ไออุ่นจากอกคุณพ่อ สำหรับ คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ในช่วงแรกที่เริ่มเลี้ยง เจ้าตัวน้อย ก็คงต้องผลัดกันอุ้มนอน   เหนื่อยกันเลยทีเดียว  เพราะลูกน้อยจะติดการอุ้มมาก

ไออุ่นจากอกคุณพ่อ

ไม่ว่าจะทำอะไรจะไปที่ไหน  ก็ต้องหอบหิ้ว อุ้มลูกติดอกอยู่ตลอด ในช่วงแรกคลอดของคุณแม่ ซึ่งเป็นช่วงปรับตัว  ทั้งฮอร์โมนหลังคลอด การให้นม หรือแทบจะทุกเรื่องของลูก คุณแม่ต้องคอยดูแล เอาใจใส่อย่างใกล้ชิด หน้าที่ที่คุณพ่อจะช่วยได้ดี ในการดูแลลูก นั้นก็คือ การกล่อมลูกน้อยให้หลับบนอกอุ่น ๆ ค่ะ การที่ลูกชอบให้เราอุ้มอยู่ตลอดเวลาเป็นสัญชาตญาณของทารก เพราะอยากได้ความอบอุ่น เหมือนกับตอนที่ทารก อยู่ในท้องแม่นั้นเอง

ไออุ่นจากอกคุณพ่อ

ไออุ่น จากอกของ พ่อแม่ ทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัย การที่ลูกชอบนอนบนอกของพ่อแม่ ถือเป็นการส่งผ่านความรัก ระหว่างพ่อแม่กับ ทารกแรกเกิดได้เป็นอย่างดี การอุ้มจนลูกหลับ หรือการนอนด้วยกัน ถึงแม้ว่าอาจจะดูเหนื่อย แต่ก็เป็นความเหนื่อย ที่มีความสุข เพราะลูกน้อย เป็นทารกให้เราอุ้มเพียงแค่ 365 วัน เท่านั้น การเก็บเกี่ยว ความสุขของคุณพ่อ ที่จะได้อยู่ใกล้ชิดลูกน้อย ถ่ายทอดความรัก ผ่านไออกอันอบอุ่น จึงเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่คุณพ่อจะสามารถช่วยคุณแม่ ดูแลลูกได้คะ นอกจากการพาลูกน้อยนอนหลับแล้ว บนอกอุ่น ๆ ของคุณพ่อ ยังสามารถช่วยคุณแม่อุ้มลูก โดยการฝึกอุ้มหลาย ๆ ท่า โยกเยก หรือเซิ้งไปกับลูก หลาย ๆ แบบ เพื่อค้นหาวิธี ที่จะช่วยให้ลูกน้อยนั้นหยุดร้องไห้ หรือหลับได้ ซึ่งถ้าคุณพ่อทำภารกิจนี้ได้ จะรู้สึกได้ถึง ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ เทียบเท่ากับ การประสบความสำเร็จ ในภารกิจที่ยาก ๆ ที่เคยทำมาเลยทีเดียว สำหรับลูกแล้ว ไม่ว่าพ่อหรือแม่ ถ้าได้รับการดูแล เอาใจใส่ ก็จะรู้สึกปลอดภัย และมีพัฒนาการที่ดี ตั้งแต่วัยแรกคลอดเลยคะ

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/