ดูแลผิวลูกน้อย ผิวพรรณของเจ้าตัวน้อย มีความละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ถึง 10 เท่า คุณแม่จึงจำเป็นต้องดูแลและใส่ใจบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้สุขภาพดีในทุกวัน สำหรับวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณให้สุขภาพดี ด้วยวิธีธรรมชาติมาฝากค่ะ รับรองว่า เคล็ดลับของเราไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กเล็ก อย่างแน่นอนค่ะ

ดูแลผิวลูกน้อย

ดูแลผิวลูกน้อย

เคล็ดลับการดูแลผิวให้กับเจ้าตัวน้อย

  • ควบคุมอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสม ป้องกันผิวแห้ง

เตรียมน้ำสำหรับอาบให้มีอุณหภูมิเหมาะสม หากอาบน้ำด้วยน้ำที่ร้อน หรือเย็นจัด ก็อาจทำให้ผิวของลูกแห้งได้ เพราะการอาบน้ำด้วยอุณหภูมิร้อน หรือเย็นเกินไป เซลล์ผิวถูกทำลาย และส่งผลให้ผิวหมองคล้ำลงได้ ดังนั้น ก่อนอาบน้ำให้ลูกทุกครั้ง ควรวัดอุณหภูมิให้เหมาะสม โดยให้คุณแม่ลองใช้มือจุ่มทดสอบอุณหภูมิของน้ำ ถ้าอุณหภูมิต่ำเกินไปก็ให้ผสมน้ำร้อนเพิ่ม ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสม จะต้องมีลักษณะอุ่นพอดี ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปนั่นเอง

  • อาบน้ำให้ลูกรัก ด้วยสบู่ หรือครีมอาบน้ำสำหรับเด็ก

การดูแลผิวพรรณ ขั้นตอนแรกต้องทำให้ผิวสะอาดเสียก่อน การอาบน้ำให้ลูกน้อยด้วยสบู่เหลวที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ เหมาะสำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่าย หรือครีมอาบน้ำที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้กับเด็กเล็กโดยเฉพาะ ซึ่งครีมอาบน้ำเด็กมีค่าโซเดียมน้อยกว่าในสบู่ของผู้ใหญ่ หรือถ้าคุณแม่ท่านใดมีเวลาก็สามารถทำสบู่ขึ้นมาเองได้นะคะ โดยการใช้นมสดผสมกับน้ำดอกกุหลาบ ใช้เช็ดทำความสะอาดผิวลูกเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็สามารถทำความสะอาดผิวของลูกน้อยได้อย่างอ่อนโยนได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ทำมาจากธรรมชาติ ปลอดภัย แถมยังประหยัดอีกด้วย

  • ขัดผิวให้ลูกน้อย ทุกครั้งที่อาบน้ำ

ในการอาบน้ำทุกครั้งคุณแม่ต้องขัดผิวให้ลูกน้อยด้วย โดยการขัดเบา ๆ จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่แห้งออกไป แถมยังช่วยให้ผิวนุ่มและดูสดใสขึ้นอีกด้วย สำหรับครีมขัดผิว แนะนำให้คุณแม่ลองผสมเองค่ะ น่าจะปลอดภัยกับผิวของลูกมากกว่า โดยการใช้แป้งถั่วลูกไก่ (แป้งกรัม), น้ำดอกกุหลาบ, นมสด และเบบี้ออยล์ ผสมให้เข้ากัน ใช้ขัดวนและนวดผิวเบา ๆ ให้ทั่ว จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหนังได้ง่าย และช่วยให้ผิวนุ่มเนียนขึ้นอีกด้วย

  • ใช้น้ำมันอโรมา นวดผ่อนคลายผิว

ผิวพรรณที่สุขภาพดี จะทำให้เด็กมีความสุขมากขึ้น การใช้น้ำมันอโรมานวดผิวเป็นประจำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ผิวแห้งเสียได้อย่างเป็นปกติ แนะนำให้เลือกใช้น้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันมะกอก นอกจากนี้การนวดผิวลูกเป็นประจำ ยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น แลดูสุขภาพดีในทุกวันอีกด้วยค่ะ

  • ใช้ครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน และที่เหมาะผิวบอบบาง แพ้ง่าย

เพราะผิวของเด็กมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 10 เท่า การดูแลและบำรุงรักษาจึงเป็นเรื่องพิเศษ โดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ทาวันละ 4 ครั้ง หรือมากกว่านั้น เพื่อบำรุงผิวลูกให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น หรือคุณแม่ที่ต้องการทำเองก็ได้เช่นกัน โดยการใช้ขมิ้น ผงไม้จันทน์ หญ้าฝรั่น และนมสด ผสมให้เข้ากันแล้วทาบาง ๆ ลงบนผิวลูกอย่างเบามือทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้สำลีชุบน้ำเช็ดออกช้าๆ สูตรนี้สามารถป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ผิวของลูกน้อยได้ค่ะ

  • บำรุงผิวด้วยการทาแป้งกรัม

แป้งกรัม หรือแป้งเบซัน (BSAN) ซึ่งเป็นส่วนประกอบในการทำขนมของชาวอินเดีย มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณ คุณแม่สามารถผสมง่าย ๆ โดยการใช้แป้งกรัม นมสด และขมิ้นคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทาแป้งบาง ๆ ทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อแป้งหมาด ๆ ให้ใช้สำลีชุบน้ำหมาด ๆ ออกอย่างเบามือ จะช่วยให้ผิวลูกนุ่มเนียนมากขึ้น

Sponsored
  • แสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าเพิ่มความแข็งแรงให้เซลล์ผิว

ในการเลี้ยงลูกที่อยู่แต่ในบ้านเพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ลูกเบื่อ และมีสุขภาพไม่แข็งแรงได้ ที่สำคัญเซลล์ผิวหนังจะไม่แข็งแรงตามไปด้วย ดังนั้น คุณแม่ควรพาลูกน้อยออกมารับสายลมเย็น ๆ และแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าในทุกวันนะคะ เพื่อให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของลูกดีตลอดทั้งวัน แต่ควรระวังอย่าให้ผิวลูกสัมผัสกับแสงแดดแรงจัดโดยตรง เพราะจะทำให้ผิวลูกหมองคล้ำและเสียต่อการเป็นโรงมะเร็งผิวหนังได้ ทางที่ดี แนะนำให้ลูกนั่งรถเข็นที่มีหลังคา จะช่วยป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาโดยตรงได้ค่ะ

  • ผิวสดใส ด้วยการดื่มน้ำผลไม้

โดยปกติแล้วเด็กเล็กจะมีผิวพรรณดีอยู่แล้ว บางครั้งถ้าคุณแม่ไม่มีเวลาก็สามารถให้ลูกดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำแทนก็ได้ค่ะ เพราะน้ำผลไม้สด เช่น น้ำแอปเปิล น้ำองุ่น และน้ำส้ม ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินสูง สามารถบำรุงผิวของลูกได้จากภายในสู่ภายนอกได้ ดังนั้น การให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ทุกวันประจำทุกวันก็สามารถช่วยให้สุขภาพผิวแข็งแรงและลูกน้อยมีผิวพรรณที่สดใสขึ้นได้ แต่สำหรับการดื่มน้ำผลไม้นั้น ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกแรกถึง 6 เดือน เพราะในช่วงวัยนี้เด็กต้องได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนจนจะสามารถดื่มน้ำผลไม้เสริมได้ค่ะ

เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย คงไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ เราก็หวังว่าเคล็ดลับที่แนะนำวันนี้คงจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านไม่มากก็น้อย สุขภาพของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนจะเลือกจะใช้อะไร ก็ควรดูข้อมูลอย่างละเอียด และคัดสรรเฉพาะที่ผลิตมาใช้สำหรับเด็กเล็กเท่านั้น รู้อย่างนี้แล้วมาดูแลและบำรุงผิวพรรณของลูกให้สดใสในทุกวันกันเถอะค่ะ

Photos from : Netmums

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/