อยากรู้ใช่ไหมว่า ลูกฟันขึ้นเมื่อไหร่ จริงๆ แล้วสามารถสังเกตได้ไม่ยาก เพราะเมื่อฟันเริ่มขึ้น ลูกจะมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่า ลูกน้อยของคุณกำลังจะมีฟันซี่แรกโผล่มาแล้วแน่ๆ ว่าแต่จะมีอาการที่สังเกตได้อย่างไรบ้าง เราก็ได้รวบรวมมาบอกกันดังนี้

ลูกฟันขึ้นเมื่อไหร่ สังเกตได้จากอาการเหล่านี้

จะรู้ได้อย่างไร ว่าฟันซี่แรกของลูกกำลังจะขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการได้ตามนี้กันเลย

1.ร้องงอแงบ่อยในตอนกลางคืน

ลูกจะมีอาการหงุดหงิดงอแงมากกว่าปกติ และร้องงอแงอย่างไม่มีเหตุผล โดยส่วนใหญ่ก็มักจะตื่นมาร้องในตอนกลางคืนบ่อยที่สุด ซึ่งนั่นเกิดจากการที่ลูกรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวและมีอาการคันเหงือกนั่นเอง

2.แก้มลูกเป็นสีแดง

ลองสังเกตที่แก้มของลูกจะเป็นสีแดงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็ไม่ต้องตกใจ ให้สังเกตที่เหงือกของลูก จะพบว่ามีอาการบวมแดงเช่นกัน นั่นแสดงว่าลูกกำลังจะมีฟันขึ้นแล้วล่ะ

3.ไม่ยอมดูดนมหรือกินอาหาร

ลูกไม่ยอมดูดนมหรือกินอาหารเลย นั่นก็เพราะเวลาที่ดูดนมหรือกินอาหาร เขาจะรู้สึกเจ็บเหงือก จึงพยายามปฏิเสธเมื่อคุณป้อนนมหรืออาหารให้กับเขา แต่ก็ไม่ใช่สำหรับเด็กทุกคนเสมอไป เพราะในบางคนอาจดูดนมได้ตามปกติแต่เขาจะชอบกัดหัวนมบ่อยๆ แทน

4.น้ำลายไหลมากกว่าปกติ

สังเกตได้ว่าลูกจะมีน้ำลายไหลออกมามากกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลาที่ดูดนม และไม่ว่าจะคว้าอะไรได้ ก็จะหยิบขึ้นมากัดเล่นเสมอ

5.มีอาการไข้อ่อนๆ

ในเด็กบางคนที่ฟันเริ่มขึ้น ก็อาจจะมีอาการไข้แบบอ่อนๆ ได้เหมือนกัน ซึ่งพ่อแม่จะสัมผัสได้ว่าลูกมีอาการตัวร้อน แต่เมื่อวัดไข้แล้วไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส และไม่มีอาการอื่นที่แสดงถึงการเป็นไข้แต่อย่างใด

Sponsored

6.นอนน้อย ตื่นบ่อย

เนื่องมาจากอาการเจ็บและคันเหงือก จึงทำให้ลูกนอนหลับไม่สนิท ทำให้นอนน้อยและมักจะตื่นขึ้นมาบ่อยๆ โดยช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องทำใจสักนิด เพราะลูกอาจจะตื่นมาร้องตอนกลางคืนบ่อยมาก จนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว

ฟันของลูกมักจะขึ้นเมื่ออายุกี่เดือน

โดยปกติแล้ว ฟันของเด็กทารกซี่แรกจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุได้ประมาณ 6 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่เขาสามารถทานอาหารเสริมอื่นๆ นอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว และจะมีฟันซี่อื่นขึ้นตามกันมาจนกระทั่งอายุ 3 ขวบ โดยฟันเหล่านี้จะเป็นฟันน้ำนม ซึ่งจะค่อยๆ หลุดออกไปแล้วมีฟันแท้ขึ้นมาแทนในภายหลัง อย่างไรก็ตามในเด็กบางคน ก็อาจจะมีฟันซี่แรกขึ้นตั้งแต่อายุ 3 เดือน หรือเมื่อครบ 1 ขวบไปแล้วได้เหมือนกัน

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เมื่อฟันซี่แรกของลูกเริ่มขึ้น

เมื่อฟันซี่แรกของลูกเริ่มขึ้น พ่อแม่สามารถช่วยลดอาการปวดและคันเหงือกของลูกได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับลดอาการปวดเหงือกในเด็กที่ฟันเริ่มขึ้น มาทาบริเวณเหงือกของลูก โดยอาจจะเป็นแบบเจลหรือแบบผงก็ได้ แต่ต้องมั่นใจด้วยว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็กและมีความปลอดภัยจริงๆ
  • ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำลายที่ไหลออกมามากกว่าปกติ จะทำให้ลูกเสียน้ำมากจนเสี่ยงภาวะขาดน้ำได้ จึงต้องทดแทนด้วยการให้ลูกดื่มน้ำหรือนมให้มากๆแทน
  • ให้ลูกกัดยางกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะเมื่อฟันเริ่มขึ้น ลูกจะปวดและคันเหงือกจนต้องหาอะไรมากัดเพื่อบรรเทา สังเกตได้จากการที่ลูกชอบกัดหัวนมแม่ในขณะดูดนม และชอบหยิบโน่นนี่มากัดนั่นเอง โดยให้เลือกยางกัดที่ได้มาตรฐานและสามารถแช่ตู้เย็นได้มาให้ลูกกัดเล่น

ทีนี้ก็พอจะดูออกกันแล้วใช่ไหม ว่าลูกฟันเริ่มขึ้นหรือยัง อย่างไรก็ตามหากลูกมีอาการปวดมาก ให้ปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์อาจให้ยาสำหรับลดอาการปวดเหงือก และมีคำแนะนำดีๆ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง