารอันตรายใด ๆ ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายของลูกน้อย ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก ๆ ให้คุณแม่ระมัดระวังเป็นพิเศษ

2.กระตุ้นการมองเห็น

ของเล่นเด็ก 5 เดือนควรเลือกของเล่นที่มีสีสันสดใสสะดุดตา เพราะเด็กในวัยนี้เป็นวัยที่ตาเริ่มจะมองเห็นได้ชัดเจน หากมีอะไรมากระตุ้นจะช่วยทำให้การมองเห็นของเด็กสามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ยิ่งเป็นของเล่นที่พลิ้วไหวขยับได้จะเพิ่มความสนใจได้ดีเลยทีเดียว

3.ของเล่นมีเสียง

ของเล่นที่มีเสียงจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก 5 เดือน ในเรื่องของการได้ยิน การรับรู้ การสังเกต ได้เป็นอย่างดี เมื่อเด็กได้ยินเสียงจากของเล่นจะเกิดความสนใจอย่างเห็นได้ชัดเจน ถ้าเป็นโมบายแนะนะให้แขวนไว้บริเวณบนเปลนอน เด็กจะสามารถมองเห็นได้ง่าย

4.ของเล่นที่บีบหรือกัดได้

ของเล่นที่มีลักษณะแบบนี้คุณแม่ต้องดูให้ดีก่อนว่ามีสารอันตรายหรือไม่ หากบีบหรือกัดไปแล้วอาจจะแตกแล้วมีสารที่เป็นอันตรายออกมาได้ โดยข้อดีของของเล่นที่มีลักษณะแบบนี้คือจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนิ้วมือได้ และยังแก้อาการคันเหงือกเมื่อฟันของลูกน้อยเริ่มขึ้นอีกด้วย

5 ของเล่นเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการ

คุณแม่ที่กำลังมองหาของเล่นเด็ก 5 เดือนอยู่ คุณมาถูกทางแล้วเพราะเรากำลังจะมาแนะนำของเล่น 5 อย่างที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก 5 เดือนได้เป็นอย่างดี รับรองว่าหากคุณแม่หาของเล่นที่เราได้แนะนำไปมาลองให้ลูกน้อยได้เล่นจะเห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีของเล่นชิ้นไหนบ้าง

1.ยางกัดนุ่มนิ่ม

ยางกัดนุ่มนิ่มเหมาะที่จะเป็นของเล่นเด็ก 5 เดือนอย่างมาก เพราะเด็กวัยนี้จะเริ่มคันเหงือกและพยายามที่จะหยิบจับสิ่งของรอบตัวมากัดอยู่บ่อย ๆ ให้คุณแม่หาของเล่นนิ่ม ๆ มาให้ลูกน้อยกัดจะช่วยให้อาการคัดเหงือกเบาลงได้ ทำให้เหงือกและฟันของเด็กแข็งแรงอีกด้วย แต่คุณแม่จะต้องพยายามทำความสะอาดของเล่นอยู่บ่อย ๆ เพราะอาจจะมีสิ่งสกปรกมาติดอยู่บนของเล่นจนทำให้ลูกได้รับเชื้อโรคได้นั่นเอง

2.ตุ๊กตาเสียงเพลง

Sponsored

เด็กจะสนใจเสียงเพลงที่ดังออกมาจากตุ๊กตา ให้คุณแม่เลือกเสียงเพลงที่สร้างสรรค์เสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อย เมื่อเด็กสนใจจะหยิบขึ้นมาเล่นทันทีทำให้ได้ใช้จินตนาการทางความคิดหลายอย่าง และยังช่วยให้ได้ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวหยิบตุ๊กตาขึ้นมาเล่นอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่ให้ประโยชน์เยอะมากเลยทีเดียว

3.โคมไฟสามมิติ

ช่วยเสริมสร้างการมองเห็น การจดจำ และการได้ยิน โดยโคมไฟสามมิติจะมีโหมดให้เลือกทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคือ มีเสียงเพลง และมีภาพเคลื่อนไหวเปลี่ยนไปตามเพลง เป็นของเล่นที่ควรเปิดให้ลูกฟังก่อนนอนจะทำให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้คุณแม่สามารถเปลี่ยนเสียงเพลงได้ตามใจชอบเลย

4.โมบายแบบแขวน

โมบายที่คุณแม่เลือกมานั้นควรมีเสียงกรุ๊งกริ๊งเวลาที่ขยับด้วย จะช่วยให้ลูกเกิดความสนใจ สีของโมบายที่มีสีสันสดใจจะช่วยเสริมสร้างการมองเห็นของเด็กได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะแขวนอยู่ใกล้หรือไกลก็มองเห็นได้อย่างชัดเจน

5.ลูกบอลเด้งได้

การเด้งของลูกบอลจะทำให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านการมองเห็นและการเคลื่อนไหวของร่างกายได้เป็นอย่างดี คุณแม่ควรเลือกลูกบอลที่มีสีสันสดใสจะได้ดึงดูดความสนใจของเด็กได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณแม่ สำหรับของเล่นเด็ก 5 เดือนที่เราได้แนะนำไปหวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกของเล่นให้ลูกน้อยได้ดีเลยทีเดียว พัฒนาการของลูกน้อยนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเล่นของเล่นเพียงอย่างเดียวแต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การพักผ่อน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวบ่งชี้พัฒนาการของเด็กได้ด้วย คุณแม่ควรให้ความสำคัญทุก ๆ ด้านจะดีที่สุด

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น