คุณแม่รู้ไหม ลูกนอนดึก ส่งผลให้ตัวเตี้ยได้!! ถ้าลูกน้อยมักจะเข้านอนดึกเป็นประจำ คุณแม่ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของลูกเสียใหม่ เพราะการที่ปล่อยให้ลูกนอนดึกบ่อยๆ นั้น ย่อมส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโต ทำให้ลูกไม่สูง และตัวเตี้ยได้ ซึ่งเป็นเพราะอะไรนั้น วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกัน

มารู้จัก โกรทฮอร์โมน กันก่อน

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง ซึ่งมีหน้าที่ช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และกระตุ้นให้มีการซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ โดยระดับของโกรทฮอร์โมนจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อมีอายุมากขึ้น ดังนั้น การสร้างโกรทฮอร์โมนในวัยเด็ก จึงมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตนั่นเอง

ทำไม ลูกนอนดึก จึงทำให้ตัวเตี้ย

โดยปกติแล้วร่างกายนั้นจะผลิตโกรทฮอร์โมนขึ้นในขณะที่นอนหลับ และจะหลั่งในชั่วโมงแรกที่หลับสนิท คือช่วงระหว่าง 5 ทุ่ม จนถึงตี 3 ดังนั้นถ้าลูกนอนดึก โดยเฉพาะหลังเที่ยงคืน หรือนอนหลับได้ไม่สนิท ย่อมส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมน ทำให้ร่างกายแคระเกร็น ไม่เติบโตตามวัย อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมอง ความจำ และอารมณ์อีกด้วย

อาการแบบไหนที่บอกว่าลูกอาจจะเตี้ย

เมื่อลูกนอนดึกบ่อยๆ เข้าย่อมส่งผลให้ร่างกายไม่เติบโต เพราะร่างกายขาดโกรทฮอร์โมน ซึ่งมีวิธีสังเกตความผิดปกติดังต่อไปนี้

1.ความสูงไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานกำหนด หรือตัวเล็กกว่าเกณฑ์มาโดยตลอด

2.เมื่ออายุ 1 ปีครึ่งขึ้นไป ร่างกายมีความสูงต่ำกว่าเกณฑ์

3.ในช่วงอายุ 4-9 ปี มีความสูงเพิ่มน้อยกว่า 5 ซม./ปี

4.ไม่เคยเปลี่ยนไซส์รองเท้าเลยตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา

ถ้าคุณแม่พบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ ควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์ เพราะการรักษาตั้งแต่ลูกยังเด็ก ย่อมได้ผลที่ดีกว่า

การนอนหลับของเด็กในแต่ละวัย

เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกตัวเตี้ย จากการนอนดึกหรือนอนน้อย คุณแม่จะต้องดูก่อนว่าเด็กแต่ละวัยควรนอนหลับพักผ่อนมากน้อยแค่ไหน โดยมีเราข้อมูลมาฝากกันดังนี้

วิธีทำให้ลูกนอนเร็ว

เมื่อลูกติดนิสัยนอนดึกเป็นประจำ คุณแม่สามารถช่วยให้เขานอนเร็วขึ้นได้ดังนี้

1.จัดบรรยากาศให้น่านอน

คุณแม่ควรพาลูกเข้านอนในห้องที่มีแสงสลัว หรือค่อนข้างมืด เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว ซึ่งการนอนในห้องที่มืดนั้น ความมืดจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน ซึ่งมีส่วนช่วยให้หลับได้เร็วขึ้น นอกจากนี้อากาศในห้องนอนควรเย็นสบาย โดยควรปรับให้อุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศอยู่ที่  24-26 องศา จะทำให้ลูกนอนหลับสนิทมากขึ้น

Sponsored

2.ออกกำลังกาย

ในระหว่างวันคุณแม่ควรพาลูกทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายจนเหงื่อออก เช่น วิ่ง เตะบอล ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ซึ่งจะช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

3.ปล่อยให้หลับเอง

เมื่อลูกตื่นมากลางดึก โดยเฉพาะเด็กวัยต่ำกว่า 1 ปี คุณแม่ไม่ควรรีบเปิดไฟ หรือรีบอุ้มขึ้นมาเพื่อกล่อม ควรปล่อยให้ลูกเรียนรู้ที่จะหลับต่อด้วยตัวเอง

4.ไม่ทำเสียงดัง

ควรจัดห้องนอนของลูกให้อยู่ในมุมที่สงบที่สุดของบ้าน ไม่ควรเปิดทีวี วิทยุ หรือส่งเสียงดัง เพราะเป็นการรบกวนการนอนของลูก

5.ไม่ย้ายที่นอนบ่อย

ไม่ควรย้ายที่นอนบ่อยๆ เพราะทำให้ลูกรู้สึกแปลกถิ่น ไม่คุ้นเคย ส่งผลให้ลูกนอนหลับได้ยากขึ้น

6.ไม่ขู่ให้ลูกกลัว

การเล่านิทาน หรือขู่เรื่องน่ากลัวๆ เช่น ถ้าไม่นอนผีจะมาหลอก จนลูกเกิดความกลัว และกังวล ย่อมส่งผลต่อการนอนของลูก เพราะอาจทำให้ลูกผวาตื่นบ่อยๆ ได้

เพื่อการเติบโตที่สมวัย คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอของลูกน้อย โดยไม่ปล่อยให้ลูกเข้านอนดึก และควรให้ลูกได้เข้านอนเป็นเวลาทุกวัน รวมทั้งจัดบรรยากาศการนอนที่เหมาะสม ซึ่งสามารถช่วยให้ลูกหลับได้เร็วและหลับสนิทมากขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง