หากคุณกลัวจะทำลูกหลุดมือตกน้ำ กลัวทำน้ำเข้าหูเข้าตาลูกน้อย กลัวลูกหนาวเกินไปบ้าง เรามีเทคนิค ขั้นตอนอาบน้ำลูกน้อย อย่างถูกวิธี ช่วยให้การอาบน้ำเบบี๋ไม่เป็นเรื่องวุ่นๆ และปลอดภัย มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนอาบน้ำลูกน้อย ที่แสนจะง๊ายง่าย

1.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนอาบน้ำ

อ่างอาบน้ำเด็ก (มีทั้งแบบพลาสติกและเป่าลม), ฟองน้ำถูตัว, สบู่และแชมพูสำหรับเด็กแชมพู (ควรเลือกแบบเหลวและหัวปั้มจะง่ายต่อการใช้), ผ้าเช็ดตัว, ผ้าห่อตัว และเก้าอี้นั่งสำหรับคุณแม่ ที่สำคัญควร เช็กพื้นที่อาบน้ำ ว่าไม่มีสิ่งของที่เป็นอันตราย พื้นต้องไม่ลื่น ลมไม่โกรกปลอดภัยต่อการทำภารกิจ

2.เตรียมน้ำอุ่นใส่อ่างอาบน้ำ

ต้องทดสอบอุณหภูมิน้ำให้พอดี ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป โดยใช้ข้อศอกคุณแม่ทดสอบจะดีกว่าการใช้มือวัดเพียงอย่างเดียว และทำทุกครั้งก่อนนำลูกลงน้ำ

3.วิธีอาบน้ำ

  • ค่อยๆ อุ้มลูกในท่าที่แน่ใจว่า สะดวกสบายในการนั่งอาบน้ำลูก
  • ใช้มือข้างหนึ่งประคองคอและศีรษะและใช้อีกมือจุ่มน้ำมาแตะที่หน้าอกลูกเพื่อให้เขารู้สึกตัวและคุ้นเคยกับน้ำ
  • จากนั้นปั้มสบู่ลงบนฟองน้ำทำความสะอาดเบาๆ จากส่วนบนไปล่าง เช่น ใบหน้า คอ ลำตัว แผ่นหลัง มายังน้องหนูของลูก และขาลงไปที่เท้า แล้วจึงล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ
  • ซับตัวลูกให้แห้งด้วยผ้าขนหนู จากนั้นจึงห่อตัวด้วยผ้าอีกผืน เมื่อออกจากห้องน้ำแล้วจะทาโลชั่นเพิ่มความชุมชื้นหรือนวดเบาๆ ด้วยเบบี้ออยก็ได้ค่ะ

tips

Sponsored

– เลือกอาบน้ำให้ลูกในช่วงเวลาที่อากาศดีๆ อาจจะเป็นช่วงสายๆ หรือบ่ายๆ ที่ลูกไม่อิ่มหรือหิวจนเกินไป

– การอาบน้ำช่วงช่วงหน้าหนาว ควรสระผมและเช็ดศีรษะลูกน้อยให้แห้งก่อนอาบน้ำทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหนาวสั่น ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว อาจสระผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และรีบเช็ดผมให้แห้งหลังสระ เพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของลูกนั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์