คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าการนอนหลับของลูกน้อยในช่วงเวลากลางคืนและกลางวันไม่ใช่แค่การนอนหลับพักผ่อนเท่านั้น แต่การนอนของเด็กอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 ขวบ คือการนอนหลับที่มีผลต่อการพัฒนาระบบสมองของลูก การนอนหลับ อย่างเพียงพอถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการและอารมณ์ที่ดี เด็กที่ได้รับการนอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ตื่นมาจะทำให้อารมณ์ดี แจ่มใส ไม่งอแง ตรงกันข้ามหากเด็กที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะเกิด อาการงอแง ไม่แจ่มใส และมักจะร้องไห้ได้ง่ายตลอดทั้งวันนั่นเอง

การนอนหลับ กับการพัฒนาสมองเด็ก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า การนอนหลับ พักผ่อนอย่างเพียงพอของลูกน้อยจะมีผลต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ของลูกน้อยในวัยเด็ก โดยเฉพาะเด็กในวัยแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอในเวลากลางคืน และเวลากลางวันจะช่วยพัฒนาระบบสมองของลูก เพราะถึงแม้ว่าจะนอนหลับ สมองของเด็กก็จะตื่นตัวและพร้อมเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา การนอนหลับ และได้รับโภชนาการที่ดีจะส่งผลต่อลูกน้อยอย่างมาก เพราะเด็กจะประมวลผลกิจกรรมของพวกเขาในเวลากลางวัน และเมื่อถึงเวลาที่พวกเขานอนหลับ ความทรงจำทั้งวันก็จะถูกสร้างขึ้น และประมวลผลขึ้นในช่วงเวลาแห่งการนอนหลับอยู่นั่นเอง ด้วยเหตุนี้คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสร้างนิสัยการนอนให้ลูก ควรพาลูกเข้านอนเป็นเวลา ไม่ควรนอนดึก และที่สำคัญควรเสริมด้วยโภชนาการที่ดีเพื่อ บำรุงสมอง จะช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาการระบบสมองอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ช่วงเวลาการนอนที่เหมาะสม

การนอนหลับ พักผ่อนทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน จะช่วยพัฒนาระบบสมองของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นการคลายข้อสงสัยว่าทำไมเด็กในวัยอนุบาลตั้งแต่อายุ 3-5 ขวบถึงต้องมีเวลานอนพักผ่อนในช่วงกลางวัน นั่นก็เพราะว่าเพื่อให้เด็กๆ ได้พักสมอง หลังจากการเล่น และการเรียนมาแล้วนั่นเอง สำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัยนั้น ช่วงเวลาการนอนที่เหมาะสมก็จะมีดังนี้

  • เด็กอายุตั้งแต่ 1 – 2 ปี ควรได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอให้ได้ 11 – 14 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กอายุตั้งแต่ 3 – 5 ปี ควรได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอให้ได้ 10 – 13 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กอายุตั้งแต่ 6 – 12 ปี ควรได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอให้ได้ 9 – 12 ชั่วโมงต่อวัน
  • โดยเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ สามารถนอนช่วงเวลากลางวัน 1 – 2 ชั่วโมงต่อวัน

เสริมด้วยอาหารที่มี L-Tryptophan ทำให้ลูกนอนหลับดีขึ้น

สำหรับคุณแม่อยากเสริมอาหาร บำรุงสมอง เพื่อให้ลูกมี การนอนหลับ ที่ดีขึ้น ก็สามารถให้อาหารเสริมที่มีชื่อว่า L-Tryptophan ได้ ซึ่งในอาหารเสริมตัวนี้จะมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ต้องได้รับจากสารอาหารเท่านั้น และเมื่อลูกน้อยได้รับสารอาหารตัวนี้เข้าไป สมองก็จะเปลี่ยน L-Tryptophan เป็นสารเชอราโทนิน สารสื่อประสาทตั้งต้นของฮอร์โมนเมลาโทนิน สารตัวนี้จะส่งผลทำให้ลูกน้อย นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพเช่น หลับเร็ว หลับนาน และก็หลับลึก เนื่องจากกรดอะมิโนจาก L-Tryptophan และสารกาบา (GABA) เป็นสารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง และสารตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลาย และทำให้ร่างกายนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น เพราะการนอนเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ การจดจำ และพัฒนาการที่ดีของเด็ก เพราะฉะนั้นเด็กๆ ที่นอนหลับอย่างมีคุณภาพ จะส่งผลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ และพัฒนาการความคิด คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรมองข้าม การนอนหลับ ของลูกนั่นเอง

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน สร้างการนอนหลับที่มีคุณภาพ

เพราะ การนอนหลับ อย่างมีคุณภาพนั้นเป็นการเปิดโอกาสให้สมองของเด็กได้ทบทวนข้อมูลระหว่างวันที่ได้รับมา และเปลี่ยนเป็นความจำ พร้อมนำมาใช้ใหม่ เพื่อสร้างการเรียนรู้และพัฒนาสมองให้กับลูก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรสร้างวินัยในการนอนที่ดีให้กับลูก เพราะจะทำให้ลูกมีการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ และนี่คือสิ่งที่ควรทำก่อนนอนเพื่อสร้างการนอนหลับที่มีคุณภาพให้กับลูกน้อย

1.สร้างกิจวัตรก่อนนอน

ก่อนเข้านอนคุณพ่อคุณแม่ควรมีกิจวัตรเวลาพิเศษ ที่จะพูดคุยกับลูก เพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย และปลอดภัย และเมื่อลูกรู้สึกถึงความผ่อนคลายก็จะทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นคือช่วยให้ หลับง่าย หลับลึก และก็หลับนานขึ้น

2.เข้านอนและตื่นเป็นเวลา

คุณพ่อคุณแม่ควรกำหนดเวลาเข้านอน และตื่นนอนของลูกให้ตรงเวลา เพื่อสร้างนิสัยในการนอนของลูกให้มีระเบียบมากขึ้น เพราะเมื่อถึงเวลาเข้านอนลูกจะรู้สึกง่วงนอนอย่างอัตโนมัติ และเมื่อถึงเวลาตื่นนอนลูกก็ตื่นในเวลาเดิมๆ ทุกวัน การกำหนดเวลาเข้านอนและตื่นนอนยังจะช่วยให้ลูกสามารถนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอในแต่ละวันอีกด้วย

Sponsored

3.สร้างบรรยากาศในห้องนอน

บรรยากาศในห้องนอนนั้นถือว่าสำคัญมาก สำหรับเด็กเล็กแนะนำให้คุณแม่ หรือคุณพ่อกล่อมลูกเข้านอนด้วยการร้องเพลง หรืออ่านนิทานให้ฟังก่อนนอน เพื่อเป็นการช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย ส่งเสริมการเรียนรู้ และสร้างจินตนาการของลูก

เด็กควรได้รับ การนอนหลับ อย่างเต็มที่ให้เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย เพื่อพัฒนาระบบสมอง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรมองข้ามการนอนหลับของลูก ควรให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และที่สำคัญควรเสริมด้วยโภชนาการที่ดี และเมื่อลูกน้อยนอนดี กินดี ก็จะมีพัฒนาการที่ดีตามไปด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่