สีของอุจจาระทารกนั้นบ่งบอกอะไรได้บ้าง คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจเคยสงสัยว่าสีแบบไหนที่เรียกว่าปกติ ก่อนอื่นจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลสีอุจจาระของทารกให้ดี เพื่อที่จะได้ทราบว่าแบบไหนปกติและแบบไหนไม่ปกติ การสังเกตสีของอุจจาระเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของทารกกำลังมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น สำหรับวันนี้เราจึงอยากมาให้สาระความรู้เกี่ยวกับสีของอุจจาระว่าแต่ละสีนั้นบ่งบอกถึงอะไรบ้าง และอุจจาระแบบไหนที่เป็นอันตราย พร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

สีของอุจจาระทารก บอกอะไรได้บ้าง

สีอุจจาระทารกนั้นมีหลายสี ซึ่งอาจจะมีความคล้ายและแตกต่างกัน เราต้องบอกก่อนว่าสีแต่ละสีนั้นจะบ่งบอกรายละเอียดที่ต่างกันออกไป ในหัวข้อนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับสีของอุจจาระทารกซึ่งมีดังนี้

1.สีของอุจจาระทารกที่มีสีดำ จะบอกถึงการทำงานของระบบย่อยอาหารที่สามารถทำงานได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ซึ่งอุจจาระสีดำนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทารกอุจจาระเป็นขี้เทา อาจจะมีมูกเลือดไหลติดออกมาด้วย คุณแม่ไม่ต้องตกใจแต่อย่างใดมูกเลือดที่ไหลออกมาเกิดจากมีเลือดไหลออกมาที่ระบบทางเดินอาหาร แต่ถ้าหากยังไหลไม่หยุดให้พาทารกพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ทันเวลา

2.อุจจาระมีสีขาวซีด เป็นสีที่บอกถึงความผิดปกติของตับและถุงน้ำดี คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกน้อยขับถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีขาว ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อที่จะได้หาสาเหตุต่อไป

3.อุจจาระสีแดง เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้ยิ่งถ้าทารกมีอาการท้องผูกจะทำให้เกิดบาดแผลบริเวณทวารหนักได้ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หาอาหารเสริมที่ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ดี โดยสีของอุจจาระทารกจะมีสีแดงปนกับมูกเลือดติดออกมาด้วย

4.อุจจาระสีเขียวจะเกิดจากการที่คุณแม่นั้นรับประทานผักที่มีสีเขียวหรือทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไปในช่วงระหว่างที่ให้นมลูก จึงทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารเข้าไปด้วย จะเห็นได้ว่าสีของอุจจาระทารกนั้นมีสีเขียวเข้ม การที่คุณแม่รับประทานอาหารอะไรเข้าไปในร่างกายลูกน้อยก็จะได้รับสารอาหารนั้นเข้าไปด้วย ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์

5.อุจจาระสีเขียวปนกับน้ำตาล เกิดจากการที่ลูกน้อยเริ่มทานอาหารแข็งเข้าไปในร่างกาย จึงทำให้ระบบย่อยอาหารเริ่มทำงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งสีที่เราได้กล่าวถึงนี้ถือว่าเป็นสีที่ปกติ

6.สีเหลืองเป็นสีของอุจจาระทารกที่มีความปกติอย่างมาก ทันทีที่ทารกดื่มนมแม่เข้าไปจะเริ่มขับถ่ายออกมาทันทีซึ่งจะเป็นอยู่แบบนี้ประมาณ 10 วัน แต่จะมีทารกบางคนที่ไม่ขับถ่ายอุจจาระออกมาเลยในช่วง 10 วันนี้ให้คุณแม่พยายามให้นมลูกน้อยบ่อย ๆ เดี๋ยวลูกน้อยจะเริ่มขับถ่ายออกมาเป็นสีเหลือกปกติ

อุจจาระแบบไหน อันตราย

อุจจาระไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนที่ร่างกายกำลังบ่งบอกถึงความผิดปกติได้ สำหรับอุจจาระทารกแบบไหนที่เป็นอันตราย คุณพ่อคุณแม่จะได้ทราบกันในหัวข้อนี้เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือและหาแนวทางการแก้ไขให้กับลูกน้อยได้ทันเวลาเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าอุจจาระแบบไหนอันตราย

1.สีของอุจจาระทารกที่เป็นมูกปนเลือด

เป็นลักษณะของอุจจาระที่บ่งบอกถึงความเป็นปกติของลำไส้ซึ่งอาจจะมีการอักเสบอยู่ภายใน ทำให้การขับถ่ายของทารกมีมูกปนกับเลือกออกมา เป็นอาการที่มีความอันตรายมากหากคุณพ่อคุณแม่ที่พบว่าอุจจาระของทารกมีลักษณะแบบนี้ให้รีบพาทารกพบแพทย์โดยด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ทันเวลา

2.อุจจาระแข็ง

Sponsored

การที่ทารกอุจจาระออกมามีลักษณะแข็งนั้น อาจเป็นเพราะว่าว่าทารกรับประทานอาหารที่มีความแข็งเข้าไปซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดบาดแผลที่ทวารหนักของทารกได้ คุณแม่ควรให้ทารกดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อที่จะทำให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดีและหาอาหารเสริมมาช่วยให้กับลูกน้อยด้วย พยายามอย่างให้ลูกน้อยรับประทานอาหารแข็งบ่อย ๆ เพราะจะเกิดอันตรายกับร่างกายในหลาย ๆ ส่วนได้เช่นกัน

3.อุจจาระที่มีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ

นี่เป็นสัญญาณเตือนที่บอกถึงความผิดปกติของลูกน้อย การที่อุจจาระของลูกน้อยมีกลิ่นเหม็นมากกว่าปกติคุณแม่ควรพาลูกน้อยพบแพทย์โดยด่วนอย่างปล่อยไว้นานเด็ดขาด

4.ถ่ายเหลวเป็นน้ำ

อุจจาระที่มีลักษณะเหลวไม่มีสารอาหารออกมา แสดงว่าระบบขับถ่ายของลูกน้อยทำงานได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ควรให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่ว่าจะเป็นการดื่มนมหรืออาหารเสริมต่าง ๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับสีของอุจจาระทารกแต่ละสีที่เราได้กล่าวถึงไปทั้งหมดนี้ หวังว่าคุณพ่อคุณแม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้จะเข้าใจในการดูแลลูกน้อยมากขึ้น อย่ามองว่าสีของอุจจาระลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องไม่สำคัญเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของลูกน้อยได้ การเลี้ยงลูกน้อยให้เจริญเติบโตมามีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์นั้นคุณพ่อคุณแม่จำเป็นจะต้องเข้าใจและศึกษารายละเอียดให้มาก ๆ เพื่อที่เวลาเจอปัญหาจะได้เตรียมการรับมือได้ทันเวลา สุดท้ายนี้เราให้ลูกน้อยเติบโตมามีสุขภาพที่แข็งแรงเลี้ยงง่ายและเป็นเด็กที่น่ารักในทุก ๆ วันนะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?