เมื่อลูกเริ่มจะมีฟันน้ำนมขึ้น มักจะมีอาการหลายอย่าง เช่น น้ำลายไหล ชอบเอามือเข้าปากและกัดอะไรทุกอย่าง หรือชอบกัดนมคุณแม่บ่อยๆ จึงทำให้รู้ว่านี่เป็นสัญญาณว่าลูกกำลังฟันจะขึ้นนั่นเอง คุณแม่จึงต้องหาไอเทมเด็ดในการรับมือลูกฟันขึ้นนั่นก็คือ ยางกัด อุปกรณ์ช่วยเพื่อให้ลูกเอาไว้ใช้กัดบรรเทาอาการคันเหงือกของลูก มาดูกันว่า ยางที่ใช้กัดคืออะไร และการใช้ยางกัดนั้นดีอย่างไร เอาเป็นว่าเรามาดูกันเลย

ยางกัด คืออะไร

ยางกัด (Teether) คืออุปกรณ์ช่วยสำหรับลูกน้อยวัยที่ฟันน้ำนมกำลังจะขึ้น มีลักษณะเป็นยางนิ่มที่ใช้วัสดุอย่างดีที่ปลอดภัยในการผลิตเพื่อทารกวัยที่ฟันกำลังจะขึ้นโดยเฉพาะ โดยทารกจะมีพัฒนาการในการเรียนรู้ด้านการใช้ปากและฟันมากขึ้น เมื่ออายุย่างเข้า 3 – 4 เดือนโดยจะเริ่มหยิบจับสิ่งของเข้าปาก และเมื่อฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 5 – 6 เดือนทารกก็จะมีอาการคันเหงือก อยากกัดสิ่งของรอบข้าง มีอาการหงุดหงิด ร้องกวน และไม่ยอมดื่มนมด้วยนั่นเอง

ข้อดีของการใช้ ยางกัด

ฟันขึ้นตอนกี่เดือน ฟันขึ้นเป็นอีกหนึ่งกลไกของร่างกายทางธรรมชาติของเด็ก โดยเด็กจะมีอาการคันเหงือกอยู่ตลอดเวลา ทำให้แสดงอาการออกมาคืออยากจะกัดทุกอย่างรอบตัว รวมถึงชอบเอามือเข้าปากเพื่อกัดบ่อยๆ คุณแม่จึงจำเป็นจะต้องมีไอเทมเด็ดอย่าง ยางกัด เพื่อใช้บรรเทาอาการคันเหงือกของลูก และนี่คือข้อดีในการใช้ยางเพื่อบรรเทาอาการคันเหงือกของเด็ก

  1. ยางกัดช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย

ก่อนฟันจะขึ้นเด็กมักจะแสดงอาการหงุดหงิด ชอบเอามือเข้าปาก น้ำลายไหล และมีอาการไข้ขึ้น ซึ่งสัญญาณบ่งบอกถึงอาการฟันจะขึ้นแล้ว สิ่งที่คุณแม่สามารถช่วยลูกได้คือหาตัวช่วยอย่าง ยางกัด มาให้ลูกใช้กัดเพื่อบรรเทาอาการคันเหงือก เพราะจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายในช่วงที่ฟันขึ้น และทำให้หยุดโฟกัสจากอาการคันเหงือกและหันมากัดเล่นกับยางมากกว่า

2. ยางกัดช่วยลดอาการคันเหงือก และเหงือกบวมได้

เมื่อลูกฟันขึ้นลูกจะมีอาการปวดเหงือก และเหงือกบวมแดง การที่ลูกกัดยางจะช่วยลดอาการคันเหงือกและเหงือกบวมแดงลงได้ เนื่องจากการกัดจะช่วยให้เลือดบริเวณเหงือกไหลเวียนดีขึ้น จึงลดอาการบวมแดงบนเหงือกลงได้

3. ส่งเสริมการขึ้นของฟัน

ยางกัด จะช่วยนวดเหงือกให้นิ่มลง เป็นการส่งเสริมการเกิดของฟันได้ดี และยังช่วยลดอาการติดเชื้อให้ลูกจากการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ที่ไม่สะอาดเข้าปากด้วยนั่นเอง

4. ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองและอารมณ์

Sponsored

นอกจากนี้ การใช้ ยางกัด ยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองและอารมณ์ให้กับลูกอีกด้วย เนื่องจากยางกัดมีรูปทรงและสีสันที่สวยงามจะช่วยกระตุ้นความสนใจ ค่อยๆ เกิดการเรียนรู้เรื่องของรูปทรงและสีสัน ผิวสัมผัสให้กับลูกมากยิ่งขึ้น

5. ช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมือ

นอกจากนี้การใช้ ยางกัด ยังช่วยส่งเสริมให้กล้ามเนื้อมือมัดเล็กของลูกมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม เนื่องจากต้องใช้เพื่อหยิบจับยางกัดอยู่เรื่อยๆ นั่นเอง

ลูกฟันขึ้นเมื่อไหร่ ควรใช้ยางกัดตอนไหน

เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่า ลูกฟันขึ้นตอนกี่เดือน และจะมีวิธีบรรเทาอาการคันเหงือกให้กับลูกอย่างไร ซึ่งคำถามนี้เรามีคำตอบให้ โดยฟันน้ำนมซี่แรกของเด็กจะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 4 – 8 เดือน และเด็กส่วนใหญ่ฟันล่างคู่หน้าจะเริ่มขึ้นก่อนฟันบน และฟันน้ำนมจะขึ้นทั้งหมด 20 ซี่ตอนที่เด็กอายุครบ 2 ปี ถึง 2 ปีครึ่ง ทั้งนี้หากลูกอายุครบ 1 ปีแล้วฟันยังไม่ขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาหาสาเหตุที่ฟันไม่ขึ้น เพราะอาจจะเกี่ยวกับพัฒนาการของลูกได้ และนี่คือลำดับฟันขึ้นของลูก

  • ลูกอายุ 4-6 เดือนจะเริ่มมีฟันโผล่ออกจากเหงือกบวมๆ และจะทำให้ลูกมีอาการน้ำลายไหล คันเหงือก และไม่สบายตัว และอาจมีไข้ขึ้นได้
  • ลูกอายุ 6 – 10 เดือนฟันคู่ข้างหน้าบนล่างจะเริ่มงอกออกมา เวลานี้ลูกน้อยมักจะงับนมคุณแม่บ่อยๆ เวลาให้นมลูก
  • ลูกอายุ 10 – 14 เดือน ฟันกรามของลูกจะเริ่มงอกออกมา อาจทำให้ลูกมีอาการเจ็บปวดถึงขั้นนอนไม่หลับได้
  • ลูกอายุ 1 – 2 ขวบลูกจะเริ่มมีเขี้ยวงอกออกมา และอาจทำให้ไม่สบายหรือมีไข้ได้ในช่วงระยะนี้
  • ลูกอายุ 2 – 3 ขวบฟันชุดสุดท้ายจะขึ้นซึ่งรวมถึงฟันกรามด้วย ช่วงนี้จะทำให้ลูกมีอาการเจ็บปวดหรือไข้ขึ้นมาสองเท่าเลย

โดยคุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกใช้ ยางกัด ตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป เพราะยางกัดนอกจากจะเป็นอุปกรณ์ตัวช่วยบรรเทาอาการคันเหงือกให้ลูกแล้วยังช่วยในเรื่องพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กมือของลูกให้แข็งแรงอีกด้วย แต่ข้อควรระวังก็คือในเรื่องของความสะอาด ควรล้างทำความสะอาด ยางให้กับลูกบ่อยๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคนั่นเอง

เพราะ ยางกัด เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่คุณแม่ต้องเตรียมให้กับลูก เพราะเมื่อลูกเข้าสู่วัยที่ฟันน้ำนมกำลังจะขึ้นจะมีอาการคันเหงือกและเหงือกบวมได้ การให้ลูกใช้ยางเพื่อกัดบรรเทาอาการคันเหงือกจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ได้ผลดีแถมยังมีประโยชน์หลายข้อ ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่ดีและยังช่วยให้ลูกมีกล้ามเนื้อแขนที่แข็งแรงอีกด้วย ประโยชน์มากมายอย่างนี้คุณแม่จึงไม่ควรพลาดที่จะหามาให้กับลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

  1. ของเล่นพัฒนาการ ที่เหมาะสำหรับลูกน้อย ในแต่ละช่วงวัย
  2. ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น
  3. ลูกฟันขึ้นเมื่อไหร่ อาการแบบนี้บอกได้ ว่าลูกน้อยฟันเริ่มขึ้นแล้ว