คุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่า ทารกแรกคลอดคออ่อน สามารถนอนหนุนหมอนได้หรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็มีคำตอบมาให้คุณพ่อคุณแม่กันแล้ว ไปดูกันเลยว่าเด็กแรกเกิดนอนหนุนหมอนได้ไหม ควรให้ลูกเริ่มหนุนหมอนเมื่อไหร่ และเลือกหมอนนอนแบบไหนดีจึงจะเหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด

ทารกแรกคลอดคออ่อน นอนหนุนหมอนได้ไหม

การใช้หมอนหนุนในเด็กทารกนั้น ยังไม่มีความจำเป็นมากนัก เนื่องจากศีรษะของเด็กแรกเกิดมีลักษณะที่โตกว่าส่วนช่วงลำตัว จึงทำให้เวลานอนส่วนของศีรษะจะสูงกว่าช่วงล่างอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องหนุนหมอนให้ทารกแรกคลอด อีกทั้งมีคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพเด็ก แนะนำว่าเด็กทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือนไม่ควรให้นอนหนุนหมอน เพราะจะเกิดอันตรายต่อเด็กได้จนถึงขั้นเสียชีวิตด้วยภาวะการขาดอากาศหายใจขณะหลับ ซึ่งมีรายงานว่าในต่างประเทศ พบเด็กเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจขณะหลับเป็นจำนวนมาก เพราะในต่างประเทศส่วนใหญ่จะให้เด็กนอนแยกกับคุณพ่อคุณแม่ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่เด็กจะถูกผ้าหรือหมอนปิดจมูก อีกทั้งเนื่องจากเด็กที่ยังเล็กคอก็ยังไม่แข็ง เมื่อมีผ้าหรือหมอนมาปิดจมูกลูกก็ไม่อาจที่จะหันหน้าหนีหรือดิ้นรนเพื่อการหายใจของตัวเองได้ จนทำให้หมอนมาอุดจมูกของลูก จนทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้นั่นเอง

การนอนของลูก กับภาวะไหลตาย คลิกที่นี่

ควรให้ลูกนอนหนุนหมอนเมื่อไหร่

ส่วนใหญ่แล้วจะให้ลูกเริ่มนอนหนุนหมอนได้ตอนช่วงวัย 2 ขวบขึ้นไป หรือไม่ก็ให้ลูกคอแข็งก่อน ก็คือให้ลูกสามารถเกร็งคอ หรือยกคอขึ้นมาได้ก่อนจะดีกว่า ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะเฝ้าสังเกตอยู่เสมอด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อทารกแรกคลอดนั่นเอง

เลือกหมอนหนุนแบบไหน ให้เหมาะสมกับลูกน้อย

เมื่อถึงวัยที่ลูกสามารถนอนหนุนหมอนได้แล้ว ก็จะต้องเลือกหมอนนอนให้เหมาะสมกับลูกน้อยด้วย โดยมีคำแนะนำในการเลือกดังนี้

  1. การเลือกหมอนมาหนุนศีรษะให้ทารกแรกคลอด ควรเลือกที่มีขนาด และรูปร่างที่เหมาะสมกับขนาดของตัวลูกไม่หนาจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกปวดคอหรือคอเคล็ดได้ และรูปทรงของหมอนก็ควรจะเป็นแบบที่รองรับเข้ากับศีรษะของลูกและลำคอของลูกได้ดี โดยปกติหมอนนอนของเด็กก็จะเป็นแบบแบน เพื่อปล่อยให้ลูกมีอิสระในการนอนได้อย่างเต็ม
  2. ขนาดที่พอดีและเหมาะสมกับเด็กเล็กนั้นก็จะใช้ขนาด กว้าง 10 นิ้ว ยาว 14 นิ้ว หรือ จะเป็นสำหรับเด็กที่มีศีรษะโตหน่อยก็ให้ใช้ขนาดกว้าง 12 นิ้วยาว16 นิ้ว
  3. ตัวหมอนก็ต้องไม่สูงจนเกินไป ห้ามใช้หมอนที่ฟูสูงแบบหมอนผู้ใหญ่ เพราะหากเลือกหมอนที่แข็งและสูงเกินไปจะทำให้ลูกปวดคอ จนส่งผลเสียต่อการนอนหลับของลูก และอาจจะทำให้ทารกแรกคลอดนอนหลับไม่สนิทจนเกิดความเครียด และส่งผลร้ายต่อสุขภาพกาย และใจของลูกได้
  4. เลือกหมอนที่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ โดยให้เลือกใช้หมอนประเภทยางพาราสำหรับเด็กจะดีที่สุด
  5. เลือกหมอนที่รองรับคอของลูก พร้อมทั้งสามารถจัดท่านอนของลูกให้สอดรับกับกระดูกสันหลังไม่ให้คคงอ โดยท่านอนที่ถูกวิธีและปลอดภัยที่สุดคือท่านอนหงาย
  6. หมอนของลูกห้ามมีเชือกหรือผ้าที่ห้อยรุงรัง เพราะยามลูกนอนหลับและพลิกตัวไปมา จะเสี่ยงต่อการที่ลูกถูกเชือกรัดคอได้
  7. การจัดที่นอนของลูกให้เหมาะสมห้ามนำของใช้ที่ไม่จำเป็นมาไว้บนที่นอนลูก
วิธีจัดห้องนอนลูก ให้ห่างไกลจากภูมิแพ้ คลิกที่นี่

วิธีดูแลทำความสะอาดหมอนของลูก

การทำความสะอาดหมอนของลูกทำได้โดยนำมาซักด้วยน้ำยาซักผ้า ด้วยมือหรือเครื่องซักผ้าก็ได้ หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง  โดยควรซักบ่อยๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคหมักหมม เนื่องจากหมอนได้ดูดซับเหงื่อของลูกไว้ขณะเด็กนอนหลับ ทางที่ดีควรมีหมอนไว้เปลี่ยน 2-3ใบ เวลานำใบที่ใช้ไปซักจะได้มีสลับกัน นอกจากนี้ถ้าหากหาหมอนชนิดที่มีผ้ากันไรฝุ่นห่อหุ้มก็จะช่วยลดปัญหาการเกิดโรคภูมิแพ้ให้ลูกได้

การนอนของทารกแรกคลอดไม่จำเป็นต้องใช้หมอนหนุนนับว่าปลอดภัยต่อเด็กมากกว่า ซึ่งควรรอให้ลูกคอแข็งก่อน หรือให้ลูกนอนหนุนหมอนหลังจากอายุ 2 ขวบขึ้นไปจะดีที่สุด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี