การสังเกตพฤติกรรมของเด็กทารกจะทำให้เข้าใจเด็กมากขึ้น ซึ่งแสดงถึงพัฒนาการและการเติบโตของร่างกายที่เกิดขึ้น เฉกเช่น เมื่อพบว่าเด็กทารกแลบลิ้นบ่อยๆ นั้น สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

เด็กทารก ชอบแลบลิ้น เพราะอะไร

มีหลายสาเหตุที่ทำให้เด็กทารกมักแลบลิ้น ดังต่อไปนี้

1.ทารกกำลังเรียนรู้อวัยวะตัวเอง

เด็กวัย 2 เดือน จะเริ่มทำการสำรวจร่างกาย เพื่อเรียนรู้อวัยวะต่างๆ ของตนเอง ไม่ว่าจะเริ่มส่งเสียงต่างๆ หยิบจับสิ่งของ รวมทั้งการแลบลิ้น อย่างเช่นในระหว่างที่ทารกดูดนมแม่ หรือดูดน้ำนั้น ทารกกำลังควบคุมการใช้ลิ้นอยู่นั่นเอง ดั้งนั้นคุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจที่เห็นลูกชอบแลบลิ้น

2.ปฏิกิริยาสะท้อนกลับ

ถ้าคุณแม่เอานิ้ว หรือเต้านมไปสัมผัสที่บริเวณปากน้อยๆ ของทารก ทารกจะอ้าปาก แลบลิ้นออกมาเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งปฏิกิริยาแบบนี้ เรียกว่า ปฏิกิริยาสะท้อนกลับ ที่มักเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิด โดยเมื่อเด็กเติบโตขึ้น หรือเข้าสู่ช่วยวัย 4-6 เดือน เมื่อเด็กเริ่มได้รับอาหารเสริมแล้ว อาการเหล่านี้ก็จะหายไปเอง แต่ถ้ายังเป็นอยู่อาจจำเป็นต้องไปปรึกษาแพทย์

3.ทารกพร้อมออกเสียง

คุณพ่อและคุณแม่มักจะตื่นเต้นเมื่อได้ยินลูกเริ่มส่งเสียงคล้ายจะพูดคุย ซึ่งเด็กๆ จะอ้าปากแล้วจะลองเล่นเสียงไปเรื่อยๆ เพื่อแสดงถึงความพร้อมที่จะเรียนรู้การออกเสียงในรูปแบบต่างๆ และพร้อมที่จะพูดคุยกับคุณแม่ในอนาคต ดังนั้นจึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องคอยรับฟังและคุยกับเขาบ่อยๆ จึงจะช่วยให้ลูกพูดได้เร็ว

4.ทารกเล่นน้ำลาย

ทารกเล่นน้ำลายพร้อมกับแลบลิ้น ซี่งถือเป็นภาวะปกติที่พบได้บ่อยในเด็กวัย 4 เดือนขึ้นไป โดยการเล่นน้ำลายนั้น ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากฟันน้ำนมกำลังขึ้น นอกจากนี้การเล่นน้ำลายยังเกิดขึ้นในขณะที่เด็กเรียนรู้ที่จะควบคุมเสียงด้วยปาก เพื่อฝึกหัดพูดในอนาคต แต่คุณแม่ต้องคอยเช็ดน้ำลายลูกบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดผดผื่นจากความสกปรกได้

5.ทารกเลียนแบบ

ทารกนั้นเรียนรู้จากสิ่งต่างๆ รอบตัว โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงดู ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย ซึ่งถ้าทารกได้เห็นคุณแม่แลบลิ้น ทารกก็จะแลบลิ้นตาม ซึ่งเป็นการเรียนรู้ด้วยการเลียนแบบนั่นเอง

6.ฟันขึ้น

ฟันของเด็กทารกบางคนขึ้นเมื่อมีอายุได้ 3 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กมักมีอาการคันเหงือก น้ำลายไหลมาก และจะเห็นว่าเด็กมักจะแลบลิ้นอยู่บ่อยๆ ดังนั้นคุณแม่อาจจำเป็นต้องหาของเล่น หรือผักแข็งๆ เย็นๆ มาให้ลูกแทะเพื่อบรรเทาอาการที่ฟันกำลังขึ้นนี้ด้วย

แต่ถ้าในกรณีที่ลูกแลบลิ้นออกมา และร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด อาจจำเป็นต้องสำรวจช่องปากของลูกเพิ่มเติม เพราะอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้

ความผิดปกติ ที่ทำให้เด็กทารกแลบลิ้นบ่อยๆ

อาการผิดปกติเหล่านี้ ส่งผลให้ทารกมักแลบลิ้น มีดังต่อไปนี้

Sponsored

1.ภาวะลิ้นโต

เมื่อลูกเกิดมาพร้อมกับลิ้นที่โตกว่าปกติ ซึ่งมักเป็นมาตั้งแต่กำเนิด โดยลิ้นจะมีขนาดใหญ่คับปาก ทำให้ดูคล้ายๆ กับแลบลิ้นอยู่บ่อยๆ แต่ความผิดปกตินี้ ยังบ่งบอกถึงโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น โรคมะเร็ง โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วยก่อนไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะช่วยวินิจฉัยโรค และให้การรักษาได้อย่างถูกต้องต่อไป

2.ปากเล็ก

คล้ายกับภาวะลิ้นโต ที่ทำให้เด็กต้องแลบลิ้นออกมาบ่อยๆ ซึ่งแม้จะมีลิ้นขนาดปกติ แต่เนื่องจากมีรูปปากที่เล็ก ทำให้ลิ้นล้นเกินออกมานอกปาก ซึ่งอาการปากเล็กนี้มักเกิดกับกลุ่มเด็กพิเศษ หรือเด็กที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม เพราะมีขนาดของเพดานปากด้านบนแคบเล็กนั่นเอง นอกจากนี้ปากเล็ก ยังเกิดขึ้นได้กับเด็กที่เป็นโรคความผิดปกติของรูปหน้า และภาวะขากรรไกรเล็กอีกด้วย

3.ภาวะกล้ามเนื้อตึงตัวน้อย

ทารกที่มีปัญหาในการควบคุมกล้ามเนื้อได้ไม่ดี ทำให้ไม่สามารถบังคับลิ้นให้กลับมาอยู่ในปากได้ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตความผิดปกติอื่นๆทได้อีก เช่นแม่ต้องคอยช่วยเหลือในขณะที่ให้นม เนื่องจากทารกไม่สามารถดูดนมแม่เองได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ภาวะกล้ามเนื้อตึงตัวน้อย ยังเป็นสัญญาณของโรคอื่นตามมาด้วย เช่น กลุ่มดาวน์ซินโดรม ที่เกิดจากความผิดปกติทางประสาทวิทยา หรือโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้ลูกมีรูปร่างอ้วนแต่มือเท้าเล็ก เป็นต้น

4.ภาวะซีสต์ในช่องปาก

เด็กมีโอกาสที่จะเป็นซีสต์ในช่องปากได้ โดยซีสต์ที่เกิดขึ้นในช่องปากนี้ จะทำให้เด็กไม่สามารถหดลิ้นเข้าไปในช่องปากได้ เนื่องจากมีก้อนซีสต์กั้นทางไว้อยู่ จึงต้องแลบลิ้นออกมาไว้ข้างนอกบ่อยๆ ซึ่งซีสต์หรือถุงน้ำที่เกิดจากการติดเชื้อสามารถหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหลังจากนี้อาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์

5.หายใจทางปาก

เด็กทารกบางคนหติดการหายใจทางปาก เนื่องจากความเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นหวัดคัดจมูก ทำให้หายใจออกไม่ค่อยสะดวก หรือบางคนเป็นภูมิแพ้ทางจมูก หรือต่อมทอนซินอักเสบ ทำให้ต้องอาศัยการหายใจทางปากแทนจมูก จึงมักเผลอแลบลิ้นออกมาด้วยเสมอ ดังนั้นถ้ารักษาโรคเหล่านี้ให้หายดี ก็จะทำให้ลูกกลับมาหายใจทางจมูกได้อย่างปกติ

อาการแลบลิ้นบ่อยๆ ของทารกนั้น มีทั้งแบบที่เป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นไปตามพัฒนาการของลูกน้อย แต่บางครั้งการแลบลิ้น อาจเกิดจากความผิดในร่างกาย โดยเด็กแลบลิ้นบ่อยๆ พร้อมส่งเสียงร้องรบกวน อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคร้าย ดังนั้นการดูแลลูกอย่างใกล้ชิดก็จะทำให้ทราบถึงความผิดปกตินี้ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี