หนึ่งในของใช้สำหรับเด็กแรกเกิด ที่คุณแม่มักจะเตรียมพร้อมไว้เสมอ สำหรับลูกน้อยที่จะออกมาดูโลก ก็คือ ถุงมือถุงเท้าเด็กทารก ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจเกิดความสงสัยตามมาว่า ก็แล้วมีความจำเป็นแค่ไหนกัน ถึงจะต้องเตรียมซื้อถุงมือถุงเท้าเอาไว้ให้ลูกน้อย แล้วถ้าจะซื้อเนี่ยจะต้องซื้อแบบไหนจึงจะดี วันนี้เราก็มีคำตอบมาไขข้อข้องใจกัน ดังต่อไปนี้

ถุงมือถุงเท้าเด็กทารก จำเป็นไหม

เด็กอ่อนหรือเด็กวัยทารกยังไม่มีภูมิต้านทานดีพอที่จะทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ จึงทำให้คุณแม่เกรงว่าลูกน้อยจะหนาวและมีอาการไม่สบายตามมา คุณแม่จึงต้องหาถุงมือถุงเท้ามาใส่ให้แก่ลูกน้อยเพื่อป้องกันความหนาวเย็นและสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายของลูก นอกจากนี้แล้วการใส่ถุงมือถุงเท้าให้เจ้าตัวเล็ก ยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ทารกวัยแบเบาะเอามือที่มีเล็บคม ๆ ไปข่วนหน้าข่วนตาตนเองจนเกิดบาดแผลขึ้นได้

อย่างไรก็ตามคุณแม่หลายคนก็อาจเกิดความสงสัยว่า การใส่ถุงมือถุงเท้าให้กับเด็กวัยทารกนั้น จะเป็นการสกัดกั้นพัฒนาการของเด็กหรือไม่อย่างไร ซึ่งก็ต้องขอบอกเลยว่าการใส่ถุงมือถุงเท้าให้กับเด็กวัยทารกเพียงแค่ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว ไม่ได้ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กแต่อย่างใดเลย แต่การที่พูดกันไปว่าการใส่ถุงมือถุงเท้าให้กับเด็กเป็นการสกัดกั้นพัฒนาการนั้น นั่นก็เป็นเพราะให้เด็กใส่อยู่ตลอดเวลานั่นเอง เนื่องจากเมื่อเด็กถึงวัยเรียนรู้ เขาก็จะเรียนรู้ด้วยการสัมผัส หยิบจับสิ่งของต่าง ๆ นิ้วมือจึงควรขยับได้อย่างเต็มที่ แต่การที่ให้เขาใส่ถุงมือเอาไว้อยู่ตลอดเวลา มือของเด็กก็จะต้องกำอยู่ตลอด ส่งผลให้พัฒนาการด้านการเรียนรู้ถูกขัดขวางนั่นเอง

เลือกซื้อถุงมือถุงเท้าให้ลูกวัยทารกเลือกซื้ออย่างไร

เมื่อคุณแม่จะเลือกซื้อถุงมือถุงเท้าให้กับลูกวัยทารก สิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงคือ ยางรัดขอบ โดยไม่ควรซื้อถุงมือถุงเท้าชนิดที่มียางรัดแน่นมากเกินไป เพราะการที่ข้อมือข้อเท้าของลูกน้อยถูกยางรัดจนแน่นอาจทำให้เกิดรอยแดงและเกิดความระคายเคืองตามมาได้ ก่อนที่คุณแม่จะตัดสินใจซื้อทุกครั้ง จึงควรที่จะดูว่ายางรัดถุงมือถุงเท้ารัดจนแน่นเกินไปหรือเปล่า ควรเลือกถุงมือถุงเท้าที่มีเนื้อผ้านุ่มนิ่มเพื่อไม่ให้ลูกน้อยต้องระคายผิว รวมทั้งควรกลับด้านในถุงมือถุงเท้าออกมาดูว่าการเย็บเป็นอย่างไรเก็บเส้นด้ายเรียบร้อยดีไหม เพราะถ้าหากเย็บไม่เรียบร้อยมีเศษด้ายรุ่งริ่งอาจไปรัดนิ้วของเด็กได้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับลูก การเลือกถุงมือถุงเท้าที่เย็บเก็บชายผ้าหรือเก็บริมเรียบร้อยจะปลอดภัยกว่า

คำแนะนำเกี่ยวกับการใส่ถุงมือถุงเท้าให้ลูกน้อย

เด็กแรกเกิดยังเล็กเกินกว่าที่จะตัดเล็บให้ได้ การใส่ถุงมือถุงเท้าให้จึงเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กเอามือไปข่วนหน้าตนเอง เมื่อลูกโตขึ้นมาพอสมควรสามารถตัดเล็บได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่ถุงมือก็ได้ เว้นเสียแต่ว่าอากาศเย็นจึงหยิบเอามาใส่ และในช่วงที่ลูกยังต้องใส่ถุงมือถุงเท้าอยู่นั้น ก็ไม่ควรที่จะให้ใส่อยู่ตลอดเวลา ควรปล่อยให้มือลูกได้เคลื่อนไหวบ้าง เพื่อให้ประสาทสัมผัสได้รับการกระตุ้น ซึ่งจะทำให้ลูกมีทักษะในการเรียนรู้ต่อไป

จะเห็นได้ว่าถุงมือถุงเท้า มีความจำเป็นสำหรับเด็กทารกเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกถุงมือถุงเท้าให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณกันด้วย แต่อย่างไรก็ตามการให้ลูกน้อยใส่ถุงมือถุงเท้ามากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี ควรถอดบ้างจะดีกว่า

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก