ลูกน้อยวัย 4 เดือน นับเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ ลูกน้อยจะมีพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย และอารมณ์ ที่ก้าวกระโดดแตกต่างจากช่วงวัยก่อนหน้านี้ พัฒนาการทางร่างกายที่เห็นได้ชัด คือ ลูกน้อยสามารถตั้งคอได้นานขึ้น มีความพยายามคืบคลาน มีความพยายามไขว้คว้าสิ่งของที่อยู่ตรงหน้า บางครั้งก็นำเอามาเข้าปากด้วย ตรงจุดนี้คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองก็ต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดกันหน่อย หรือ พัฒนาการทางด้านอารมณ์ลูกน้อยก็จะมีการแสดงออกทางสีหน้าเพื่อบ่งบอกอารมณ์เพิ่มมากขึ้นทั้งการยิ้ม หัวเราะ หรือ ร้องไห้ขัดใจ ซึ่งในช่วงวัยก่อนหน้านี้การร้องไห้ของลูกน้อยจะนำมาใช้เพื่อแสดงออกถึงความไม่สบายทางร่างกาย แต่ช่วงวัย 4 เดือนนี้การร้องไห้ของลูกน้อยจะถูกนำมาแสดงออกถึงความไม่สบายทางใจด้วย ช่วงวัย 4 เดือน จึงเป็นช่วงวัยที่คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ 4 เดือน เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตสมวัยทั้งด้านร่างกายและอารมณ์กัน

ของเล่นเด็ก 4 เดือน ควรเลือกอย่างไร

เรามาพบกับข้อพิจารณาเบื้องต้นสำหรับการเลือกของเล่นเด็ก 4 เดือน สำหรับลูกน้อย ดังนี้

  • ความปลอดภัยส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของหลักพิจารณาในการเลือกของเล่น ของเล่นที่คุณพ่อคุณแม่เลือกมานั้นต้องไม่เป็นอันตรายเมื่อลูกน้อยสัมผัส หรือไม่มีสารตกค้างที่อาจเป็นอันตรายของลูกน้อยได้
  • น้ำหนักที่เหมาะสมโดยควรเป็นน้ำหนักที่พอเหมาะในการสัมผัส เมื่อลูกน้อยเล่นอาจตกหล่นได้ ดังนั้นต้องเลือกน้ำหนักเผื่อตกหล่นใส่ตัวลูกน้อยแล้วไม่ทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บ
  • สีสัน ควรมีสีสันที่สดใสและแตกต่าง เป็นสีละมุนสบายตา เพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการทางการมองเห็นให้แก่ลูกน้อยด้วย
  • เนื้อสัมผัส ของของเล่นควรมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนละมุน ไม่มีขอบที่สามารถขูดกับเนื้อของลูกน้อย หรือ เมื่อสัมผัสกับผิวของลูกน้อยแล้วไม่ทำให้เกิดรอยถลอก หรือ เกิดการเสียดสีกับผิวของลูกน้อยแล้วไม่ทำให้เกิดบาดแผลบนร่างกายของลูกน้อยได้
  • ขนาด ของของเล่นควรมีขนาดที่เหมาะสม ไม่เล็กจนเกินไป จนลูกน้อยเผลออมแล้วกลืนกินเข้าไป ซึ่งส่วนนี้อาจอุดตันหลอดลมหรือหลอดอาหารของลูกน้อยจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หรือ ขนาดควรไม่มากเกินไปจนเมื่อหล่นมาทับลูกน้อยโดยบังเอิญแล้วไม่ปิดหน้าปิดจมูกจนลูกน้อยหายใจไม่ออก

5 ของเล่นเด็ก 4 เดือน ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อย

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าลูกน้อยในวัย 4 เดือน เป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ทางด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้นเราขอพาคุณพ่อคุณแม่ไปทำความรู้จักกับ 5 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 4 เดือนที่เป็นที่นิยมกัน

1.ของเล่นแบบเขย่าที่มีเสียง จัดเป็นของเล่นเด็ก 4 เดือนที่ทุกบ้านควรมี เพราะของเล่นดังกล่าวนี้จะช่วยมาส่งเสริมพัฒนาการทางการได้ยินของลูกน้อยได้ โดยเมื่อคุณพ่อคุณแม่เขย่าพร้อมกับเรียกลูกน้อย ลูกน้อยก็จะหันมาตามเสียงเป็นการตอบสนองและส่งเสริมพัฒนาการไปในตัว

2.ของเล่นยางกัด เนื่องด้วยลูกน้อยในวัย 4 เดือนนี้มักจะไขว่คว้าสิ่งของต่าง ๆ นำมาเข้าปากทั้งกัดทั้งอม ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยควบคู่ไปด้วย ของเล่นยางกัดจึงจัดเป็นของเล่นเด็ก 4 เดือนที่ช่วยมาตอบโจทย์ในส่วนนี้เป็นอย่างมาก โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าลูกน้อยจะกัดจะอมแล้วทำให้ตัวลูกน้อยเองไม่ปลอดภัย

3.โมบายห้อยเปล ของเล่นเด็ก 4 เดือนชนิดนี้นับเป็นของเล่นที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกน้อยทั้งยามก่อนหลับ และยามตื่นเป็นอย่างมาก เมื่อลูกน้อยลืมตาตื่นขึ้นมาลูกน้อยก็จะเห็นโมบายห้อยเปล ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกรูปร่างทั้งแบบโมบายห้อยเปลรูปสัตว์ รูปผลไม้ รูปตุ๊กตา หรือ รูปดวงตา ซึ่งมีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย รวมถึงสามารถเลือกสีสันได้มากมาย เพื่อให้ลูกน้อยเกิดพัฒนาการในการมองเห็นและการไขว้คว้าซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามแขนเล็ก ๆ ของลูกน้อย

4.ตุ๊กตาเสียงเพลงคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกของเล่นเด็ก 4 เดือนชนิดนี้ให้เหมาะกับลูกน้อย โดยควรมีผิวสัมผัสที่นุ่ม เสียงเพลงละมุน ไม่ดังเกินไป ของเล่นเด็ก 4 เดือนชนิดนี้นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายคือการได้ยินของลูกน้อยแล้วยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านอารมณ์ด้วยบทเพลงอีกด้วย

Sponsored

5.สระว่ายน้ำ และ ห่วงคอว่ายน้ำสำหรับเด็ก 4 เดือน นับเป็นอีกหนึ่งของเล่นเด็ก 4 เดือนที่ช่วยในการออกกำลังกาย ส่งเสริมการขยับเคลื่อนไหวของเด็กทั้งส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ยิ่งเมื่อลูกน้อยของคุณว่ายน้ำหรือเล่นน้ำรวมกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยแล้วก็นับเป็นอีกหนึ่งการส่งเสริมสัมพันธภาพภายในครอบครัวอีกด้วย

เด็กในทุกช่วงวัยจะมีพัฒนาการทั้งด้านร่างกายและด้านอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป เด็กในวัย 4 เดือนก็จัดเป็นอีกช่วงวัยหนึ่งที่มีพัฒนาการทั้ง 2 ด้านอย่างก้าวกระโดด การเลือกของเล่นให้ลูกน้อยจึงนับว่ามีความสำคัญอย่างมาก ไม่เพียงแต่การเลือกของเล่นเพื่อให้ลูกน้อยของคุณเล่นได้อย่างสนุกสนานเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่ยังต้องเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ 4 เดือนอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.น้องสาวเหม็น เกิดจากอะไร? และวิธีรับมือกับกลิ่นไม่พึงประสงค์

2.มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ทำได้หรือไม่ มีความเสี่ยงหรือเปล่า