การดูแลลูกน้อยให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรง มีหลายปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้อง แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่ควรมองข้ามไป นั่นก็คือ การ ดูแลผิวของลูกน้อย ให้มีสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมอนั่นเอง โดยเราก็มีเคล็ดลับในการดูแลผิวลูกน้อยที่พ่อแม่ควรทำมาแนะนำเช่นกัน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

เคล็ดลับ ดูแลผิวของลูกน้อย ให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น

สำหรับการดูแลผิวลูกน้อยให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และมีสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมอก็ไม่ยากเลย โดยมีเคล็ดลับการดูแลผิวดังนี้

1.อาบน้ำให้ลูกด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม

เตรียมน้ำอุ่นในอ่างเล็กๆ ผสมน้ำให้มีอุณหภูมิที่กำลังดี ประมาณ 32-37 องศาเซลเซียส ใช้มือวนน้ำให้ทั่วอ่างอาบน้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าอุณหภูมิของน้ำนั้น อุ่นเท่ากันทุกจุด ไม่มีจุดใดที่ร้อนเกินไปจนอาจลวกผิวลูกน้อยได้ หลังจากนั้นค่อยๆนำลูกลงไปอาบน้ำในอ่าง ค่อยๆ ลูบไล้ผิวของลูกอย่างเบามือ ตั้งแต่ซอกคอ ข้อพับ และบริเวณอวัยวะเพศ ควรล้าง ทำความสะอาดให้ทั่วถึงทุกจุด เพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของผิวหนังอักเสบ ผดผื่นคันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ควรเลือกใช้สบู่ที่เหมาะกับผิวเด็กในการทำความสะอาดให้ทั่วทั้งศีรษะและลำตัว เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วก็รีบนำลูกขึ้นมาเช็ดตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ

2.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

เพราะผิวลูกน้อยบอบบาง ยังไม่มีภูมิต้านทานเหมือนผู้ใหญ่ จึงทำให้ไวต่อการระคายเคือง โดยสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองนั้น ส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสสารเคมีที่ติดมากับเสื้อผ้าที่สวมใส่ ซึ่งอาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่เหมาะกับผิวเด็ก ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ควรดูที่ค่า PH ของสารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นสำคัญ โดยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับเด็ก ต้องมีค่า PH เท่ากับ 7 เพราะเป็นกลาง ไม่เป็นกรดหรือเบสมากไป ใช้แล้วจะไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็ก

3.ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ลูกน้อยผิวสวย ไร้ผดผื่นมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่การอาบน้ำ ให้ใช้สบู่เหลวที่อ่อนโยนต่อผิวอันบอบบาง ส่วนโลชั่นก็ควรเลือกที่เหมาะสำหรับผิวเด็ก ทาเพียงบางๆ หลังอาบน้ำ เพื่อบำรุงผิวเด็กให้ชุ่มชื้นตลอดวัน

4.ควรเลือกใช้แป้งที่ปราศจากแร่ทัลคัม

แป้งกับเด็ก เป็นของคู่กัน เพราะสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว การทาแป้งจะช่วยดูดซับความชื้นได้ดี แต่ที่ผ่านมา แป้งทาตัวเด็กส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมจากใยหินทัลคัม ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองและอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นจึงควรเลือกแป้งที่ไม่มีสารทัลคัมผสมอยู่อย่างเด็ดขาด โดยปัจจุบันนี้ก็มีแป้งที่ไร้สารอันตรายจากส่วนผสมของทัลคัมมาจำหน่ายมากมาย ซึ่งผลิตจากข้าว จึงปลอดภัยกับเด็กและลดโอกาสเกิดภูมิแพ้ในเด็กได้ดี

Sponsored

5.หลีกเลี่ยงสภาพอาการที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด

เด็ก เมื่อพบเจอกับอากาศร้อนจัดหรือเย็นจัดจะทำให้ไม่สบายตัว เกิดอาการงอแง และอากาศเมืองไทยส่วนใหญ่ก็ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้เด็กเล็กๆ จะร้อน เหงื่อออกง่าย ทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายได้ นอกจากนี้การที่เด็กอยู่ในอากาศร้อน ทำให้ผิวของเด็กเกิดผดผื่นได้ง่าย การเลี้ยงดูให้เด็กมีสุขภาพผิวและสุขภาพจิตที่ดี จึงควรเลี้ยงดูในที่อุณหภูมิเย็นสบาย จะทำให้เด็กไม่งอแง หลับง่าย และนอนเต็มอิ่ม ส่งผลที่ดีต่อการพัฒนาสมองของเด็กด้วย

6.คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารจังก์ฟู้ด หรือฟาสฟู้ด

คุณแม่ที่ให้นมลูกน้อย ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถ้าหากคุณแม่ชอบรับประทานอาหารประเภทจังก์ฟู้ด จะส่งผลให้ลูกน้อยได้รับสารบางอย่างที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กด้วย และที่สำคัญ ลูกที่ดื่มนมจากคุณแม่ที่รับประทานจังก์ฟู้ด จะเป็นภูมิแพ้ทางผิวหนังได้ง่ายกว่าคุณแม่ที่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักโภชนาการ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้อย่างเด็ดขาด

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการดูแลผิวของลูกรักให้มีสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กันดู แล้วจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณมีผิวสวยได้ดั่งใจคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ