อากาศเริ่มหนาวแล้ว ช่วงนี้นอกจากจะดูแลด้านสุขภาพของลูกเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกป่วยเป็นไข้หวัดแล้ว ยังคงต้องดูแลและถนอมผิวที่บอบบางของลูกน้อยด้วย เพราะผิวของลูกยังไม่แข็งแรง เมื่อเจอสภาพอากาศหนาวเย็นจึงทำให้เกิดการแห้งแตก และเป็นผื่นแพ้มีอาการคันได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่จึงต้องใส่ใจการ ดูแลผิวลูก ในช่วงหน้าหนาวมากเป็นพิเศษ ซึ่งเราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าปัญหาผิวลูกน้อยที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาวมีอะไรบ้าง และควรดูแลผิวลูกอย่างไร

ปัญหาผิวลูกน้อยที่พบบ่อย เมื่อหน้าหนาวมาเยือน

เมื่อหน้าหนาวมาเยือน ผิวของลูกอาจถูกทำร้ายได้ง่าย ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยที่สุด ก็คือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่ทำให้ผิวของลูกมีอาการแห้ง คัน และเป็นผื่นได้นั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลผิวของลูกน้อยให้ดีอยู่เสมอ เพื่อปกป้องผิวของลูกรักจากผื่นภูมิแพ้ และเป็นการถนอมผิวของลูกให้มีความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น โดยเราก็มีเคล็ดลับการดูแลผิวมาฝากคุณแม่กันแล้ว

8 วิธี ดูแลผิวลูก ในช่วงหน้าหนาว

หน้าหนาวนี้ ดูแลผิวลูกอย่างไรดี ให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นอยู่เสมอ มาดู 8 เคล็ดลับที่ดีที่สุดกันเลย

1.ให้ลูกจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ

เนื่องจากในหน้าหนาวสภาพอากาศแห้ง จึงทำให้ผิวของลูกสูญเสียความชุ่มชื้นไปมาก การดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ จึงช่วยชดเชยการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวให้ลูกน้อยได้ และยังช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลอีกด้วย

2.ให้ลูกกินผลไม้ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

ควรให้ลูกกินผลไม้ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี ซึ่งสามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารที่หลากหลายให้ลูกกินง่ายขึ้นก็ได้ โดยผลไม้ที่แนะนำ ได้แก่ แตงโม แคนตาลูป เป็นต้น

3.ทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำ

หลังจากอาบน้ำให้ลูกน้อยแล้ว ควรทา ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว ให้ลูกด้วย เพื่อให้ผิวของลูกยังคงความชุ่มชื้นอยู่เสมอ และเป็นการปกป้องผิวจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้เป็นอย่างดี

4.สวมเสื้อผ้าให้อบอุ่น

การสวมใส่เสื้อผ้าที่ปิดผิวหนัง จะช่วยคงความอบอุ่นให้กับผิวหนังทำให้ลดการสูญเสียน้ำได้ โดยคุณแม่ควรให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี  และหากสวมถุงมือถุงเท้าให้ลูกน้อยด้วยก็จะดีมาก

5.ทาแป้งหากผิวลูกอักเสบจากการเสียดสี

บางครั้งเมื่อลูกใส่เสื้อผ้าที่หนาจนเกินไป อาจจะเกิดการเสียดสีทำให้ผิวมีการอักเสบได้ คุณแม่ควรจะทาแป้งเพื่อช่วยลดการอักเสบและทำให้ลูกน้อยสบายตัวขึ้น

Sponsored

6.หลีกเลี่ยงการทาคาลาไมน์

หากลูกมีอาการคันผิวหนัง ควรเลี่ยงการทาคาลาไมน์ เนื่องจากเมื่อทาแล้วจะทำให้ผิวลูกแห้งตึงมากเกินไป โดยแนะนำให้หายาชนิดที่เป็นครีมมาใช้ทาผดผื่นจะดีกว่า แต่ทั้งนี้จะใช้ครีมหรือยาอะไร ก็ควรให้หมอหรือเภสัชเป็นผู้จัดยาให้เท่านั้น

7.ตัดเล็บให้ลูกสั้นอยู่เสมอ

บางครั้งเมื่อผิวแห้งมากก็จะเกิดอาการคัน จนทำให้ลูกมักจะเกาผิวบ่อยๆ ดังนั้นเพื่อปกป้องผิวของลูก คุณแม่ควรตัดเล็บของลูกให้สั้นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเกาผิวจนถลอกและเป็นแผลได้นั่นเอง นอกจากนี้อาจให้ลูกใส่ถุงมือเพื่อปกป้องอีกชั้นหนึ่งก็ได้

8.พยายามอย่าเปิดแอร์

การที่ให้ลูกน้อยอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศนานๆ ก็จะทำให้ผิวลูกแห้งเสียได้ เพราะจากที่อากาศหนาวเย็นอยู่แล้ว มาถูกความเย็นจากเครื่องปรับอากาศอีกก็ยิ่งทำร้ายผิวมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรพยายามอย่าเปิดแอร์บ่อยจะดีกว่า แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ให้หาแก้วใส่น้ำมาวางไว้ในห้องบริเวณใต้แอร์ ก็จะช่วยเพิ่มความชื้นในห้องได้

สรุป

หน้าหนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ ก็อย่าลืมดูแลผิวของลูก ตามคำแนะนำข้างต้นกันด้วย และลูกรักจะมีผิวสวยเนียนนุ่มตลอดหน้าหนาว โดยไม่มีปัญหาผิวแห้ง แตกเป็นขุย หรือ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มากวนใจอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เคล็ดลับ ดูแลผิวของลูกน้อย ให้มีสุขภาพผิวดีอยู่เสมอ

2.ลูกผิวแห้ง ทำอย่างไรดี นี่เลยวิธีดูแลผิวลูกให้เนียนนุ่ม