คุณแม่เคยสังเกตลูกตัวเองกันไหมว่าเวลานอนทำไม ลูกนอนอ้าปาก บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องปกติ แต่จะอันตรายแค่ไหนหรือบ่งบอกถึงความเจ็บป่วยใดๆ หรือไม่นั้นก็ต้องมาทำความเข้าใจกัน ซึ่งปกติแล้วคนเราจะหายใจทางจมูก แต่เมื่อใดที่ลูกน้อยอ้าปากเพื่อช่วยหายใจอาจเป็นไปได้ว่า ลูกหายใจทางจมูกไม่สะดวก เพราะมีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนต้น หรือบริเวณโพรงจมูกนั่นเอง

ลูกนอนอ้าปาก อันตรายไหม

ถ้าลูกนอนอ้าปาก ร่วมกับมีอาการกรนหรือนอนหายใจเสียงดัง เพราะเกิดจากทางเดินหายใจแคบจนอุดกั้น อาจเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นได้ ซึ่งคุณแม่ควรหมั่นสังเกต ว่าลูกน้อยนอนอ้าปาก แล้วมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น หายใจเสียงดัง หยุดหายใจ หรือหายใจเฮือกเป็นพักๆ หน้าอกบุ๋ม ริมฝีปากมีสีเขียวคล้ำ โดยหากมีอาการเหล่านี้ คุณแม่ควรพาลูกมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะนอนหลับ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติ ในพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกน้อยได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญาหรือด้านอารมณ์

4 โรคที่ต้องระวัง เมื่อลูกนอนอ้าปากบ่อย

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว การที่ลูกน้อยมักจะนอนอ้าปากบ่อยๆ ก็อาจมีสาเหตุจากโรคต่างๆ เหล่านี้ได้อีกด้วย

1.โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นที่ระบบทางเดินหายใจ เช่น มีน้ำมูก เป็นริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ รูจมูกบวม ต่อมทอนซิลและต่อมอดีนอยด์โต สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลทำให้ขณะนอนหลับ ลูกไม่สามารถหายใจได้อย่างสะดวก จึงต้องพยายามหายใจเข้าออกทางปากแทน

2.ลิ้นไก่ยาว

โรคที่เกิดจากลิ้นไก่ยาว ทำให้มีปัญหากับการหายใจ เช่น ทำให้หายใจได้ลำบาก ซึ่งในบางรายเมื่ออยู่ในท่านอนหงาย จะทำให้มีอาการกรน หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับร่วมด้วยได้ ดั้งนั้น แพทย์อาจวินิจฉัยให้การรักษา โดยทำการผ่าตัด ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้ดีขึ้น

3.โครงสร้างทางกายภาพของริมฝีปากที่ผิดปกติ

เด็กบางคนที่มีความผิดปกติที่ริมฝีปาก เช่น เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ จึงทำให้ไม่สามารถปิดปากลงได้แม้อยู่ในขณะหลับ หรือในเด็กที่มีฟันยื่นเหยินก็ทำให้ปากปิดได้ไม่สนิท ดังนั้น ควรพาลูกไปพบแพทย์เฉพาะทาง เช่น ทันตแพทย์เพื่อช่วยดัดฟันที่ยื่นผิดรูปให้เป็นปกติ หรือศัลยแพทย์เพื่อทำการแก้ไขปากแหว่งเพดานโหว่นั่นเอง

Sponsored

4.โรคหัวใจโต

เด็กที่เป็นโรคหัวใจโต จะมีเลือดเข้ามาคั่งในปอดมากขึ้นในขณะที่หลับ ทำให้หายใจไม่ค่อยออก จึงต้องใช้ปากช่วยหายใจ โดยผู้ป่วยโรคหัวใจโตจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ เท้าบวมซึ่งคุณแม่ต้องพาลูกมาพบแพทย์เพื่อรักษาโรคหัวใจโตโดยด่วน

ทำอย่างไรดี เมื่อลูกชอบนอนอ้าปากบ่อยๆ

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า การที่ลูกน้อยนอนอ้าปากไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้นหากพบว่าลูกชอบนอนอ้าปากบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ควรหาสาเหตุให้เจอว่าเป็นเพราะอะไร เพื่อจะได้ทำการแก้ไขได้ถูกวิธีนั่นเอง หรือถ้าให้ดีควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อจะได้ตรวจให้แน่ชัดว่า การที่ลูกนอนอ้าปากนั้น เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ และจะได้ทำการรักษาในทันทีนั่นเอง

เมื่อลูกชอบนอนอ้าปากบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเมื่อพบว่าลูกนอนอ้าปากอยู่บ่อยครั้ง  คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของความผิดปกตินี้ เพราะการนอนอ้าปาก ย่อมส่งผลทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการช้าไม่สมวัยและเป็นอันตรายได้มากทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ