ผ้าห่อตัวทารก เลือกซื้ออย่างไรดี ? ก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะได้ออกมาลืมตาดูโลกนั้น ก็ต้องอยู่ในครรภ์มารดา โดยอยู่ในถุงน้ำคร่ำที่มีความอบอุ่นมาเป็นเวลาหลายเดือน เมื่อได้ออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว สิ่งแวดล้อมและสภาวะอากาศ ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ของทารก เพราะฉะนั้น จึงต้องมีการจำลองสภาวะเดิมของลูกน้อย ด้วยการใช้ผ้าห่อตัวเพื่อสร้างความอบอุ่น และปกป้องร่างกายให้เขาไปช่วงเวลาหนึ่ง คือประมาณ 1-2 เดือนไปก่อน ในเมื่อผ้าห่อตัวทารกมีความสำคัญขนาดนี้ การเลือกผ้าห่อตัวก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย มาดูกันว่าควรเลือกอย่างไรจึงจะดีที่สุด

วิธีการเลือก ผ้าห่อตัวทารก ที่คุณแม่ต้องรู้

เพราะผ้าห่อตัว มีความสำคัญต่อลูกน้อยในวัยทารกเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องเลือกให้ดี เพื่อให้ได้ผ้าห่อตัวที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งเราก็มีคำแนะนำในการเลือกมาบอกคุณแม่ ดังนี้

1.ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบสำเร็จรูป

ปัจจุบันนี้ มีการขายผ้าห่อตัวสำเร็จรูป แบบที่มาพร้อมกับผ้าคลุมหัวไปในตัว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่มือใหม่ ที่อาจจะยังไม่ค่อยมีความรู้ เกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยมากนัก ถึงแม้ว่าจะค่อนข้างสะดวก แต่ผ้าห่อตัวสำเร็จรูปค่อนข้างจะมีราคาสูง และมีขนาดที่จำกัด เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น ก็จะไม่สามารถใช้ต่อได้แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเลือกผ้าห่อตัวสำเร็จรูปเสมอไป เลือกแบบธรรมดาให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และคุ้มค่าจะดีกว่า

2.ควรเลือกผ้าสำลี เมื่อออกจากโรงพยาบาลใหม่ ๆ

ผ้าสำลี อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกกังวล ว่ามันจะทำให้เกิดความร้อนเกินไปสำหรับลูกน้อยหรือไม่ หรือจะทำให้เกิดความอับชื้นสะสมหรือไม่ แต่อันที่จริงแล้ว ผ้าสำลีเหมาะสมที่สุด ที่จะช่วยปรับอุณหภูมิให้กับเด็ก ในระหว่างที่เริ่มทำความคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมหลังคลอด เมื่อสังเกตว่าลูกเริ่มปรับอุณหภูมิร่างกายได้แล้ว ค่อยเปลี่ยนเป็นผ้าฝ้าย หรือผ้าที่มีความนุ่มสบายมากขึ้นจะดีที่สุด

3.ขนาดและความหนา – บางของผ้าก็มีความสำคัญ

ถึงแม้จะเป็นเนื้อผ้าชนิดเดียวกัน แต่ขนาดและความหนาบางกลับไม่เท่ากัน จนอาจทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าต้องซื้อแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับลูกมากที่สุด ในกรณีนี้ให้เลือกจากน้ำหนักลูก ถ้าหากลูกน้ำหนักตัวมาก ก็อาจจะเลือกผ้าที่มีขนาดใหญ่ แต่ถ้าลูกน้ำหนักตัวน้อย ก็อาจจะเลือกผ้าที่มีขนาดเล็กลงก็ได้ ส่วนความหนาบางนั้น อาจเลือกซื้อไว้อย่างละเท่า ๆ กัน แล้วค่อยหยิบมาใช้ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศต่อไป

4.ใช้ผ้าเช็ดตัวได้หรือไม่

ถ้าหากว่าคิดไม่ตกจริง ๆ ว่าจะซื้อผ้าแบบไหนห่อตัวลูกดี ผ้าเช็ดตัวหนา ๆ หรือผ้าเช็ดตัวนาโนแบบนิ่ม ๆ ก็สามารถเอามาห่อตัวลูกได้เช่นกัน แต่ด้วยความที่ผ้าเช็ดตัวค่อนข้างจะมีความยาวมาก จึงอาจจะต้องอาศัยเทคนิค หรือความเชี่ยวชาญในการห่อตัวลูกมากกว่าผ้าผืนสั้น ๆ ซึ่งคุณสามารถให้พยาบาลผดุงครรภ์ หรือผู้สูงอายุที่บ้านสอนได้

Sponsored

5.ต้องไม่มีของตกแต่งบนผ้า

พยายามเลือกผ้าที่ไม่มีรอยต่อ ไม่มีหมุด เข็มกลัด โบว์ หรือสิ่งใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย และคอยสังเกตดูการห่อตัวทุกครั้งว่าเขาสบายตัวแล้วหรือไม่ เมื่อเขารู้สึกปลอดภัย เขาก็จะหลับอย่างสบายใจและไม่กวนคุณไปตลอดทั้งวัน

6.เนื้อผ้านิ่ม มีคุณภาพ

และสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย ก็คือเนื้อผ้าจะต้องมีความนิ่ม ใส่สบาย และมีคุณภาพดี ให้ผิวสัมผัสที่ปลอดภัยต่อผิวของลูกน้อย

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับการเลือกผ้าห่อตัวเด็ก ให้เหมาะกับลูกน้อยของคุณ ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันดู  แล้วคุณจะได้ผ้าห่อตัว ที่ปลอดภัยต่อลูกน้อยที่สุดอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ