ดูแลผิวลูกน้อย ผิวพรรณของเจ้าตัวน้อย มีความละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ถึง 10 เท่า คุณแม่จึงจำเป็นต้องดูแลและใส่ใจบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้สุขภาพดีในทุกวัน สำหรับวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณให้สุขภาพดี ด้วยวิธีธรรมชาติมาฝากค่ะ รับรองว่า เคล็ดลับของเราไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กเล็ก อย่างแน่นอนค่ะ

ดูแลผิวลูกน้อย

เคล็ดลับการดูแลผิวให้กับเจ้าตัวน้อย

  • ควบคุมอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสม ป้องกันผิวแห้ง

เตรียมน้ำสำหรับอาบให้มีอุณหภูมิเหมาะสม หากอาบน้ำด้วยน้ำที่ร้อน หรือเย็นจัด ก็อาจทำให้ผิวของลูกแห้งได้ เพราะการอาบน้ำด้วยอุณหภูมิร้อน หรือเย็นเกินไป เซลล์ผิวถูกทำลาย และส่งผลให้ผิวหมองคล้ำลงได้ ดังนั้น ก่อนอาบน้ำให้ลูกทุกครั้ง ควรวัดอุณหภูมิให้เหมาะสม โดยให้คุณแม่ลองใช้มือจุ่มทดสอบอุณหภูมิของน้ำ ถ้าอุณหภูมิต่ำเกินไปก็ให้ผสมน้ำร้อนเพิ่ม ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสม จะต้องมีลักษณะอุ่นพอดี ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปนั่นเอง

  • อาบน้ำให้ลูกรัก ด้วยสบู่ หรือครีมอาบน้ำสำหรับเด็ก

การดูแลผิวพรรณ ขั้นตอนแรกต้องทำให้ผิวสะอาดเสียก่อน การอาบน้ำให้ลูกน้อยด้วยสบู่เหลวที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ เหมาะสำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่าย หรือครีมอาบน้ำที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้กับเด็กเล็กโดยเฉพาะ ซึ่งครีมอาบน้ำเด็กมีค่าโซเดียมน้อยกว่าในสบู่ของผู้ใหญ่ หรือถ้าคุณแม่ท่านใดมีเวลาก็สามารถทำสบู่ขึ้นมาเองได้นะคะ โดยการใช้นมสดผสมกับน้ำดอกกุหลาบ ใช้เช็ดทำความสะอาดผิวลูกเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็สามารถทำความสะอาดผิวของลูกน้อยได้อย่างอ่อนโยนได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ทำมาจากธรรมชาติ ปลอดภัย แถมยังประหยัดอีกด้วย

  • ขัดผิวให้ลูกน้อย ทุกครั้งที่อาบน้ำ

ในการอาบน้ำทุกครั้งคุณแม่ต้องขัดผิวให้ลูกน้อยด้วย โดยการขัดเบา ๆ จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่แห้งออกไป แถมยังช่วยให้ผิวนุ่มและดูสดใสขึ้นอีกด้วย สำหรับครีมขัดผิว แนะนำให้คุณแม่ลองผสมเองค่ะ น่าจะปลอดภัยกับผิวของลูกมากกว่า โดยการใช้แป้งถั่วลูกไก่ (แป้งกรัม), น้ำดอกกุหลาบ, นมสด และเบบี้ออยล์ ผสมให้เข้ากัน ใช้ขัดวนและนวดผิวเบา ๆ ให้ทั่ว จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหนังได้ง่าย และช่วยให้ผิวนุ่มเนียนขึ้นอีกด้วย

  • ใช้น้ำมันอโรมา นวดผ่อนคลายผิว

ผิวพรรณที่สุขภาพดี จะทำให้เด็กมีความสุขมากขึ้น การใช้น้ำมันอโรมานวดผิวเป็นประจำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ผิวแห้งเสียได้อย่างเป็นปกติ แนะนำให้เลือกใช้น้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันมะกอก นอกจากนี้การนวดผิวลูกเป็นประจำ ยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น แลดูสุขภาพดีในทุกวันอีกด้วยค่ะ

  • ใช้ครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน และที่เหมาะผิวบอบบาง แพ้ง่าย

เพราะผิวของเด็กมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 10 เท่า การดูแลและบำรุงรักษาจึงเป็นเรื่องพิเศษ โดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ทาวันละ 4 ครั้ง หรือมากกว่านั้น เพื่อบำรุงผิวลูกให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น หรือคุณแม่ที่ต้องการทำเองก็ได้เช่นกัน โดยการใช้ขมิ้น ผงไม้จันทน์ หญ้าฝรั่น และนมสด ผสมให้เข้ากันแล้วทาบาง ๆ ลงบนผิวลูกอย่างเบามือทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้สำลีชุบน้ำเช็ดออกช้าๆ สูตรนี้สามารถป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ผิวของลูกน้อยได้ค่ะ

  • บำรุงผิวด้วยการทาแป้งกรัม

แป้งกรัม หรือแป้งเบซัน (BSAN) ซึ่งเป็นส่วนประกอบในการทำขนมของชาวอินเดีย มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณ คุณแม่สามารถผสมง่าย ๆ โดยการใช้แป้งกรัม นมสด และขมิ้นคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทาแป้งบาง ๆ ทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อแป้งหมาด ๆ ให้ใช้สำลีชุบน้ำหมาด ๆ ออกอย่างเบามือ จะช่วยให้ผิวลูกนุ่มเนียนมากขึ้น

Sponsored
  • แสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าเพิ่มความแข็งแรงให้เซลล์ผิว

ในการเลี้ยงลูกที่อยู่แต่ในบ้านเพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ลูกเบื่อ และมีสุขภาพไม่แข็งแรงได้ ที่สำคัญเซลล์ผิวหนังจะไม่แข็งแรงตามไปด้วย ดังนั้น คุณแม่ควรพาลูกน้อยออกมารับสายลมเย็น ๆ และแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าในทุกวันนะคะ เพื่อให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของลูกดีตลอดทั้งวัน แต่ควรระวังอย่าให้ผิวลูกสัมผัสกับแสงแดดแรงจัดโดยตรง เพราะจะทำให้ผิวลูกหมองคล้ำและเสียต่อการเป็นโรงมะเร็งผิวหนังได้ ทางที่ดี แนะนำให้ลูกนั่งรถเข็นที่มีหลังคา จะช่วยป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาโดยตรงได้ค่ะ

  • ผิวสดใส ด้วยการดื่มน้ำผลไม้

โดยปกติแล้วเด็กเล็กจะมีผิวพรรณดีอยู่แล้ว บางครั้งถ้าคุณแม่ไม่มีเวลาก็สามารถให้ลูกดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำแทนก็ได้ค่ะ เพราะน้ำผลไม้สด เช่น น้ำแอปเปิล น้ำองุ่น และน้ำส้ม ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินสูง สามารถบำรุงผิวของลูกได้จากภายในสู่ภายนอกได้ ดังนั้น การให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ทุกวันประจำทุกวันก็สามารถช่วยให้สุขภาพผิวแข็งแรงและลูกน้อยมีผิวพรรณที่สดใสขึ้นได้ แต่สำหรับการดื่มน้ำผลไม้นั้น ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกแรกถึง 6 เดือน เพราะในช่วงวัยนี้เด็กต้องได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนจนจะสามารถดื่มน้ำผลไม้เสริมได้ค่ะ

เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย คงไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ เราก็หวังว่าเคล็ดลับที่แนะนำวันนี้คงจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านไม่มากก็น้อย สุขภาพของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนจะเลือกจะใช้อะไร ก็ควรดูข้อมูลอย่างละเอียด และคัดสรรเฉพาะที่ผลิตมาใช้สำหรับเด็กเล็กเท่านั้น รู้อย่างนี้แล้วมาดูแลและบำรุงผิวพรรณของลูกให้สดใสในทุกวันกันเถอะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน