คุณแม่คงเคยสงสัยว่า ทำไมขณะที่ลูกหลับ ลูกมักยิ้มและหัวเราะอยู่บ่อยๆ หรือว่าลูกกำลังฝันดีเหมือนกับผู้ใหญ่หรือเปล่า วันนี้เรามาหาคำตอบกัน ว่าเพราะเหตุใดที่ทำให้ลูกยิ้มและหัวเราะขณะกำลังนอนหลับ

ความหมายของการยิ้ม ขณะหลับ

ก่อนที่จะไปหาสาเหตุว่าทำไมลูกถึงยิ้มขณะนอนหลับ เรามาดูกันก่อนสิว่าลูกยิ้มขณะหลับนั้น หมายถึงอะไร

1.Social Smile

การเจริญเติบโตทางร่างกายมาพร้อมกับอารมณ์ที่หลากหลายของลูก โดยลูกจะโต้ตอบกับบุคคลที่ใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่งการตอบสนองของลูกด้วยรอยยิ้มทางสังคมนี้ แสดงถึงการมพัฒนาการสมองที่ก้าวหน้า และมีทักษะการสื่อสารที่ดี ซึ่งถ้าคุณแม่กับลูกมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน ลูกก็จะตอบสนองด้วยรอยยิ้มนี้ ว่าเขานั้นรู้สึกอบอุ่นและผูกพันกับคุณแม่นั่นเอง

2.Reflexive Smile

ปฏิกิริยาแบบสะท้อนกลับด้วยรอยยิ้มนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ คล้ายกับการตอบสนองเรื่องอื่นๆ เช่น การดูด การค้นหาหัวนมและงับหัวนม ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญสำหรับเด็กๆ โดยในความเป็นจริงแล้วนั้น เด็กรู้จักยิ้มกลับนี้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ ขณะที่แม่มีอายุครรภ์ได้ 25-27 สัปดาห์เลยทีเดียว

3.ยิ้มตอบสนอง

การยิ้มตอบสนองของลูกน้อยนั้น ทำให้พ่อแม่ได้เรียนรู้ว่าลูกชอบ หรือไม่ชอบอะไร โดยเมื่อเขาพอใจกับสิ่งไหนเขาก็จะยิ้มและหัวเราะออกมา ซึ่งเด็กสามารถยิ้มตอบสนองได้ตั้งแต่มีอายุ 6-8 สัปดาห์

สาเหตุที่ทำให้ลูกยิ้ม และหัวเราะขณะนอนหลับ

เวลาที่เห็นลูกยิ้มแย้มอารมณ์ดี พ่อแม่ก็จะรู้สึกดีตามไปด้วย แม้แต่ช่วงนอนหลับ ภาพลูกน้อยที่หลับพร้อมรอยยิ้มช่างดูน่ารักจริงๆ ส่วนจะเป็นเพราะสาเหตุอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

1.พัฒนาการทางกล้ามเนื้อบนใบหน้า

ในช่วง 1 เดือนแรกหลังคลอด ลูกยังไม่สามารถแยกแยะความรู้สึกได้ การนอนยิ้มในช่วงนี้นั้นไม่ใช่ว่าลูกกำลังฝัน แต่เป็นเพราะกล้ามเนื้อใบหน้าเกิดการหดตัว และในช่วง 2-5 เดือนถัดไป ก็ยังเป็นเพียงการพัฒนาการของกล้ามเนื้อใบหน้า ซึ่งทำให้เห็นทารกแสดงอาการได้หลากหลายขึ้นในขณะที่หลับอยู่ เช่นขมวดคิ้ว ทำปากขมุบขมิบ ทำหน้าบึ้ง เป็นต้น จนเมื่อทารกเข้าสู่เดือนที่ 6 ที่ลูกเริ่มเห็นสิ่งต่างๆ มากขึ้น ลูกก็จะเก็บเรื่องราวต่างๆ ไปฝัน แต่ภาพฝันนั้นยังไม่ได้ชัดเจนเป็นเรื่องเป็นราวแบบผู้ใหญ่นัก ดังนั้นขณะที่ลูกหลับพร้อมกับมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ไม่น่าจะทำให้ต้องกังวลอะไร เพราะเป็นไปตามพัฒนาการหนึ่งที่เกิดขึ้นกับลูกนั่นเอง

2.ความฝัน

เมื่อลูกโตขึ้นมาหน่อย ลูกเริ่มจะฝันถึงคน สิ่งของหรือเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งในระหว่างการนอนหลับฝันนั้น ร่างกายก็จะมีการเคลื่อนไหวไปด้วย เพียงแต่เด็กไม่รู้สึกตัว โดยถ้าความฝันนั้นมีเรื่องราวที่สนุกสนาน ก็ย่อมทำให้เด็กรู้สึกมีความสุขไปด้วย จนบางครั้งถึงกับต้องอมยิ้ม หรืออาจถึงขึ้นระเบิดหัวเราะออกมาขณะนอนหลับเลยทีเดียว

3.พัฒนาการทางอารมณ์

Sponsored

ในช่วงเวลากลางวันที่ลูกตื่นอยู่ ลูกได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ผ่านการเล่นและสอนสั่งจากพ่อแม่ ซึ่งสมองของเด็กนั้นก็จะทำการบันทึกข้อมูลและเหตุการณ์ในแต่ละวันที่เด็กไปเจอะเจอมา และจะถูกประมวลผลในช่วงที่ลูกนอนหลับอีกครั้ง ดังนั้นเมื่อภาพต่างๆ ถูกฉายซ้ำ และลูกรู้สึกมีความสุข ก็จะแสดงอารมณ์ออกมาผ่านรอยยิ้มและเสียงหัวเราะขณะหลับอยู่ โดยการยิ้มขณะที่หลับนี้เป็นกระบวนการหนึ่งของพัฒนาการทางอารมณ์ของเด็กอีกด้วย

4.ลูกกำลังตด

เคยเห็นเด็กๆ ที่ตกใจ หรือมักหัวเราะกับเสียงตดของตัวเองไหม ซึ่งถ้าคุณแม่สังเกตดีๆ ก็คงเคยเห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยเมื่อลูกรู้สึกท้องอืดแน่นท้อง ไม่สบายตัว แต่เมื่อได้ระบายลมออกมา หรือตดออกมาจะทำให้เขารู้สึกดีขึ้น จึงเห็นเด็กๆ มักยิ้มหลังจากได้ตด เฉกเช่นเดียวกับขณะที่ลูกหลับ ถ้าลูกได้ผายลมออกมาบ้าง ก็จะทำให้ความรู้สึกอึดอัดนั้นหายไป จึงสันนิษฐานได้ว่าสาเหตุที่เด็กยิ้มขณะหลับนั้นมาจากเด็กตดนั่นเอง และแม้จะไม่มีคำยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ สำหรับข้อสันนิษฐานนี้ก็ตามเถอะ แต่ก็คงทำให้คุณแม่รู้สึกวางใจได้ว่าลูกสบายท้องแล้วแน่ๆ

5.ช่วงการนอนที่เรียกว่า REM

การที่คนเรานอนหลับลึก หรือนอนหลับสนิท เรียกว่าการนอนหลับช่วง REM โดยในช่วงนี้ร่างกายของลูก จะรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้น จนเกิดการตอบสนองออกมา ซึ่งปฏิกิริยาที่ตอบสนองนี้อาจเป็นรอยยิ้ม หรือเสียงหัวเราะ ก็เป็นไปได้ ดังนั้นเมื่อลูกนอนหลับอยู่ แล้วยิ้มหรือหัวเราะ ขณะนอนหลับสนิท อาจเป็นเพราะลูกกำลังนึกถึงเรื่องสนุกที่ลูกเจอมา

6.อาการเจ็บป่วย

แม้ว่าอาการชัก อาจเป็นสาเหตุทำให้ทำให้เกิดการยิ้มและหัวเราะขณะนอนหลับได้ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นเกิดจากสาเหตุนี้ได้น้อย นอกเสียจากคุณแม่สังเกตแล้วพบว่าลูกมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หัวเราะโดยไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด นอนหลับไม่สนิท มีอาการหงุดหงิด เหล่านี้เป็นต้น จึงจะเข้าข่ายว่าลูกหัวเราะโดยมีสาเหตุจากอาการชัก ดังนั้นอาจต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์

คุณแม่คงเข้าใจในรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของลูกมากขึ้น ว่ามีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้าง ซึ่งหลักสำคัญๆ คือมันเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการของลูก ดังนั้นพ่อแม่ก็ควรเลี้ยงดูลูกอย่างใส่ใจใกล้ชิด เพราะเด็กๆ ที่อารมณ์ที่ดี เมื่อเติบโตขึ้นก็ย่อมพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้มากกว่าและดีกว่าด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ